Giá đất ở các công trình trên khu vực Hà Nội nâng cao mạnh. Đây ko hẳn là tín hiệu vui cho thị phần BĐS năm 2018 bởi đằng sau nó còn có những tín hiệu khó lường.

Giá đất nền hàng loạt dự án trên khu vực Hà Nội nâng cao mạnh .
mặc dù chủ tịch Hiệp hội BĐS Việt Nam, ông Nguyễn Trần Nam dự đoán thị trường BĐS năm 2018 tương đối lạc quan với cụm từ "kiểm soát" và "bền vững”, nhưng giới phân tích lại đặt thắc mắc với những biến động theo hướng nâng cao giá của thị trường BĐS thời gian vừa mới đây thì các tín hiệu của thị trường có thực thụ lạc quan?.
Minh chứng cho mối hoài nghi này là địa phận phía Tây Hà Nội, với tâm điểm là một loạt công trình ở địa bàn quận Cầu Giấy, Thanh Xuân, Hà Đông, Mỹ Đình. Giới đầu cơ hẳn vẫn chưa quên “cơn sốc” giá tại dự án shophouse Belleville Hà Nội (trên tuyến phố Nguyễn Chánh - khu vực quận Cầu Giấy) với tầm giá lên đến 47,6 tỷ đồng/căn, nhưng thực tại giá gốc chỉ là 16,7 tỷ đồng/căn. Thực hư của công trình "khủng" này đến giờ vẫn chưa có câu tư vấn thỏa đáng.
Hay như công trình Tổ hợp chung cư cao cấp, biệt thự liền kề 90 Nguyễn Tuân, khu vực quận Thanh Xuân, mặc dù mới mở bán trong khoảng tháng 11/2017, nhưng những suất ngoại giao ở đây cũng đang thu hút khách đầu cơ có các giao dịch tăng mạnh. Với 100 lô biệt thự, liền kề, diện tích bình quân hơn 70m2, với giá gốc trong khoảng 130 triệu đồng/m2 (bao gồm cả xây thô 5 tầng) tùy theo vị trí và hiện với các thương lượng lên tới 145 – 150 triệu đồng/m2…
Theo dõi những diễn biến của địa bàn đất nền, những dự án shophouse ở khu vực quận Cầu Giấy, anh Ninh – người chuyên môi giới cho biết, từ hai tháng qua giá luôn tăng, mang dự án giá tiền tương đối cao lên tới vài chục tỷ đồng/căn. Chẳng hạn, tại công trình liền kề A10 Nam Trung Yên (do Tổng công ty đầu cơ và lớn mạnh Nhà Hà Nội – Handico làm chủ đầu tư), giá bán ngày nay thay đổi từ 150 - 270 triệu đồng/m2. Như vậy, cùng cả tầm giá xây dựng, chi phí cho một căn liền kề hoặc vi la ở đây sẽ từ 14 - 27 tỷ đồng/căn (diện tích các căn từ 75 - 127 m2).
“So mang giai đoạn đầu mở bán, đến giờ những căn phía trong với giá thành nâng cao từ 20 - 30 triệu đồng/m2, còn những căn mặt tuyến phố nâng cao trong khoảng 60 - 70 triệu đồng/m2”, anh Ninh đề cập.
hiện giờ, các văn phòng nhà đất địa phận phía Tây Hà Nội đang trở nên nhộn nhịp, lượng mua bán thành công tăng vọt. Giá đất nền các khu thành thị thuộc địa bàn Hà Đông cũng nâng cao nhanh. Không nâng cao giá ào ạt như đất nền, thị trường nhà chung cư chỉ nâng cao giá nhẹ. Nếu như phía Tây với nguồn cung dồi dào tiếp nối của các dự án từ các năm trước thì khu vực phía Đông Thủ đô, hàng loạt dự án mới dự kiến sẽ ra mắt vào đầu năm 2018 như: Sunshine Sky Park, Long Biên; Sunshine Diamond River (Phú Thượng, Tây Hồ); Sunshine Sky Tower (gần sân bay Nội Bài, Hà Nội); những dự án của Sunshine Group… Đây là nơi thu hút những nhà đầu tư và quý khách bởi mang hàng loạt dự án cơ sở (4 cây cầu và hàng loạt đường mới) được hoàn tất.
Chính điều đó là “thỏi nam châm” thu hút đầu tư, góp phần cân bằng nguồn cung nhà ở trên thị trường và giải quyết bài toán liên lạc vùng lõi trọng tâm vốn còn đó trong suốt thời kì qua.
thị trường BĐS dù đã ổn định hơn, nhưng vẫn xuất hiện những cơn "sóng ảo". Sau lợi nhuận từ chứng khoán, đích nhắm tiếp theo của các nhà đầu cơ sẽ là bất động sản. Vòng tậu bán trao tay khởi đầu quay đa dạng vòng và rút cuộc tạo ra giá bán ko sở hữu thực.
bên cạnh đó, những chuyên gia bất động sản lại cho rằng, thị trường nhà đất Hà Nội năm 2018 sẽ ko vững mạnh quá “nóng”, cho dù đã nở rộ trở lại. Kịch bản cũ sẽ khó lặp lại bởi xét đại quát mức cầu chung về bất động sản gần như không biến động, đàm phán của những người có nhu cầu thực vẫn cực kỳ dè dặt. Giá chỉ biến động nhiều ở 1 số dự án hưởng lợi do thông tin về những công trình cơ sở vật chất to. Rõ ràng, thị trường bất động sản Hà Nội trong năm 2018 đang có những tín hiệu đáng mừng, nhưng ai mới đích thực “cầm cương” thị trường và hình như sự chủ động và ảnh hưởng đối mang thị phần này vẫn ngoài tầm kiểm soát?.
>> xem thêm