mua nhà cho thuê lại từng là xu hướng lôi kéo nhiều nhà đầu cơ tham gia, nhưng kênh đầu cơ này mau chóng đi xuống bởi trạng thái ế ẩm, trong khi vốn đầu tư cao.
Đã 4 tháng nay, anh Minh, (quận 9, Tp.HCM) đăng thông tin cho thuê nhà tại dự án cao cấp ở khu vực quận Bình Thạnh, nhưng chưa kiếm được khách thuê, vì chi phí mà anh đưa ra (1.000 USD/tháng) chỉ thích hợp với thời điểm một năm trước."Tôi mua đất này giá hơn 3 tỷ đồng, sau lúc nhận căn hộ thô tôi phải bỏ thêm khoảng 300 triệu đồng mua nội thất để cho thuê. Từ năm 2015, tôi đã mua hai căn hộ chung cư cho thuê, thời điểm 2015 - 2017, thị trường này rất tốt, nhà chưa bao giờ ko có khách thuê, giá cũng khá cao. Nhưng từ cuối năm 2017 tới nay, thị trường đổi thay, lượng người thuê giảm, giá cho thuê cũng giảm
Giới đầu tư tầng lớp này cho hay, năm 2017, giá thuê căn hộ 2 phòng ngủ ở những dự án tầm trung, thuộc các thị xã vùng ven khoảng 10 triệu đồng/tháng, nhưng nay chỉ còn khoảng 7 - 8 triệu đồng/tháng. Đối với 3 phòng ngủ, chỉ còn ở tầm giá khoảng trong khoảng 10 - 11 triệu đồng/tháng và các căn hộ phải đầy đủ nội thất thì mới có khách thuê. Nếu trước đây những căn hộ cao cấp luôn hiếm căn hộ cho thuê, bởi các căn hộ đều có người thuê dài hạn, ngày giờ cũng phải “hạ mình”. Điển hình như tại Khu đô thị Phú Mỹ Hưng (quận 7, Tp.HCM) hay chung cư SaiGonres trên đường Nguyễn Xí, địa bàn quận Bình Thạnh có tất cả nội thất, giá cũng trong khoảng 11 - 12 triệu đồng/tháng


Còn các căn hộ “mini” với diện tích trong khoảng 25 - 35 m2 ở các quận gần trọng tâm thành phố như khu vực quận 4, địa bàn quận Bình Thạnh từng rất “hot” 1 thời, sở hữu giá cho thuê trong khoảng 5 - 8 triệu đồng/tháng, nay giá cũng đã giảm.
Theo giới đánh giá, sở dĩ thị phần căn hộ cho thuê ko còn hấp dẫn nhà đầu tư như trước là do thời điểm này Tp.HCM đang có rất nhiều dự án chung cư mới được đưa vào sử dụng, buộc giá căn hộ cho thuê phải giảm để cạnh tranh.
Cụ thể, Thống kê của Savills cho thấy, trong quý I/2018, lượng căn hộ nhà cung cấp đưa ra thị trường tăng khoảng 6%, đưa tổng nguồn cung loại căn hộ này trên thị trường Tp.HCM lên hơn 5.100 căn. Trong khoảng nay tới cuối năm 2018, sẽ sở hữu khoảng 1.000 căn hộ cho thuê tiếp diễn gia nhập thị trường, gây áp lực lớn lên thị phần căn hộ cho thuê.
Theo dự đoán của CBRE, trong khoảng nay tới cuối năm 2018, tại Tp.HCM sẽ có khoảng sắp 40.000 căn hộ mới (bao gồm căn hộ dịch vụ và căn hộ để ở) gia nhập thị trường. Trong đó, sẽ có khoảng 30.000 căn hộ được bàn giao với gần 40% là sản phẩm để đầu cơ cho thuê lại. Áp lực cạnh tranh sẽ gia nâng cao, báo hiệu 1 năm cạnh tranh của thị phần căn hộ cho thuê. Trong đấy, cạnh tranh lớn nhất là căn hộ thuộc phân khúc trung và cao cấp, còn dòng nhà ở bình dân vốn có giá rẻ sẽ ít chịu ảnh hưởng hơn.
>> xem thêm: bán chung cư ở hà nội