Mới đây tại hội thảo “Chu kỳ khủng hoảng và cơ hội đầu tư bất động sản” được tổ chức tại TP.HCM đã có nhiều ý kiến cho rằng Chu kỳ 10 năm khủng hoảng bất động sản khó xảy ra …
Theo ý kiến từ Chủ tịch hiệp hội bất động sản TP. HCM ông Lê Hoàng Châu cho rằng trong năm 2019 nếu theo đúng chu kỳ 10 năm của những lần khủng hoảng trước thì sẽ có khả năng xảy ra khủng hoảng. Tuy nhiên hiện nay chưa có nhiều dấu hiệu cho thấy chu kỳ này có thể lặp lại, đặc biệt là trên thị trường bất động sản.
Cụ thể, năm 2007 thị trường bất động sản tỏ ra lạc quan từ những tín hiệu tốt trên thị trường kinh tế chung nhưng sau khi Chính phủ siết chặt tín dụng thị trường đột ngột tuột dốc. Năm 2009 trên thực tế các doanh nghiệp phải vay vốn ngân hàng với mức lãi suất hơn 21% nhưng sau đó ngân hàng Nhà nước có lộ trình giảm lãi suất cơ bản xuống còn khoảng 15% năm 2010.
Xem thêm: Cách thức rao bán nhà đất hiệu quả chi tiết tại đây

năm 2019 nếu theo đúng chu kỳ 10 năm của những lần khủng hoảng trước thì sẽ có khả năng xảy ra khủng hoảng
Đến tháng 2 năm 2011 sau khi Chính phủ ban hành nghị quyết 01 nhằm siết chặt tín dụng vào thị trường bất động sản khiến thị trường này đóng băng trở lại. Tuy nhiên đến tháng 12 cùng năm Chính phủ đã thay đổi dùng gói 30.000 tỷ để kích cầu bất động sản trong 3 năm đã góp phần phục hồi thị trường bất động sản từ cuối năm 2013 cho tới nay.
Năm 2015 thị trường bất động sản chứng kiến thời kỳ đỉnh cao khi việc mua bán diễn ra sôi động trở lại thì năm 2016 lại có sự sụt giảm nhẹ. Năm 2017 lại tiếp tục phục hồi.
Thống kê trong 6 tháng đầu năm 2018 từ Sở xây dựng TPHCM cho thấy nguồn cung có sự sụt giảm từ 30% đến 60% tùy thuộc vào từng phân khúc khác nhau. Đặc biệt phân khúc căn hộ chung cư cao cấp vẫn chiếm tới 40%-41% trên thị trường. Cấu trúc thị trường phân khúc căn hộ chung cư chưa có sự bền vững do sự chênh lệch giữa nguồn cung các sản phẩm lớn. Khi nguồn cung căn hộ cao cấp quá lớn còn sản phẩm phân khúc trung bình thấp vừa túi tiền người dân lại thiếu trầm trọng.

Tuy nhiên hiện nay chưa có nhiều dấu hiệu cho thấy chu kỳ này có thể lặp lại, đặc biệt là trên thị trường bất động sản.
Theo phân tích từ HoREA hiện tượng bong bóng bất động sản chỉ xảy ra khi hội tụ đầy đủ các điều kiện sau:
Thứ nhất là nền kinh tế có tốc độ phát triển nóng, kiếm tiền dễ dàng và ai cũng muốn tìm nơi ẩn trú cho đồng tiền của mình. Tuy nhiên tình hình thị trường hiện nay không nóng mà đang trong giai đoạn phục hồi với tốc độ tăng trưởng tín dụng năm 2017 chỉ hơn 6% trong khi 2009 tăng gần 9%.
Thứ 2 có sự buông lỏng trong các chính sách về tín dụng. Ngân hàng nhà nước đang có sự chỉ đạo chặt chẽ, rút kinh nghiệm từ cuộc khủng hoảng trước đó. Hiện tăng trưởng tín dụng ngày càng thận trọng và kiềm chế hơn, không có tình trạng buông lỏng, hay tình trạng vay dưới chuẩn như trước đây.
Thứ 3, tình trạng lệch pha quá lớn giữa cung và cầu khiến bong bóng bùng nổ. Tuy nhiên hiện tại tình trạng này có xuất hiện nhưng chưa tới mức phá vỡ sự cân bằng của thị trường.
Thứ 4, sự gia tăng mạnh mẽ của các nhà đầu cơ, nhà đầu tư thứ cấp. Dù có tới 80% đến 90% tình trạng nhà đầu tư mua đi bán lại ở phân khúc đất nền và condotel nhưng nó vẫn chưa đủ để tạo nên bong bóng trên thị trường này.
Dưới sự can thiệp kịp thời, chỉ đạo và áp dụng các công cụ điều chỉ rõ ràng từ Nhà nước, tình trạng bong bóng khó có thể xảy ra trong năm 2018, 2019.
Nguồn: http://tapchidiaoc.org/chu-ky-10-nam...an-kho-xay-ra/