Trên thị trường, hiện có không ít ngân hàng vận dụng lãi suất mới cho vay – mua bất động sản khoảng 12%/năm đối với người đầu tư vay trung hạn. Trường hợp vay dài hạn, lãi suất thời điểm giải ngân có thể lên đến 12,5%/năm.
Theo đó, từ ngày 2/5 nhà băng Eximbank đã quyết định điều chỉnh biểu lãi suất cho vay mới cho khoản vay mua căn hộ, đất nâng cao thêm 1%/năm, lên mức 11%/năm. Mức lãi suất mới này sử dụng dụng cho gần như khoản vay bao gồm xây, sửa nhà, tậu căn hộ. Đối với người vay vốn đầu tư căn hộ tại BIDV, ngân hàng này đã đưa ra 2 phương án, nếu như muốn lãi suất nhất mực trong thời gian 12 tháng, lãi suất là 7,8%/năm; còn cố định 24 tháng, lãi suất sẽ là 8,8%/năm. Sau thời gian này, lãi suất cho vay sẽ bằng lãi suất kỳ hạn 24 tháng cộng mang biên độ 3,5%/năm (theo mức tính hiện nay là khoảng 10,7%/năm).
như vậy, ngân hàng Việt Á đang áp dụng lãi suất cho vay mua nhà, đất sở hữu mức khoảng 12,38%/năm. Ngân hàng cho hay, thời kì tớicó khả năng đẩy lãi suất cho vay tôn tạo, xây mới, mua căn hộ lên tới 13%/năm. 1 Số ngân hàng khác có hội sở tại Tp.HCM cũng tăng lãi suất vay mua đất đất lên mức 12%-12,5%. Các nhà băng giảm mức cho vay trong khoảng 60%-70% trị giá BĐS xuống còn 30%-40%. Ngân hàng Nhà nước cũng đưa rất nhiềui chính sách buộc ràng để "siết" tỉ lệ cho vay BĐS, trong đấy điều chỉnh hệ số rủi ro từ 200% lên 250%.
bên cạnh đó, do giá nhà đất vừa mới đây nâng cao hơi nóng, nên những nhà băng cũng giám định lại giá và chỉ cho vay tối đa 70% giá trị. Theo các chuyên gia trong ngành nghề, việc siết chặt vốn vay, tăng lãi suất cho vay mua BĐS ở một số ngân hàng là dấu hiệu tích cực bởi thời kì qua đất nền, nhà phường vùng ven quá nóng, vượt xa trị giá thật và cần mang giải pháp điều chỉnh.
biện pháp này sẽ giảm thiểu rủi ro cái tiền vào BĐS, tụ hội phát triển thị phần theo hướng vững bền, hướng đến nhu cầu thực chứ chẳng phải đầu tư, lướt sóng.
>> xem thêm: tại đây