những đợt nóng đất nền tại nhiều địa bàn trong cả nước, đặc biệt là gần Tp.HCM và các đặc khu kinh tế đang dấy lên cuộc tranh cãi giữa các chuyên gia BĐS về việc có hay ko những dấu hiệu hình thành bong bóng BĐS. Giả dụ có thì khi nào bóng sẽ vỡ?
Sau khi bong bóng BĐS nổ vào 2008-2009, bước qua công đoạn đóng băng và dần bình phục, sau sắp 10 năm, thị phần lại bắt đầu có hiện tượng bão giá cục bộ vào 2017. Trong khoảng đầu năm nay, các đợt sốt giá đất bắt đầu với dấu hiệu lan trên diện rộng, nguy cơ hình thành bong bóng bất động sản.
Ngay từ đầu năm, giới chuyên gia đã bày tỏ lo ngại về sự tác động của bong bóng giá đất cùng lạm phát kinh tế. Nhiều lần Chính phủ cũng có những chỉ đạo về việc phải ngăn chặn bong bóng bất động sản.


Trước đấy, trong một lần làm việc với Landber.com, tiến sĩ Huỳnh Thế Du - Đại học Fulbright Việt Nam cũng cho rằng, những dấu hiệu bong bóng đã xuất hiện rất rõ: đất địa bàn quận 9 có nơi cao hơn khu vực quận 2 (Tp.HCM); thậm chí có nơi nâng cao hai, 3 lần chỉ trong một đôi tháng; tìm - bán chủ yếu trong giới mua đi bán lại...
Vị này cũng ví von rằng, trong cơn bão giá đất, hồ hết các người tham dự thị trường đều đang cầm bom nhưng lại chẳng chú ý điều này. Mọi người cũng nghĩ rằng tại thời khắc mình muốn đẩy "quả bom" đấy đi thì cả thị trường người nào cũng đều đang giữ "quả bom" này. Nếu “bom” nổ, “bóng” nổ thì rất ít người thoát ra được.
khi nào bóng vỡ?
TS. Nguyễn Trí Hiếu là người tán thành cùng quan niệm cho rằng thị trường đang đối mặt với nguy cơ bong bóng. Ông Phân tích, trong vòng một năm mà giá đất tăng đến 50% là khởi đầu có nguy cơ, ví như lên đến 70-100%/năm thì chắc chắn đối diện nguy hiểm, còn giả dụ tăng trong khoảng 100%/năm trở lên thì bong bóng sẽ có thể vỡ ra bất kỳ lúc nào.
dự đoán về thời điểm bong bóng vỡ, ông Hiếu nêu quan điểm: “Tại thời điểm này, cơn bão đang diễn ra với mức độ khác nhau, giả dụ tới cuối năm nay mà vẫn ko thấy điểm dừng thì bong bóng sẽ nổ ra ở một vài địa phương, và từ đó sẽ lan ra những nơi khác”.


Không đồng tình với các quan niệm trên, Ông Đặng Hùng Võ lại cho rằng đó là điều bình thường bởi theo ông thị trường chưa phải là tín hiệu của bong bóng.
Cụ thể, dấu hiệu rõ nhất của bong bóng bất động sản phải là sốt đất trên toàn thị trường, diện rộng và xảy ra liên tục có tốc độ tăng theo ngày, theo tuần chỉ cần khoảng ngắn, nếu trình bày trên biểu đồ, tuyến đường giá đất sẽ là 1 trục đường cong đột biến. Khi mà đấy, những cơn sốt đất gần đây chỉ xảy ra thất thường với đất nền tại một đôi đô thị, hoặc tại những nơi sẽ trở nên đặc khu. Tương tự, sốt đất chỉ là cục bộ và đánh vào tâm lý thích đất nền của người Việt và thêm có tâm lý mua đất bị tác động ngắn hạn sau vụ cháy tòa nhà Carina.
Ông Võ cũng cho hay, tình hình thị trường hiện nay ko có gì thất thường và khác hoàn toàn so với thời kỳ khủng hoảng 2007-2008. "Ở thời khắc đó, giá đất thay đổi trên toàn thị phần, ở mọi tầng lớp, thậm chí cả đất nông nghiệp cũng tăng. Tuần này tăng 10% thì tuần sau tăng 25%, phổ quát nơi còn tính giá theo ngày, theo giờ”, ông đề cập và kết luận: "Như vậy thì không thể gọi là khủng hoảng thị phần hoặc bong bóng BĐS".
>> xem thêm: tại đây