Căn hộ chung cư đang là sự lựa chọn ưu việt cho chốn an cư tại các thành phố lớn, đặc biệt trong bối cảnh diện tích đất ngày càng khan hiếm hiện nay. Sở dĩ nhà chung cư được đông đảo người mua lựa chọn bởi tính tiện ích, an toàn và chất lượng cao. Tuy nhiên, có rất nhiều người băn khoăn về các khoản chi phí dịch vụ phải trả khi sinh sống, bài viết này sẽ nêu tên các loại phí ở nhà chung cư cần phải đóng…
Xem thêm: Bán căn hộ giá rẻ tại Hà Nội cần những thủ tục pháp lý gì? Chi tiết xem tại http://bit.ly/2xOTgz4
1. Phí bảo trì, bảo dưỡng tòa căn hộ chung cư
Theo quy định tại Điều 108 Luật Nhà ở 2014, chủ đầu tư thực hiện xây dựng dự án nhà ở căn hộ chung cư phải đóng 2% giá trị căn hộ. Khoản tiền thu này sẽ tính vào tiền bán nhà mà người mua phải đóng khi nhận bàn giao nhà và được quy định rõ ràng trong hợp đồng mua bán nhà…2% giá trị căn hộ này chính là khoản phí bảo trì chung cư mà bạn phải trả ngay sau khi mua căn hộ chung cư…

Phí bảo trì, bảo dưỡng tòa nhà chung cư
2. Phí các dịch vụ tại nhà chung cư
Khung giá dịch vụ nhà chung cư được quy định do Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương. Hay còn gọi là giá dịch vụ quản lý vận hành nhà chung cư.
Tại Hà Nội hiện nay khung giá dịch vụ tại các dự án căn hộ chung cư đang được áp dụng theo Quyết định 234/QĐ-UBND. Mức giá này được ấn định từ 700 đồng/m2/tháng đến 5000 đồng/m2/tháng đối với tòa chung cư không có thang máy. Đối với tòa chung cư có thang máy thì mức giá ấn định từ 1200 đồng/m2/tháng đến 16.500 đồng/m2/tháng…
Tại Thành phố HCM khung giá dịch vụ tại các tòa nhà chung cư đang được áp dụng theo Quyết định 11/2018/QĐ-UBND. Đối với căn hộ giá rẻ không có thang máy mức giá ấn định cụ thể tối thiểu 500 đồng/m2/tháng đến 3000 đồng/m2/tháng. Đối với chung cư có thang máy mức phí dịch vụ tối thiểu 1500 đồng/m2/tháng đến 6000 đồng/m2/tháng.
Theo quy định trên, mức giá này chưa bao gồm các dịch vụ gia tăng như bể bơi, internet, truyền hình cáp, tắm hơi và các dịch vụ gia tăng khác (chưa bao gồm thuế giá trị gia tăng)…

Phí gửi xe máy do Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương quy định cho từng địa phương.
3. Phí gửi xe
Đây cũng là mức giá do Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương quy định cho từng địa phương.
Đối với Hà Nội, giá trông xe máy tại các tòa nhà chung cư quy định là 120.000 đồng/tháng, mức giá trông xe đối với ô tô tùy thuộc theo từng địa bàn quận/huyện và số chỗ ngồi của xe. Với xe ô tô 9 chỗ mức giá dao động từ 500.000 đồng/tháng đến 4 triệu đồng/tháng theo quyết định 44/2017/QĐ-UBND.
Tại thành phố Hồ Chí Minh mức giá trông giữ xe máy tại các tòa chung cư trong mức từ 30 nghìn đồng/tháng đến 100 nghìn đồng/tháng đối với xe số dưới 175 cm3; xe ga, xe số trên 175 cm3 mức giá dao động từ 100 nghìn đồng/tháng đến 200 nghìn đồng/tháng.
Mức giá trông giữ xe ô tô dưới 10 chỗ tại các tòa chung cư trong khoảng từ 750 nghìn đồng/tháng đến 1 triệu đồng/tháng theo quyết định 6888/QĐ-UBND.
Ngoài các khoản chi phí kể trên, dân cư sinh sống tại các khu tòa nhà căn hộ chung cư còn phải đóng các khoản phí cố định khác như: tiền điện nước, tiền mạng internet, tiền vệ sinh, đổ rác, ….
Nguồn: http://muachungcu.org/o-can-ho-chung...-loai-phi-nao/