Những chuyên gia BĐS cho biết: Hiện nay trên thị trường nhà đất đã có 8/10 dấu hiệu của bong bóng bất động sản….

thông tin tại Diễn đàn thị trường bất động sản: ảnh hưởng từ chính sách chiều 17/5, ông Trần Kim Chung, Phó viện trưởng Viên nghiên cứu điều hành kinh tế quốc gia cho biết, hiện có 5+1 cơ quan điều hành bất động sản. Thứ nhất, cơ quan về đất đai. Thứ hai, cơ quan thi công nhà ở và quản lý bất động sản. Thứ ba, là nhà băng: khắc phục các chính sách tiếp cận, chính sách lãi suất và chính sách dự phòng. Thứ tư, cơ quan thực thi chính sách về vốn đầu tư. Thứ năm, cơ quan kế hoạch và đầu tư. Cơ quan thứ 5+1 chính là Tư pháp,"5 cơ quan này phối hợp cùngvới nhau tạo thành hệ thống luật can hệ đến bất động sản nhưng không có 1 cơ quan nào đứng ra quản lý chung cho thị phần BĐS", ông Chung đề cập.
thêm vào dấy, ông Chung đhận định hiện có 10 nguồn tiền khác nhau đổ vào BĐS, gồm: Hệ thống nhà băng với trên 70% nguồn tiền khác nhau rót vào BĐS, vốn FDI, vốn chứng khoán, vốn công ty tự có, vốn trong dân, nguồn vốn công, vốn đơn vị nhà nước, nguồn kiều ăn năn, nguồn nguồn vốn tái sinh và các nguồn khác. Trong số 10 tín hiệu để thị trường nguồn tiền khác nhau đổ vào BĐS lung lay, nảy sinh bong bóng thì hiện tại có đến 8 dấu hiệu là: đàm phán tăng; giá tăng; những dự án khởi công tăng; địa bàn khai triển tăng; chủ thể tham dự thị phần bất động sản tăng; quy mô dự án tăng; trị giá một dự án tăng; luồng vốn vào thị trường BĐS tăng; truyền thông quan tâm lớn hơn…
“Mở tờ báo, trang mạng ra thì có đến 1/3 thông báo về bất động sản, tương tự chỉ còn hai nguồn nữa là chúng ta sẽ chạm vào khủng khoảng 2009, đó là nguồn nguồn vốn công và vốn đầu tư doanh nghiệp nhà nước. Hai nguồn này đang bị kéo trái lại thị trường BĐS nên chúng ta vẫn còn có thể lạc quan, chừng nào nghe thấy 2 nguồn này tăng nữa thì chuẩn bị rút ra là vừa, hiện nay thì chưa nên rút ra thị trường”
Cũng theo người này, theo kinh nghiệm cho thấy thị trường BĐS có chu kỳ cứ 10 năm thị trường lại quay vòng: hồi phục - lớn mạnh - suy thoái - khủng hoảng. Trên thực tế từ năm 2011 tới 2013 chúng ta nằm ở đáy của khủng khoảng, năm 2014 bình phục, năm 2015-2016-2017 đạt mức bắt đầu tăng….
“Với năm 2018 truyền thống cho thấy ko làm gì BĐS cũng tăng nhưng cứ ở các năm lẻ 9 (2009, 2019…. - PV) thì có gì thị phần vẫn có khả năng khủng hoảng. Vì thế, bây giờ là thời khắc khôn xiết mẫn cảm của thị trường bất động sản nên tiếp tục đầu cơ hay không là quyết định của mỗi nhà đầu tư vì... Tiền ở trong tay của quý vị”
>> xem thêm: bán chung cư