Nhật Bản là quốc gia có tỷ lệ sinh thấp. Lý do chủ yếu là do thanh niên Nhật Bản không chịu kết hôn có xu hướng ngày càng gia tăng. Tình trạng này khiến cho dân số Nhật Bản ngày càng già đi và tiếp tục sụt giảm. Đặc biệt là khiến Nhật Bản thiếu hụt trầm trọng nguồn lao động trong các ngành nghề trọng điểm, trong đó có ngành điều dưỡng Nhật Bản.


http://jvnet.vn/Data/Sites/1/media/d...nhat-ban-9.jpgTheo cuộc khảo sát của Bộ Y tế, lao động và phúc lợi xã hội tại Nhật Bản cho biết năm 2013, tỷ lệ kết hôn của nước này giảm 50% trong vòng 30 năm. Từ kết quả này cho thấy, gần 1 nửa dân số trong độ tuổi từ 25-39 tuổi hiện vẫn đang độc thân. 1/5 dân số Nhật Bản nằm trong độ tuổi trên 65 tuổi. Từ đó kéo theo nhu cầu tuyển điều dưỡng sang Nhật làm việc tại các cơ sở chăm sóc sức khỏe, viện dưỡng lão và bệnh viện ngày càng tăng. Mỗi năm, Nhật Bản thiếu khoảng 2000 điều dưỡng viên Nhật Bản. Dự con số này sẽ còn tiếp tục tăng nếu tỷ lệ sinh tiếp tục thấp và tỷ lệ người già tăng.


Dưới đây là những lý do khiến các chàng trai Nhật Bản “ngại” kết hôn
1. Thích cuộc sống độc thân
Đối với những chàng trai không thích sự gò bó. Họ không muốn bị ai quản lý về thời gian, tiền bạc,…Họ thích làm những gì mình muốn mà không cần ai quản. Sống cuộc sống độc thân tự do và thoải mái hơn,…Với những suy nghĩ như vậy, họ rất ngại phải kết hôn
2. Chi phí cho lễ cưới quá cao
Tại Nhật, để tổ chức một đám cưới cần một số tiền rất lớn. Số tiền này đối với một số bộ phận thanh niên Nhật quá lớn so với thu nhập của họ. Chính vì vậy, người Nhật luôn cố gắng tổ chức đám cưới tiết kiệm nhất có thể.
3. Tiêu chuẩn cao
Một số chàng trai chia sẻ rằng: “Họ chọn bạn gái không phải qua ngoại hình mà quan trọng là tính cách”. Tuy nhiên trên thực tế, cô gái có ngoại hình xinh xắn thì vẫn chiếm được nhiều cảm tình hơn. Còn một số chàng trai lại cho rằng họ không thể cặp kè với một cô gái. Họ yêu cầu quá cao về đối phương nên rất khó tìm được một người ưng ý.
4. Ngại tìm hiểu đối phương
Công việc quá nhiều khiến họ không có nhiều thời gian tìm bạn gái. Sau những giờ làm việc mệt mỏi và căng thẳng, họ chỉ muốn được về nhà nghỉ ngơi. Việc dành thời gian tìm hiểu một cô gái là một điều xa xỉ đối với những chàng trai yêu công việc.