nếu quá trình 2013-2014 thị phần Tp.HCM vẫn xuất hiện khá nhiều những dự án nhà thương mại giá thấp với chi phí trong khoảng 600-1 tỉ đồng/căn có các dự án gắn liền tền tuổi những CĐT như Nam Long, Chương Dương, Thành Trường Lộc, Hoàng Quân… thì từ cuối năm 2016 đến giờ, phân khúc này nghe đâu biến mất khỏi thị phần BĐS Tp.HCM.
Căn hộ được xem là thuộc tầng lớp nhà giá tốt thường dao động trong khoảng 14-18 triệu đồng/m2. Bên cạnh đó, thực tại thì người mang nhu cầu rất khó sắm được căn hộ ở giá bán này. Thậm chí các dự án sở hữu giá từ 19-20 triệu đồng/m2 tại Tp.HCM cũng chỉ đếm trên đầu ngón tay. Trên thị trường địa ốc Tp.HCM, đông đảo dự án chào bán vừa mới đây được quảng cáo là công trình "bình dân"-"giá rẻ" nhưng rất ít công trình với ở ngưỡng giá dưới 20 triệu đồng/m2. Chẳng hạn, tại Q.8, Q.6 – nơi được xem là "thiên đường dự án" cho người thu nhập bình dân nhưng bản tính, mức giá căn hộ tại đây phần lớn thuộc mẫu trung cấp.
Ở thời điểm đầu năm 2018, tại Tp,HCM chỉ xuất hiện loáng thoáng 1 vài dự án nhà giá phải chăng bao gồm cả nhà ở phường hội và nhà thương nghiệp. Nhắc đến như Dự án thương nghiệp Orchid Park của đơn vị CP đầu cơ Hiệp Nguyên tọa lạc tại Phú Xuân, Nhà Bè đang được chào giá trong khoảng 14,3-15,8 triệu đồng/m2 (chưa VAT), diện tích trong khoảng 49-81m2. Chưa kể, những căn được gọi là giá thấp này người mua thực rất khó có được ngay từ thời điểm đầu mở bán vì số lượng ít, rất nhiều đã được NĐT săn đón trước khi công bố, găm lại và chào giá chênh sau chậm triển khai.

Ông Đoàn Hồng Hà – Phó TGĐ đơn vị vàng anh Sài Gòn cho rằng, bản thân CĐT đều nhận thấy được sức kết nạp cao của thị phần ở phân khúc nhà giá thấp nhưng lại khá e dè khi đầu cơ vào bởi lợi nhuận phải chăng, trong khi rủi ro lại tương đối cao. Theo ông Hà, khi CĐT đầu tư vào nhà giá tốt thì chỉ là nhà ở thương nghiệp giá thấp chứ không phải là nhà ở phường hội. Do vậy, CĐT khiến cho phân khúc này không được lợi bất kì giảm giá nào giống như nhà ở thị trấn hội, khi mà giá bán vẫn phải đảm bảo ở mức phải chăng như nhà ở phố hội.
chả hạn, CĐT chọn lọc vun đắp Công trình tại vị trí sở hữu phí tiêu dùng đất tốt, giảm nguyên liệu xây dựng, hoàn thiện vừa phải, giảm tầm giá nhân tiện ích, dịch vụ công cộng… để mang chi phí ở mức tốt nhất, đáp ứng nhu cầu của rất nhiều.
>> xem thêm: chung cư giá rẻ hà nội ở ngay
Theo ông Nghĩa sở hữu trạng thái chính sách, sự tương trợ không đủ hấp dẫn, nhà ở giá thấp sẽ tiếp tục khan hi hữu trên thị phần chỉ cần khoảng đến. Ông Nghĩa đề nghị, Nhà nước cần ban hành tiêu chuẩn công nghệ riêng cho nhà thương mại giá thấp theo hướng tăng mục tiêu dân số, giảm chỉ tiêu hạ tầng kỹ thuật và phường hội so sở hữu những Công trình thương mại, nâng cao hệ số tiêu dùng đất. Bên cạnh đó cũng cần hỗ trợ tối đa về nguồn vốn cho người dùng, thuê mua căn hộ thương mại giá rẻ.
>> xem thêm: tại đây