Trước hiện trạng hàng loạt tòa nhà xảy ra tranh chấp, lãnh đạo thành phố Hà Nội chỉ đạo các cơ quan chức năng vào cuộc xử lý. Trong đó, đề xuất lập danh sách theo dõi để báo cáo thành phố coi xét năng lực nhà đầu cơ khi khắc phục buộc phải đầu tư các dự án khác. Đặc biệt, buộc phải không được giới thiệu địa điểm cho những nhà đầu tư có tên trong danh sách theo dõi đề cập trên. Văn bản do PCT ủy ban nhân dân thành phố Nguyễn Thế Hùng nêu rõ đối với những căn hộ chung cư thương mại chưa có Ban quản trị, không có kinh phí bảo trì..., UBND những quận, phải rà soát, đôn đốc xử lý. Bên cạnh đó, vị này này cũng đề nghị những địa phương xây dựng phương án và tổ chức thực hành đối với các tòa nhà chưa đủ tiêu chuẩn để tổ hội nghị tòa nhà. Những nội dung này cần phải báo cáo Sở XD để cơ quan này kiểm tra, chỉ dẫn.

Lãnh đạo thị thành cũng nêu rõ, Sở Tài nguyên & Môi trường ko được đề xuất giới thiệu địa điểm cho những nhà đầu cơ nằm trong trong danh sách theo dõi đề cập trên. Theo ủy ban nhân dân thành phố, những chủ đầu cơ phải thực hiện phần trách nhiệm đã được pháp luật quy định và các nội dung trên phải hoàn tất trong quý III. Ủy ban nhân dân thành phố cũng giao Sở xây dựng triển khai hội nghi tập huấn quy định của pháp luật, giấy má, lớp lang, giấy má bàn giao thủ tục căn hộ chung cư, trả kinh phí bảo trì, công tác quản lý vận hành, xác định và bàn giao diện tích mang chung theo quy định cho những ban quản trị căn hộ chung cư đã được ra đời tại từng quận. Công việc này phải hoàn thành trong quý III.

UBND thị thành cũng giao UBND những quận, triển khai việc rà soát, điều hành về phòng cháy chữa cháy. Cơ quan thành phố cũng chỉ đạo những Sở Quy hoạch - Kiến trúc, xây dựng, Cảnh sát PCCC lúc giải quyết các hồ sơ có can hệ tới đầu cơ vun đắp dự án cao tầng phải kiểm tra, làm rõ vấn đề kết nối giao thông và khả năng đảm bảo những yêu cầu công nghệ của con đường liên lạc chuyên dụng cho chữa cháy, thẩm duyệt y chặt chẽ các biện pháp, ngoại hình về phòng cháy chữa cháy trước lúc cho phép chủ đầu tư triển khai các bước tiếp theo.
>> xem thêm
tranh chấp tòa nhà tràn lan
Trước đấy, trong văn bản gửi Thủ tướng Chính phủ về trạng thái cư dân tố cáo và phản đối chủ đầu cơ tại các dự án bất động sản, Bộ xây dựng chỉ ra có hơn 215 đơn tố cáo, trong đó có 108 công trình xảy ra tranh chấp giữa chủ đầu tư với cư dân hoặc giữa các chủ thể liên quan trong khuôn khổ dự án. Không ít trong số này tụ họp chính yếu các thành thị lớn như Hà Nội, TP HCM...
tranh chấp liên quan tới phần diện tích sở hữu chung, riêng; tranh chấp can hệ đến kinh phí bảo trì phần sử dụng chung; mâu thuẫn can hệ đến kinh phí quản lý, vận hành; tranh chấp can dự đến chất lượng dự án; các tranh chấp liên quan tới hợp đồng sắm bán căn hộ; mâu thuẫn về cấp Giấy chứng thực quyền dùng đất, quyền sở hữu căn hộ và 1 số mâu thuẫn khác trong quá trình quản lý dùng, vận hành... Là những khó khăn tranh chấp gay gắt thời kì qua. Điều đáng đề cập, tại Hà Nội hiện giờ ko chỉ các dự án đã đưa dân vào sinh hoạt mới diễn ra mâu thuẫn mà những công trình đang trong công đoạn hoàn tất chuẩn bị bàn ủy quyền khách hàng cũng xảy tra tranh chấp, gây bức xúc cho hàng trăm quý khách. Điển hình là tại dự án cao ốc Anland Complex thuộc khu vực Dương Nội, do Tập đoàn Nam Cường làm cho chủ đầu cơ, hàng trăm quý khách từ phổ thông ngày qua đã phải đội nắng, thức đêm để phản đối việc chủ đầu tư này quảng bá một đằng, bán nhà một kiểu.

Cụ thể, theo phản ánh của người dùng nhà vào thời khắc này khi gần tới thời hạn bàn giao nhà, đa số các bạn mua đất tại công trình này phát hiện hầu hết hạng mục, đồ vật không đúng như cam kết trong hợp đồng mua bán.
>> xem thêm