Liệu đề thi THPT quốc gia năm nay khó hơn năm ngoái như thế nào? Ngoài phần có thêm kiến thức của lớp 11 thì trong đề còn có cả phần câu hỏi thiên về thực hành.

>>> xem thêm: Điều kiện xét tuyển cao đẳng Điều Dưỡng TPHCM

Theo ông Sái Công Hồng, Phó Cục trưởng Cục quản lý chất lượng (Bộ GD-ĐT), năm 2018, tỷ lệ câu hỏi khó, dễ trong đề thi tham khảo THPT Quốc gia năm 2018 không có sự thay đổi gì so với năm 2017.

Theo đó, đề thi tham khảo mà Bộ GD&ĐT ban hành có khoảng 60% lượng kiến thức cơ bản và 40% lượng kiến thức nâng cao, nội dung câu hỏi chủ yếu nằm trong chương trình của lớp 12 và có một phần kiến thức của lớp 11. Cấu tạo đề thi sẽ được phân bổ từ câu hỏi dễ đến khó, thí sinh có thể làm lần lượt các câu hỏi từ trên xuống dưới hoặc sẽ làm những câu dễ trước, câu khó làm sau.

Ông Hồng cũng cho biết, việc công bố đề thi tham khảo của Bộ GD&ĐT là nhằm mục đích giúp cho các em học sinh cũng như các thầy cô giáo định hướng ôn tập và chuẩn bị tốt cho kỳ thi THPT Quốc gia 2018. Sau khi công bố đề thi tham khảo, Cục quản lý chất lượng sẽ ghi nhận những phản hồi, những ý kiến đóng góp từ phía giáo viên, học sinh để xây dựng đề thi THPT Quốc gia chính thức được hoàn thiện hơn.


“Với kinh nghiệm nhiều năm của chúng tôi, các em học sinh ôn tập thật chắc kiến thức cũng như chương trình trong sách giáo khoa thì điểm sẽ cao và ít sai sót hơn. Còn đối với những học sinh muốn đạt được điểm số cao ở những câu hỏi dạng phân hoá và để xét tuyển vào những các trường ĐH, CĐ top đầu thì các em cần phải đào sâu kiến thức trong sách giáo khoa và cả phần kiến thức nâng cao”, ông Hồng nói.

>>> xem thêm: liên thông cao đẳng Điều Dưỡng TPHCM

Trước thông tin đề thi tham khảo năm 2018 tổ hợp môn Khoa học tự nhiên khó hơn so với năng lực của học sinh, ông Hồng cho biết: “Những câu hỏi khó trong tổ hợp môn Khoa học tự nhiên (KHTN) chỉ khó ở phần kiến thức về hiện tượng hoá học, vật lý không phải khó về tính toán. Theo lộ trình định hướng, đề thi tổ hợp môn KHTN sẽ có một số câu hỏi về phần thí nghiệm. Nếu các trường bỏ hoạt động thí nghiệm, học sinh sẽ khó khăn khi đi thi. Việc có những câu hỏi liên quan đến thí nghiệm trong đề thi THPT Quốc gia để giúp học sinh dần dần hội nhập với sách giáo khoa tới đây”.

Theo như thông báo của Bộ Giáo Dục và Đào Tạo, thời gian còn lại để ôn tập cho kì thi THPT quốc gia không còn nhiều nữa, các em cần tổng hợp lại những kiến thức cần thiết, trọng tâm, giải thử các đề tham khảo, học cách phân bổ thời gian làm bài sao cho thật hợp lý. Có như thế thì các em mới có cơ hội đạt được điểm số cao trong kì thi đặc biệt quan trọng của quãng đời sinh viên. Có được kết quả cao thì các em mới tự tin nộp hồ sơ xét tuyển vào những ngành học top đầu như Đại Học Y Dược, Đại Học Kinh Tế, Cao đẳng Điều Dưỡng TPHCM - https://caodangyduochochiminh.vn/cao...ieu-duong.html, Học Viện Ngân Hàng…

Chúc các em ôn tập tốt và đạt được kết quả như mong đợi trong kì thi THPT quốc gia năm 2018.