Trĩ là một trong những căn bệnh hậu môn trực tràng thường gặp ở nước ta. Căn bệnh này được hình thành do khá nhiều lý do khác nhau. Bài viết này sẽ cung cấp các kiến thức hữu ích về lý do tạo nên bệnh lý trĩ.

1. Tắm gội không thường xuyên

Chất thải cần phải được loại bỏ tận gốc cơ thể chúng ta hàng ngày. Khi chúng ta không thường xuyên tắm cơ thể của chúng ta có khả năng bị táo bón và gây ra bệnh trĩ. Thiết lập một quá trình yên tĩnh thường xuyên mỗi ngày để thư giãn, bước vào phòng tắm, tận hưởng nhưng giây phút sảng khoái và không quá chăm chú vào bất cứ công việc gì mà quên… tắm.

2. Cố rặn khi đi đại tiện

Điều khó chịu nhất khi nhiễm táo bón là rất khó đẩy phân ra ngoài cơ thể . Bạn thường phải gồng lên, cố ép những cơ hậu môn chuyển động, đẩy chất thải xuống. Hiển nhiên điều này sẽ khiến những tĩnh mạch thành hậu môn giãn ra dứt điểm lần này tới lần khác và suy yếu dần.
Việc này cũng giống như khi bạn thổi 1 quả bóng, chúng dễ phồng lên khi nhiễm kéo căng nhiều lần.
Thay vì cố “rặn” mỗi khi đi cầu, hãy đứng dậy và đi bộ. Thường xuyên di chuyển thêm vào một ít sẽ giúp cho ruột của bạn di chuyển tốt hơn.

3. Chế độ ăn uống không phù hợp

Ẳn nhiều thực phẩm đã được tinh chế, ít chất xơ khiến rất khó chuyển động ruột, phân cũng to và cứng hơn (nói một cách dễ hiểu chính là táo bón). Chất xơ có thể thu nạp thông qua có trái cây và rau xanh, ngũ cốc nguyên cám, một số loại đậu, đỗ…
Nếu đã thử rất nhiều thủ thuật như ăn khá nhiều chất xơ, tập luyện mà bệnh không đỡ, bạn hãy tìm tới thuốc đặc trị trước khi bệnh trở nghiêm trọng đến mức phải phẫu thuật.

4. Thiếu nước

Uống ít nước dễ làm phân cứng & có khối lượng vô cùng lớn. Khi đi qua ống hậu môn các cạnh sắc của phân cọ xát vào thành tĩnh mạch làm xước bề mặt, gây nên kích ứng, sưng và chảy máu.
Hãy cố gắng uống đủ 2l nước mỗi ngày (bao gồm cả nước lọc, canh, nước trái cây…) kể cả trong một số khi thời tiết mát.

5. Nâng vật nghiêm trọng

Nếu bạn thường xuyên tập tạ, làm các công việc phải bốc vác rất nhiều, vùng hậu môn cũng phải chịu hệ quả theo
Bạn luôn phải cân nhắc khối lượng của vật trước khi nâng. Nếu quá nghiêm trọng hãy nhờ người khiêng cùng.

6. Thiếu tập luyện

Ít vận động, ăn uống không hợp lý dễ đưa tới béo phì, gây ra áp lực dư thừa lên vùng trực tràng. Việc này cũng tương tự như khi ngồi rất nhiều làm giảm lưu thông máu vùng hậu môn. Khi tĩnh mạch trĩ chịu áp lực cao trong thời gian dài, chúng tương đối dễ sưng lên mỗi khi đi cầu.

7. Căng thẳng

Căng thẳng tinh thần quá mức chắc chắn sẽ tạo nên tương đối khó khăn lên tất cả các bộ phận của cơ thể , và là một nguyên nhân dẫn đến bệnh lý trĩ.
Căng thẳng tinh thần làm tăng huyết áp, và Vì thế huyết áp xung quanh khu vực hậu môn cũng tăng theo tạo ra trĩ. Nhiều người giải quyết stress bằng cách ăn thật rất nhiều & uống bia rượu – một thời cơ thuận lợi để trĩ phát triển .
Hãy thư giãn, giải tỏa tinh thần sau một ngày làm việc mệt mỏi, đừng bao giờ quá căng thẳng, và bạn sẽ tránh được rất nhiều căn bệnh tật, không chỉ căn bệnh trĩ.

Trên đây là một số truyền đạt về lý do gây nên căn bệnh trĩ. Người bị bệnh có khả năng xem bài viết gốc tại đây: http://phongkhambenhtrihcm.com/nguye...a-tri-288.html