song song với việc thắt chặt nguồn đầu tư cho BĐS, hiện những ngân hàng cũng hăng hái kiếm tìm các đối tượng riêng để đẩy vốn. Nguyên cớ là vì thời kì cách đây không lâu, lớn mạnh nguồn vốn vay có xu thế chậm lại.
Tại ngân hàng SeaBank, ngoài các tổ chức trong ngành thi công xây lắp, đối tượng tiếp theo mà nhà băng này hướng tới là các doanh nghiệp sản xuất kinh doanh nhựa và thương mại hạt nhựa. Theo đấy, tỉ lệ cho vay tối đa có thể lên tới 90% giá trị định giá BĐS, còn tỉ lệ chiết khấu bộ chứng từ lên đến 100%. Đơn vị vay vốn có thể dùng BĐS hoặc hàng hóa… để làm tài sản thế chấp. Còn tại ngân hàng VPBank, những đơn vị vừa và nhỏ do nữ làm chủ là đối tượng được nhà băng này ưu ái hơn với cơ chế tiếp cận vốn tương đối thoáng. Cụ thể, tổ chức không cần tài sản đảm bảo và được hưởng lãi suất cho vay thấp hơn khoảng 1,5% so với lãi suất thường ngày. Hơn nữa, hạn mức vay tín chấp cũng lên tới 5 tỉ đồng.
>> tin khác

Về nguyên nhân hướng đến đối tượng này, Phó giám đốc khối công ty vừa và nhỏ VPBank cho hay, số liệu từ tổ chức tài chính quốc tế (IFC) thuộc nhà băng thế giới (WB) cho thấy, ngày nay nước ta đang có khoảng 96.000 đơn vị vừa và nhỏ do phụ nữ làm chủ, tương đương tỷ lệ 21% trong tổng số tổ chức vừa và nhỏ. Những doanh nghiệp này thường vướng mắc to nhất là tiếp cận vốn do thiếu tài sản thế chấp và chưa chứng minh được các phương án kinh doanh khả thi. Tuy nhiên, khi bài toán về vốn đã được khắc phục thì tổ chức vẫn còn phải đối mặt với đa dạng vấn đề khác can dự đến quản trị, chiến lược nhân sự, quản lý hàng tồn kho, loại tiền và tính toán lợi nhuận… do đó, nhóm công ty đặc trưng này được 1 số nhà băng chọn làm mục tiêu cho vay cũng như với chương trình tương trợ riêng để họ có thể lớn mạnh trên thị phần.
Trước đấyy, các nhà băng cũng tiến hành cùng lúc việc siết tín dụng nhà đất song song có hàng loạt chính sách cho vay lãi suất "mềm" cho ngành phân phối buôn bán. Đơn cử, HDBank khai triển gói sản phẩm khuyến mại lãi suất 6%/năm nhất quyết trong hai tháng đầu, hoặc 8,5%/năm một mực trong 6 tháng đầu.
>> bán nhà chung cư hà nội