Trong báo cáo tổng kết thị phần 5 tháng đầu năm của Hiệp hội bất động sản thành phố HCM (HoREA), nguồn vốn ngoại quốc (FDI) vào bất động sản với xu hướng nâng cao dần các năm gần đây. Cụ thể, tại thành phố HCM, đạt 1,497 tỷ đô la Mỹ trong năm 2015 (chiếm 53,3%), có sự sụt giảm và chỉ đạt một tỷ đô la trong năm 2016; tăng mạnh, đạt 1,01 tỷ đô la Mỹ trong năm 2017; trong nửa đầu năm 2018, đạt 216,3 triệu USD. Tính tới hết năm 2017, toàn thành thị với 7.372 dự án FDI còn hiệu lực sở hữu tổng vốn đầu tư sắp 45 tỷ USD. Các tài chính FDI vào thị trường BĐS là từ Nhật Bản, Hàn quốc.

>> xem thêm bán chung cư ở hà nội
điển hình tại thành phố HCM là đơn vị Liên doanh Phú Mỹ Hưng; đơn vị Nam Long hợp tác cùng Hankyu Hanshin Toho Group, và Nishi Nippon Railroad (Japan); đơn vị Tiến Phước, Trần Thái cộng tác cùng Keppel Land (Singapore); tổ chức Tiến Phát hợp tác cùng Sanyo Home (Japan); doanh nghiệp An Gia cộng tác với Creed Group (Japan); tổ chức Phúc Khang hiệp tác cùng Mitsubishi Corporation (Japan), và quỹ Genesis Global Capital (Singapore); CII hợp tác cùng Hongkong Land; Sơn Kim Land hiệp tác với Hankyu Hanshin;...
Trong đấy, khoảng 10 tỷ đô la do Việt Kiều gửi về, trong đấy, Tp HCM chiếm khoảng 50%, và mang khoảng 21% đầu tư vào BĐS. Trong năm 2017, đã có 11 công ty bất động sản lên sàn chứng khoán. Trong hơn 5 tháng đầu năm 2018, đã có 4 doanh nghiệp lên sàn là Vinhomes, Net Land, Văn Phú Invest, Đạt Phương. Dự kiến trong khoảng nay tới cuối năm sẽ mang thêm rất nhiều doanh nghiệp bất động sản lên sàn chứng khoán như Hưng Thịnh Construction,... Đây là hướng đi thích hợp và hiệu quả nhằm khẳng định uy tín nhãn hàng, tính minh bạch và giải trình, tạo cơ hội huy động những vốn đầu tư trong và ngoài nước, giảm dần sự phụ thuộc vào tài chính nhà băng. Theo giám định của HoREA,dòng vốn FDI, một trong các cơ sở đo kết quả hội nhập của nền kinh tế, của thị trường BĐS nước ta. Trong đấy, thị phần bất động sản thường đứng thứ 3 trong việc lôi kéo vốn FDI, đồng thời, bổ sung thêm tài chính quan yếu cho tổ chức trong khuynh hướng những ngân hàng thương mại đang dần hạn chế cấp tín dụng bất động sản.
Theo số liệu của HoREA có 2 nguồn cội chính dẫn đến sự vững mạnh mạnh vốn đầu tư FDI vào thị phần BĐS. Thứ nhất, nhà nước đã thay đổi chính sách, pháp luật về đầu cơ, kinh doanh bất động sản, nhà ở; đã cho phép nhà đầu cơ ngoại quốc được đầu cơ kinh doanh bất động sản giống nhà đầu cơ trong nước; Thứ hai, nuớc ta giữ vững ổn định chính trị, kinh tế đang vững mạnh cứng cáp, không ít đơn vị Việt sở hữu năng lực và uy tín nhãn hàng, đặc thù là tầng lớp trung lưu đang gia tăng mạnh, dự định chiếm 50% dân số trong 10 năm đến. Những nguyên tố này giúp thị trường BĐS hấp dẫn và dễ tiếp cận hơn.
>> xem thêm http://news.landber.com/cam-nang/dau...p-an-toan.html