Ở thị trường Hà Nội, chung cư giá rẻ vẫn là phân khúc hấp dẫn được nhiều người lựa chọn. Tuy nhiên trước những biến động bất thường của thị trường bất động sản, khách hàng có nên đầu tư loại hình căn hộ này hay không?
Dưới đây là một số yếu tố bạn cần cân nhắc trước khi quyết định có nên đầu tư căn hộ chung cư giá rẻ hay không?
Bạn có thể đọc thêm chi tiết bài viết mua nhà hà nội dưới 1 tỷ
Tiềm năng khi đầu tư căn hộ chung cư Hà Nội
Hiện nay, toàn thành phố Hà Nội có khoảng hơn 80.000 căn hộ chung cư giá rẻ phục vụ cho nhu cầu của người dân và các nhà đầu tư mua bán nhà đất Hà Nội. Nhu cầu này được dự báo sẽ tăng trong thời gian tới.
Một số nhà đầu tư đã nắm bắt được nhu cầu và thị hiếu của đại đa số người dân nên mức giá cho một căn chung cư ở Hà Nội chỉ dao động trong khoảng từ 400 – 1,2 tỷ đồng, Mức giá này rất phù hợp với tiêu chí và túi tiền của họ. Các nhà đầu tư cũng không cần phải quá băn khoăn khi đầu tư mua nhà chung cư rồi bán lại vì mức giá tương đối thấp, dễ huy động vốn…
Có nên đầu tư căn hộ chung cư giá rẻ Hà Nội hay không ?
Để thu hút sức mua và quảng cáo sản phẩm, nhiều chủ đầu tư dự án đã sử dụng nhiều “chiêu thức” để câu khách như: chính sách giảm giá khi mua nhà: mua nhà mới hoàn thành 50% được giảm giá 30%, nhà mới hoàn thành 70% giảm 10% giá trị thực sau giao nhà; các hệ thống tiện ích chung cư hiện đại như siêu thị, phòng tập gym, khu vui chơi trẻ em, cảnh quan…
Bên cạnh đó, để hỗ trợ khách hàng cũng như các nhà đầu tư, nhiều ngân hàng thương mại cũng tạo điều kiện, hỗ trợ cho người dân và các nhà đầu tư mua chung cư Hà Nội giá rẻ với nhiều chính sách cho vay ưu đãi lên tới 70 – 100% giá trị căn hộ trong thời gian 20 -25 năm.
Thách thức gặp phải khi đầu tư mua căn hộ chung cư ở Hà Nội
Là phân khúc bình dân lại được nhiều người ưa thích, do đó là mà các căn hộ chung cư giá rẻ vẫn là loại hình bất động sản hút khách. Tuy nhiên bên cạnh lợi ích từ giá thành, các dự án căn hộ chung cư giá rẻ Hà Nội vẫn còn tồn tại nhiều thách thức đáng lo ngại
– Thủ tục pháp lý
Nếu như mua đất xây nhà hay mua nhà các thủ tục pháp lý về quyền sở hữu hay sổ đỏ đều dễ dàng giao dịch thì mua căn hộ chung cư không hoàn toàn là như vậy. Hiện nay vấn đề cấp phát sổ đỏ đối với căn hộ chung cư Hà Nội còn nhiều hạn chế
Đa số các nhà đầu tư hoặc người dân khi mua căn hộ chung cư nói chung và chung cư Hà Nội nói riêng đều chỉ nhận được giấy tay hoặc hợp đồng mua bán. Vấn đề về sổ hồng chung cư đều bị trì hoãn 3,4 năm mới có. Do đó, khách hàng và các nhà đầu tư nếu không tìm hiểu kỹ thông tin pháp lý dự án thì rất dễ gặp phải rủi ro.
– Diện tích, vị trí chung cư
Hầu hết các dự án chung cư giá rẻ ở Hà Nội đều tập trung ở phía Nam thành phố, xa trung tâm. Do đó việc đi lại của người dân cũng gây ít nhiều khó khăn, bên cạnh đó các hệ thống tiện ích công cộng cũng khá thưa vắng.
Về diện tích các căn hộ chung cư giá rẻ hiện nay đều rất nhỏ, dao động trong khoảng 30 – 60m2, tuy nhiên đa số đều nằm trong khoảng 30 -40m2 là nhiều. Với diện tích này sẽ rất khó khăn trong sinh hoạt cho gia đình có 4-5 thành viên. Những hạn chế về diện tích nhỏ hẹp phần nào khiến cho người dân ái ngại khi lựa chọn căn hộ chung cư để ở.
– Tranh chấp
Hiện nay, ngày càng nhiều vụ tranh chấp ở chung cư xảy ra. Nhiều người tỏ ra ngán ngẩm trước tình trạng suốt ngày tranh chấp,cãi vã với ban quản lý về những vấn đề không đâu, gây ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sống của họ.
– Rủi ro về nguồn vốn
Đa số người mua căn hộ chung cư giá rẻ đều là người trẻ với mục đích xây dựng cuộc sống hoặc các nhà đầu tư mới vào nghề và còn non vốn. Số vốn đầu tư của họ thực sự không quá nhiều hoặc có sự hỗ trợ từ việc vay vốn ngân hàng. Tuy nhiên, mức lãi suất ngân hàng cho vay vốn mua bán nhà đất là rất cao khoảng 9 – 13% chưa kể đến việc chủ đầu tư vay quá sức chi trả sẽ khiến cho khoản vay trở thành gánh nặng cho bản thân và gia đình.
Bài viết gốc tại: http://muachungcu.org/co-nen-dau-tu-can-ho-chung-cu-gia-re-ha-noi-hay-khong