Ngoài việc sang nhượng đất đai thì khi sống tại căn hộ chung cư cũng có thể sang nhượng nếu không muốn sống tại đó nữa. Tuy nhiên để có thể chuyển nhượng thì không phải là điều dễ dàng, phải trả qua nhiều giai đoạn, thủ tục. Vậy nên, để giúp mọi người hiểu rõ hơn về công tác sang nhượng chung cư thì hãy cùng theo dõi ngay quy trình sau.
Xem thêm: Kỹ năng đăng tin miễn phí trên mạng nên áp dụng

Bước 1:
Người bán nhà cần nộp đơn lên chủ đầu tư để được xin chuyển nhượng hợp đồng mua bán căn hộ chung cư của mình. Rồi chủ đầu tư tiến hành kiểm tra những thông tin liên quan đến căn hộ này như: Đã thanh toán đủ chưa, thanh toán chậm tiến độ không, có đang mua chung cư trả góp và vay vốn ngân hàng, thế chấp hợp đồng mua bán không,… Nếu trường hợp không có vấn đề gì thì chủ đầu tư sẽ thông báo căn hộ đủ điều kiện để sang nhượng, mua bán.
Bước 2:
Sau khi đã tìm được người mua nhà, thì cả hai bên tiến hành đến văn phòng công chứng và làm hợp đồng chuyển nhượng mua bán căn hộ chung cư. Nếu trong bước này giữa hai bên không có những ràng buộc, thấy hợp đồng hợp lý và chấp thuận thì sau bước này người mua có thể đặt cọc tiền cho bên bán.
Bước 3:
Tiếp theo bên bán hoặc bên mua đều được đi ra chi cục thuế để đóng thuế và biên lai thuế. Ở bước này thì tiền thuế được tính 2% giá trị của hợp đồng sang nhượng, nhưng nếu muốn nhận được biên lai sớm hơn thì nên cho bên thuế vài ba triệu để họ có thể làm nhanh hơn.
Bước 4:
Khi có được biên lai thuế thì lấy hết tất cả các loại giấy tờ cho chủ đầu tư để có thể xin xác nhận quyền chuyển nhượng căn hộ. Vì trong luật nhà đất thì khi đã có văn bản xác nhận chuyển nhượng công chứng, biên lai thuế và giấy xác nhận đã nộp thuế thì chủ đầu tư bắt buộc phải đồng ý việc chuyển nhượng căn hộ chung cư của bạn. Sau khi chủ đầu tư đồng ý xác nhận thì coi như việc sang nhượng đã hoàn tất.
Các giấy tờ cần có khi chuyển nhượng căn hộ chung cư
- Hợp đồng mua bán căn hộ chung cư bản gốc và các phiếu thu chi đã nộp trong từng đợt nếu mua trả góp.
- Văn bản chuyển nhượng căn hộ đã được công chứng
- Biên lai thuế và xác nhận đã đống thuế
- Biên bản xác nhận đã chuyển nhượng căn hộ từ chủ đầu tư.
Vậy trên là những bước và thủ tục cần thiết khi muốn sang nhượng căn hộ chung cư, hi vọng với những thông tin trên thì mọi người đang có nhu cầu mua bán chung cư có thể tham khảo, không còn bối rối và tránh được những rủi ro khi không hiểu kỹ về việc chuyển nhượng.
Nguồn: https://www.kiwibox.com/halandber/bl...-biet/?pPage=0