Phù tiểu điểm vàng là nguyên nhân hàng đầu gây mất thị lực ở những người mắc bệnh tiểu đường. Nếu bạn đã được chẩn đoán mắc bệnh về mắt này, bạn cần phải biết tùy chọn nào có thể bảo vệ thị lực của bạn...

Nếu gần đây bạn đã được chẩn đoán phù tiểu đường , hoặc DME, bạn có thể tự hỏi tình trạng của bạn sẽ tiến triển như thế nào. Mặc dù bệnh mắt tiểu đường, bao gồm DME, là nguyên nhân hàng đầu gây mù lòa không thể đảo ngược ở người Mỹ trong độ tuổi lao động, theo Viện Mắt Quốc gia (NEI), có những bước bạn có thể thực hiện để điều trị biến chứng bệnh tiểu đường này và ngăn ngừa mất thị lực

DME là gì?
Những người bị bệnh tiểu đường loại 1 hoặc loại 2 có thể phát triển một biến chứng được gọi là bệnh võng mạc tiểu đường, hoặc tổn thương các mạch máu nhỏ của võng mạc của mắt. DME xảy ra khi chất dịch từ các mạch máu bị tổn thương này rò rỉ vào trong điểm vàng, một khu vực ở trung tâm của võng mạc giúp chúng ta nhìn thấy các vật thể trực tiếp phía trước chúng ta, và gây sưng.

Yếu tố nguy cơ chính của bệnh võng mạc tiểu đường và DME cuối cùng là đường huyết không kiểm soát được. Có huyết áp cao hoặc cholesterol cao cũng có thể làm tăng nguy cơ mất thị lực nếu bạn có DME, theo NEI. Một nghiên cứu được công bố vào năm 2014 trên tạp chí JAMA Ophthalmology phát hiện ra rằng trong số những người mắc bệnh tiểu đường từ 40 tuổi trở lên, khoảng một phần 25 người có thể bị DME ở ít nhất một mắt.

DME được chẩn đoán và giám sát như thế nào?
Công nghệ mới đã hoàn toàn thay đổi cách DME được tìm thấy ở bệnh nhân, Casper nói. Trước đây, các bác sĩ có thể phát hiện sự hiện diện của sưng trong mắt, nhưng họ không có cách nào biết được bao nhiêu vết sưng đã tích lũy hoặc liệu các phương pháp điều trị có hiệu quả hay không. Đó là tất cả thay đổi trong thập kỷ qua, ông nói.

Hiện nay, một thử nghiệm không xâm lấn gọi là chụp cắt lớp quang học có thể đo độ dày của võng mạc bằng ánh sáng, ông nói, phát hiện xem liệu ai đó có cần điều trị DME hay không, và liệu liệu họ đang điều trị hay chưa.

DME được điều trị như thế nào?
Nếu bạn đã được chẩn đoán mắc DME, một trong những bước quan trọng nhất bạn có thể thực hiện là giảm nồng độ hemoglobin A1C, mức đo đường huyết trung bình của bạn trong khoảng thời gian ba tháng. Giảm A1C của bạn có thể giúp làm chậm sự tiến bộ của DME và bảo vệ tầm nhìn của bạn, Casper nói.

Bác sĩ cũng có thể đề nghị điều trị mắt. Cho đến tương đối gần đây, Casper giải thích, lựa chọn duy nhất là phương pháp điều trị bằng laser, làm kín các mao mạch để ngăn chặn sự rò rỉ, nhưng hiện nay việc tiêm vào mắt có sẵn cho sự phát triển và rò rỉ của mạch máu stymie. Mọi người có thể cần những mũi tiêm này trong nhiều năm, Casper giải thích.

Làm việc với bác sĩ của bạn để tìm cách điều trị phù hợp với bạn - có thể là laser, tiêm, hoặc kết hợp cả hai, ông nói.