Bộ GD&ĐT đang công ty lấy ý kiến về Dự thảo Luật Giáo dục sửa đổi, bổ sung năm 2017, trong đó có Điều 25 quy định: “Trường mầm non, nhóm lớp mầm non chủ quyền là cơ sở giáo dục kết hợp nhà trẻ và mẫu giáo, nhận con nít từ 3 tháng đến 6 tuổi”. Dư luận có nhiều ý kiến quay quanh việc giữ độ tuổi tiếp nhận trẻ từ 3 tháng tuổi, hay nâng lên từ 6 tháng tuổi. Báo Hà Nội mới xin trích đăng những góp ý của bạn đọc về rắc rối này. => sáng kiến kinh nghiệm mầm non mới nhất

chắc chắn quyền được đến trường mầm non của trẻ

Nếu nhận trẻ từ 3 tháng tuổi đến 6 tuổi (nghĩa là không nâng tuổi đưa trẻ đến trường mầm non), sẽ vẫn có nếu trẻ mới 3 - 4 tháng tuổi, cha mẹ phải đi làm và không thuê được người giữ trẻ, việc giữ nguyên pháp luật để các cơ sở giáo dục mầm non có điều kiện có thể nhận trẻ phục vụ nhu cầu của đối tượng này. Việc giữ nguyên độ tuổi đến nhà trẻ (từ 3 tháng tuổi) là để không bỏ sót đối tượng.
Về chương trình giáo dục mầm non, vốn được xây dựng dành cho trẻ từ 3 tháng đến 6 tuổi - nghĩa là chương trình chắc chắn cho việc tiếp nhận và nuôi dạy trẻ từ 3 tháng tuổi trở đi nên không có khó khăn gì về độ tuổi đến trường của trẻ.


Từ thực tiễn giáo dục mầm non hiện nay, tôi đề xuất chọn phương án không đổi mới, bởi Luật Giáo dục hiện hành lao lý: Nhà trẻ, nhóm trẻ… nhận trẻ từ 3 tháng tuổi đến 6 tuổi là luật pháp cho phép cơ sở giáo dục mầm non nhận trẻ từ 3 tháng tuổi đến 6 tuổi chứ không hề bổn phận phải nhận (không phổ cập giáo dục) và không bỏ sót đối tượng cần quan tâm, đặc thù là đối tượng cạnh tranh.

Mong tập đoàn tính năng cùng quan tâm

=> Giáo án mầm non mới Theo tôi, đề xuất của Bộ GD&ĐT về chuyện các cơ sở giáo dục mầm non nhận trẻ từ 3 tháng tuổi là tuyệt vời bởi nhiều chi tiết. đầu tiên, khởi thủy từ nhu cầu thực tế ở một vài khu vực, nhất là ở các khu công nghiệp, khu chế xuất, thậm chí với cả đối tượng cán bộ công chức, thỉnh thoảng rất “bí” người trông nom, chăm bẵm trẻ. Thứ hai, trẻ rời cha mẹ sớm sẽ lớn mạnh chắc chắn hơn. Là người mẹ trẻ trong hoàn cảnh đó, tôi trông cậy vào các cô giáo ở nơi gửi con. Tuy nhiên, tôi có băn khoăn vì hiện tại việc gây xôn xao dư luận là nạn bạo hành con nít diễn ra khá rộng rãi. vì thế, Nhà nước cần có những điều khoản chi tiết về cấp phép, kiểm tra giám sát nghiêm ngặt các cơ sở mầm non để bảo đảm bình an cho trẻ ở mức cao nhất, đặc biệt an toàn về tính mạng. đặc thù, cả hệ thống chính trị cần có nghĩa vụ cùng vào cuộc kiểm tra, giám sát, không để ngành Giáo dục “đơn độc” trong việc này.


Cần cơ sở vật chất đầy đủ

Nếu cơ sở giáo dục mầm non thực hiện việc nuôi dưỡng, chú tâm, giáo dục con nít từ 3 tháng tuổi đến 6 tuổi, theo tôi đội ngũ giáo viên phải được đào tạo để nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục trẻ ở nhóm tuổi này, trong đó có yêu cầu phải thực hiện được chương trình giáo dục mầm non, tức là có năng lực để nuôi dưỡng chú tâm, giáo dục trẻ từ 3 tháng đến 6 tuổi.

Tuy nhiên, bây giờ các trường mầm non và cơ sở tư thục nhận chú tâm trẻ từ 3 tháng còn rất tránh, do cơ sở vật chất và đội ngũ giáo viên chưa phục vụ đề nghị. Để điều khoản của luật có tính khả thi, theo tôi cần có điều khoản riêng về cơ sở vật chất dành cho độ tuổi này vì lứa tuổi 3 tháng, trẻ cần chế độ chăm sóc đặc thù. Như, công cụ đồ chuyên dụng cho trẻ cần tiệt trùng, cần có máy lưu trữ bảo quản sữa mẹ... Về nguồn lực, với trẻ ở độ tuổi 3-6 tháng, một giáo viên chỉ chăm bẵm 1-2 cháu mới có thể chắc chắn an toàn. Từ thực tế trên, Nhà nước cần có chế độ hỗ trợ đầu tư cơ sở vật chất tại trường mầm non, nhóm lớp mầm non nhằm thực hiện tốt.

Nên thí điểm rồi hãy triển khai đại trà

hiện nay Đảng, Nhà nước, Chính phủ, Quốc hội đã rất lưu ý, có những chính sách ưu việt đối với phụ nữ và bảo vệ em bé nên đã thống nhất cơ chế thai sản cho phụ nữ từ 4 tháng lên 6 tháng. pháp luật này đã chắc chắn tạo điều kiện cho em bé được bú sữa mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu theo khuyến cáo của cơ quan Y tế thế giới. Tuy nhiên, do đặc biệt công việc, hay điều kiện hoặc lý do bất khả kháng nào đó, một vài bà mẹ cần đi làm sớm. việc này, ngành Giáo dục cần cân nhắc đến điều kiện cơ sở vật chất, đội ngũ giáo viên để đảm nhận trông trẻ từ 3 tháng tuổi và cần thực hiện thí điểm hoặc theo lộ trình ở các thành phố lớn, khu công nghiệp, khu chế xuất trước, trên cơ sở đánh giá nếu hiệu quả nhất mới triển khai đại trà. Bởi trong lĩnh vực giáo dục, chăm bẵm phát triển toàn vẹn nhất là 1.000 ngày đầu đời của trẻ, quá trình này trẻ cần được nuôi dưỡng, phát triển trong môi trường giáo dục an ninh, từ dinh dưỡng đến vững mạnh trí lực, ngôn ngữ, nhân cách. => cơ sở sản xuất đồ chơi mầm non