trông coi chung về tiềm năng tăng trưởng thị trường BĐS Việt Nam trong một đôi năm tới, nhiều chuyên gia trong và ngoài nước tại Hội nghị BĐS 2016 với chủ đề "Xây dựng ngày mai", thị trường của nước ta đang tiềm tàng nhiều nguy cơ.

Hiệp hội Bất động sản Việt Nam cho biết, trong năm nay, thị trường bất động sản nước ta phát triển tốt, trở nên một trong những ngành kinh tế năng động nhất. Thị trường đang chứng kiến những thay đổi hăng hái về chất lượng và sự đa đạng của sản phẩm trong các phân khúc bất động sản khác nhau.

Đến thời khắc này, tổng dư nợ trong lĩnh vực bất động sản khoảng 420.000 tỷ đồng, tăng 100.000 tỷ đồng so với năm ngoái. Trong đó TP.HCM tiếp kiến dẫn đầu cả nước về dòng vốn và giao thiệp. Dự báo, từ năm 2017, dòng vốn đổ vào bất động sản sẽ giảm dần.

"Cơ cấu sản phẩm BĐS đang có khuynh hướng lệch pha, nhiều nhà đầu tư vẫn chạy theo phân khúc cao cấp trong khi phân khúc tầm trung có nhu cầu mua thật lại không có rổ hàng tương ứng", ông Nguyễn Trân Nam, Chủ tịch Hiệp hội BĐS Việt Nam, phát biểu.

Cùng chung nhận định trên, ông Lê Anh Tuấn - Giám đốc Nghiên cứu Công ty quản lý quỹ Dragon Capital - nhận định thêm trong những năm tới phân khúc nhà ở cao cấp sẽ rất dồi dào. Qua nghiên cứu, tính từ đầu năm 2016 đến nay cho thấy giá bán nhà ở phân khúc này có sự sụt giảm nhẹ, trong khi nhà ở tầm trung có giá bán hơi nhỉnh và có một số khu vực tăng đột biến. Đặc biệt, nếu cộng dồn cả 3 quý của năm 2016, phân khúc đất nền, biệt thư đang có sự bùng nổ về nhu cầu cũng như giá bán.

"Dự báo năm 2017, giá bán nhà ở cao cấp sẽ tiếp tục đi ngang. Nhìn tổng thể thị trường sẽ có sự sụt giảm nhẹ trong khi nguồn cung nối tăng cao. Thị trường đang tràn đầy thông báo dự án cao cấp bán cháy hàng, bán hết ngay ngày mở bán, nhưng còn tuỳ vào từng dự án cụ thể chứ không thể phóng đại lên cho cả thị trường", ông Tuấn nói.

Nhận định thêm về thị trường trong giai đoạn tới, ông Neil MacGregor, Giám đốc điều hành Savills Việt Nam, khẳng định rằng sức mua trên thị trường BĐS Việt Nam hiện giờ trong một quý cũng đã bằng của Singapore cả năm, bởi thế sẽ không có hiện tượng "bong bóng" BĐS trong thời gian tới. Ông cho rằng nếu sức mua rơi dưới 15% mới đáng quan ngại và lâp tức phải có những cảnh báo cho toàn thị trường.

Ông Neil cũng đưa ra dự báo cho thấy dòng nhà ở thực thụ cao cấp vẫn có nhu cầu khá mạnh trong những năm tới phụ thuộc vào tốc độ tăng trưởng của cả nền kinh tế. Bên cạnh đó, lượng cung nhà ở thuộc phân khúc trung cấp sẽ tăng năm 2017 nhưng nhìn chung cung - cầu sẽ thăng bằng và thị trường vẫn mạnh khoẻ trong vài năm tới.

"Tôi có thể khẳng định rằng trong 10 đến 15 năm tới thị trường BĐS Việt Nam vẫn tiếp tục tăng trưởng tốt như hiện giờ hoặc hơn thế. Với nguồn dân số trẻ dồi dào, xã hội trung lưu đang tăng mạnh, dòng vốn nước ngoài đổ vào BĐS rất mạnh, hệ thống hạ tầng giao thông hiện đại luôn được đầu tư rộng khắp, hội nhập kinh tế sâu rộng và một nền chính trị ổn định... sẽ giúp cho thị trường địa ốc tăng trưởng vững bền", ông Marc Townsend - giám đốc điều hành CBRE Việt Nam phát biểu.

bàn thảo với chúng tôi, bà Nguyễn Thị Mỹ Phương - giám đốc điều hành công ty BĐS Tiến Phước cho biết trong 5-10 năm tới thị trường BĐS sẽ phát triển vững bền. Phân khúc nhà ở nào cũng đều có những thách thức và thời cơ của phân khúc đó.

bây chừ, người mua nhà đã thận trọng và cân nhắc kỹ lưỡng hơn trong quyết định của mình, đặc biệt về mặt pháp lý của dự án và tư duy về tiêu chuẩn sống cũng đã được đổi thay nên thiên hướng trong tương lai, những dự án có vị trí đẹp, phát triển đồng bộ và đa tiện ích, mang lại cuộc sống chất lượng cao và được phát triển bởi những chủ đầu tư uy tín sẽ là chọn lựa ưu tiên của khách hàng.