đàm phán đất nền tại Tp.HCM đã bớt nóng nhưng giá đất vẫn duy trì ở mức cao làm cho người với nhu cầu thực khó có thể tiếp cận. Tính cả thời gian sốt đất và thời điểm hiện giờ, sức tìm gần như vẫn tới bởi người mua có nhu cầu đầu cơ và tích lũy dài hạn.
Nhu cầu an cư tại một đôi khu vực ở Tp.HCM là rất lớn nhưng sân chơi này chỉ có bóng dáng dân đầu cơ tham dự. Người dùng thực hầu hết vắng bóng khi sóng nhà đất lên tới đỉnh điểm và giá đất vẫn ở vùng đỉnh, chưa có tín hiệu giảm cũng như khó giảm trong trung hạn.
Theo nhận định thực tế của Landber.com, nhu cầu mua nhà nền thời điểm ngày nay vẫn chủ yếu đến bởi nhà đầu cơ. Thăm dò tại một số sàn giao dịch trên địa bàn quận 9, trên khu vực quận 2, Hóc Môn, Cần Giờ (Tp.HCM), môi giới cho biết, khách đàm phán trong 2 tháng đổ lại đây toàn bộ là dân đầu tư, tìm đi bán lại. Trung bình cứ 10 người mua thì có tới 8 người bán lại. Nhu cầu đầu cơ lướt sóng có, dài hạn có, ngắn hạn có. Nhanh thì có hàng trong một đến hai tháng, chậm thì 6 tháng tới 1 năm. Cũng ko ít nhà đầu tư với nhu cầu tích lũy dài hạn từ hai năm trở lên nhưng ổn định gia đình trong khoảng thời gian dài thì rất ít.

Theo thông tin từ giám đốc 1 đơn vị bất động sản tại Tp.HCM, trong cơn sốt đất mới đây, 80% khách hàng xuống tiền mua nhà tại công ty của ông là giới đầu cơ, chỉ có khoảng 20% quý khách vào là để xây nhà ở thực. “Cuối tháng 3/2018 công ty tôi rao bán một công trình khoảng 40 nền đất tại Tam Đa, khu vực quận 9, chỉ sau 1 tháng là bán ra hết sạch. Ngoài ra tất cả 100% khách mua sơ cấp đều có nhu cầu ký gửi môi giới bán lại.
>>chung cư hà nội ở ngay
Sau khi bán lại cho các bạn mới thì khách mới đấy có tiếp tục bán ra hay để xây ở thì tôi không nắm rõ, nhưng ví như tính riêng đợt bán trước tiên của doanh nghiệp tôi thì hoàn toàn là bán cho nhà đầu cơ. Hiện với một số khách đầu tư căn hộ đang chuẩn bị xây nhà, nhưng hình như là xây xong để bán lại do được giá hơn chứ cũng chẳng phải là để ở”, vị giám đốc trên cho biết.
Về những rủi ro mà nhà đầu cơ có khả năng gặp phải lúc đầu cơ đất nền, ông Sử Ngọc Khương, Giám đốc bộ phận đầu tư Savills Việt Nam nhận định, do kênh đầu cơ chứng khoán thời kì qua thiếu ổn định, nhà băng lại liên tục gặp phải những sự cố làm mất niềm tin khách hàng làm cho dòng tiền đổ mạnh vào bất động sản. Sự gia tăng ào ạt nhu cầu đầu tư từ bắc chí nam là thời cơ để các đối tượng cò đất lợi dụng nâng cao giá tiền làm mặt bằng chung của thị phần bị đội lên ngày càng cao. Ở các thị phần chưa thật sự tăng trưởng hạ tầng, trong bối cảnh giá liên tục tăng cao, nhà đầu tư rất dễ sắm phải tài sản sở hữu giá vượt thực tiễn hoặc đất giải tỏa, bồi thường để thực hiện Công trình. Rủi ro pháp lý là rất lớn đối với các nhà đầu tư "lướt sóng" các khu đất nông nghiệp, đất công, đất canh tác hay đất trồng cây lâu năm.
>> tin khác