vừa qua, tại 1 hội nghị, giáo sư Đặng Hùng Võ, nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường cho rằng lãi suất nguồn vốn vay ngày nay đang ở mức khoảng 10% là quá cao. Tỷ lệ lãi suất này không chỉ khiến cho mức giá vốn lớn mà còn đẩy giá thành hàng hóa bất động sản lên cao. Theo giáo sư Đặng Hùng Võ, trong suốt thời gian qua, vốn nguồn đầu tư ko phải là tài chính chủ yếu cho đầu tư vào thị trường BĐS. Vốn nguồn hỗ trợ được dùng chính yếu để thực hành những nghĩa vụ nguồn vốn về đất đai và đầu cơ phần hạ tầng công trình. Tiếp sau đấy, phần vốn chính yếu để đầu cơ, lớn mạnh các dự án đến trong khoảng hình thức bán BĐS hình thành trong tương lai.
>> xem thêm
Việc dùng vốn tín dụng như trên phát xuất bởi 3 lý do chính. Thứ nhất là lãi suất tín dụng cho đầu tư bất động sản vẫn tương đối cao, ngang bằng nguồn hỗ trợ thương mại. Thứ 2 là ngân hàng Nhà nước tạo cơ chế kiểm soát vốn tín dụng đầu tư vào BĐS tương đối chặt chẽ. Bên cạnh đó là luật pháp vẫn chưa có chính sách tiếp cận các nguồn nguồn đầu tư ngoại quốc cho đầu cơ BĐS.
Nhiều năm trước, chính sách của ngân hàng Nhà nước đã gây ra các cuộc tranh biện hơi dài. Các cuộc tranh luận xoay loanh quanh quy định những giới hạn, tỷ lệ bảo đảm an toàn trong hoạt động của tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài với 2 nội dung liên quan đến đầu tư bất động sản. 2 Nội dung đó gồm tỷ lệ tối đa của tài chính ngắn hạn được dùng để cho vay trung và dài hạn (cho vay đầu tư bất động sản) và hệ số rủi ro đối với các khoản vay đầu tư vào bất động sản. Thông tư này đã được sửa đổi 2 lần vào giữa năm 2016 và cuối năm 2017.
ngoài ra, mặc dù nhà băng Nhà nước đã có các chính sách hạ lãi suất nguồn đầu tư nhưng hiện tại lãi suất vẫn đang ở mức xấp xỉ 10%, làm cho giá tiền vốn lớn và giá thành hàng hóa bất động sản cao. Việc lãi suất nguồn vốn vay trong nước cho đầu tư bất động sản quá cao và chưa được vận dụng cơ chế thế chấp bằng BĐS trong nước tại các tổ chức tài chính nước ngoài khiến cho giá tiền vốn trong đầu cơ phát triển BĐS chiếm % cao trong đầu vào cung cấp hàng hóa bất động sản. Để giải quyết việc này cần mở chính sách cho phép thế chấp bằng bất động sản trong nước tại các ngân hàng đầu tư với pháp nhân ngoại quốc nhằm tăng tính khó khăn của những tổ chức tín dụng trong nước. Kèm theo điều luật này nên đưa ra một số điều luật khác để kiểm soát nguồn cho vay.
vốn đầu tư chính yếu cho đầu tư vào BĐS nhà ở và bất động sản du lịch – nghỉ dưỡng hiện giờ là từ nguồn sắm BĐS của những nhà đầu cơ thứ cấp ưng chuẩn hình thức chủ đầu cơ công trình bán bất động sản hình thành trong tương lai. Trước năm 2015, hình thức huy động vốn tương tự tiềm ẩn nhiều rủi ro đối với các bạn BĐS hình thành trong tương lai. Các rủi ro này đến từ phía chủ đầu cơ như dự án chất lượng tốt, thời hạn bàn giao chậm, không đúng thiết kế, thậm chí bất động sản sau này ko có để giao.
Có những sai phạm trong chính sách bảo lãnh, cần sửa đổi quy định về quản lý rủi ro đối với giao dịch BĐS hình thành sau này theo hướng đa dạng hóa, chấp thuận cả hình thức bảo lãnh lẫn mua bảo hiểm đàm phán của chủ đầu cơ dự án. Trong hình thức bảo lãnh có thể cho phép cả hình thức ngân hàng bảo lãnh được điều hành mẫu tiền mà những nhà đầu cơ thứ cấp trả cho chủ đầu cơ công trình để giải ngân phù hợp có tiến độ khai triển công trình.
>> xem thêm