Theo Bộ XD, thị phần BĐS tháng 4 cách đây không lâu có dao động nhẹ, lượng giao dịch giảm so sở hữu tháng 3, giá cả ít biến động so với tháng liền kề.

đánh giá về thị trường BĐS những tháng đầu năm 2018, theo Bộ XD nhìn chung thị trường vẫn duy trì chừng độ tăng trưởng ổn định. Trong tháng 4 vừa qua, thị phần có biến động nhẹ, lượng giao dịch giảm so với tháng 3. Qua số liệu báo cáo của 1 số chủ đầu tư, một số sàn phân phối cho thấy thương lượng cả ở Hà Nội và TP HCM đều giảm. Tại Hà Nội trong tháng 4 cách đây không lâu, có khoảng 1.250 đàm phán thành công, giảm khoảng 3,8% so với tháng 3-2018. Còn tại TP HCM thống kê này là khoảng 1.450 đàm phán thành công, giảm khoảng 6,5% so với tháng 3. Về giá cả ít dao động so với tháng trước đó.

Việc tiêu thụ chung cư tại Hà Nội thời kì qua gặp ko ít khó khăn (Ảnh: Lê Anh Dũng)
Trong ban bố thống kê tiêu điểm của thị phần BĐS Hà Nội quý I-2018, được công ty nghiên cứu thị phần bất động sản CBRE đưa ra gần đây cho thấy, thị trường nhà ở gắn liền với đất của Hà Nội sụt giảm mạnh. Quý I nguồn hàng chào bán mới ghi nhận có 450 căn, tới từ 3 dự án. Trên thực tế, ghi nhận tại Hà Nội thời kì vừa mới đây việc tiêu thụ căn hộ cũng gặp khó. 1 Công trình tại Thanh Xuân, từ đầu năm 2018 tới bây giờ giao dịch được khoảng 10 căn, trong đó, suốt một tháng nay không bán thêm được căn nào. Chủ đầu tư đang tính toán đến phương án mời thêm công ty phân phối vào để bán hàng, đẩy mạnh marketing. Ngoài ra, chính lãnh đạo tổ chức vẫn chưa thực sự tự tín bởi phòng ban nghiên cứu thị phần giám định có quá nhiều thông báo đang ảnh hưởng tới việc bán hàng.
>> tin khác
Tìm hiểu về thị phần hiện tại, nhiều chủ đầu cơ cho rằng, việc bán chung cư tại Hà Nội quá trình này thực thụ đang rất cạnh tranh. Những sự cố cháy nổ, mâu thuẫn giữa chủ đầu tư, ban quản trị và cư dân, chất lượng bàn giao và nhà cung cấp tại những khu chung cư... Tác động ko nhỏ đến tâm lý quý khách. Tâm lý này không chỉ tác động đối với nhà đầu cơ mặc cả với những người mua nhà làm cho họ phân vân thương lượng. Chủ đầu tư 1 công trình tại Hà Nội cho biết, tại buổi mở bán gần đây đơn vị rất hoánh tráng, tiêu tốn vài trăm triệu nhưng chỉ bán được 5 căn hộ. Các căn chung cư này lại là các bạn đã đặt cọc từ vài ngày trước đây nhưng thương lượng tiến hành tại buổi mở bán để tạo hiệu ứng tốt. 5 Người dùng này đều tìm để ở, ko có nhà đầu tư như các công đoạn bán hàng trước chậm tiến độ.
Theo giám định của nhà đầu cơ, thời kì qua phổ quát nhà đầu cơ Hà Nội đã rút tiền khỏi phân khúc này hoặc không đầu tư nữa mà tuyển lựa các tầng lớp khác như nghỉ dưỡng hoặc đất nền tại nhiều thị thành nhất là BĐS tại những khu vực được hẹn sẽ lên đặc khu như Vân Đồn, Vân Phong, Phú Quốc.... Ở góc độ bán hàng, 1 số đơn vị cung ứng cho biết, việc bán BĐS nghỉ dưỡng hoặc tầng lớp đất nền tại các thành phố khác mang lại cho họ mức phí môi giới cao hơn. Những chủ đầu tư cũng chịu chi những khoản thưởng nóng, trả luôn cho môi giới bên cạnh mức huê hồng trả cho sàn. Hơn nữa, thực tiễn là những nhà đầu tư Hà Nội đang khá dửng dưng có tầng lớp chung cư cũng như đất nền tại thủ đô.
>> xem thêm