Thị phần địa ốc trong những tháng đầu năm cho thấy cơn sốt cục bộ tại nhiều khu vực nhưng từ khoảng tháng 5, thương lượng đã dần chững lại. Câu hỏi đặt ra là những tháng cuối năm, thị phần sẽ ra sao và cơn sốt đất nền liệu có quay trở lại? Từ đầu năm 2018 tới bây giờ, cơn sốt đất nền lan dọc khắp những tỉnh từ Bắc vào Nam, càn quét 3 đặc khu kinh tế trong tương lai đến một số tỉnh thành ở phía Bắc như Vĩnh Phúc, Bắc Ninh... Rồi lan rộng ra các tỉnh thành vùng ven Tp HCM như Đồng Nai,…
Theo đó, ở thành phố Hồ Chí Minh, giá đất tăng mạnh bắt đầu ở khu Tây, sau đó lan sang các khu vực vùng ven và cả các tỉnh lân cận. Ngay trong khoảng sau Tết Nguyên đán, giá đất định cư và đất công trình ven HCM liên tiếp nâng cao cao, đạt ngưỡng 30-50% chỉ trong vòng 4-5 tháng. Nhưng từ đầu tháng 5, thị trường ko còn hiện tượng những biến động giá "ngoạn mục". Và khi cơn sốt được cho là đã tạm lắng, sau khi cây cầu qua đảo Kim cương được đưa vào sử dụng, giá đất tại khu vực quần hai một lần nữa lại tăng cao. Điện hình, tại tuyến đường Nguyễn Cơ Thạch, khu vực phường Thủ Thiêm, đoạn vắt ngang qua Mai Chí Thọ, giá đất mặt con đường ở mức 180-240 triệu đồng/m2. Còn khu vực phía Bắc, trong những tháng đầu năm, giá đất tăng cũng như vết dầu loang, đi qua nhiều tỉnh thành, tp vùng ven Hà Nội, đặc biệt là những địa phương phát triển kinh tế tốt, nhất là bất động sản công nghiệp. Theo thống kê của Hội môi giới BĐS Việt Nam, thị trường bất động sản tại TP. Bắc Ninh,... Nóng hơn trong khoảng cuối năm 2017. Hàng loạt công trình được đưa ra thị trường, 1 số khu vực có tỷ lệ thanh khoản lên đến 70-80%.
Đặc biệt tại 3 tỉnh dự định trở thành khu hành chính - kinh tế đặc biệt là Phú Quốc, Vân Đồn, Bắc Vân Phong, thị phần đất nền càng "nóng" hơn. Rất nhiều môi giới đã về đây "bơm tiền", đẩy giá đất lên . Giá nhà đất từ vài triệu đồng đã tăng vọt lên hàng chục triệu đồng, tạo ra cơn sốt giá, cuốn theo cò đất, giới đầu cơ và cả người dân. Thị trường chỉ dần ổn định và bớt nóng sau lúc cơ quan chức năng 3 địa phương này có văn bản yêu cầu ngừng giao dịch đất đai trên khu vực.

>>> Xem thêm
Hiện nay tại các khu vực như Đà Nẵng, Nha Trang, cơn sốt đất cũng xuất hiện, khiến lượng trao đổi nâng cao mạnh. Ở tại Đà Nẵng, từ sau Tết âm lịch, giá đất nền 1 số địa phương đã nâng cao 30-50%. Sang tháng 5, giá đất gần biển các con phố Võ Nguyên Giáp (quận Sơn Trà và địa bàn quận Ngũ Hành Sơn) đã hạ nhiệt sau lúc tạo kỷ lục 300 triệu đồng/m2. Nói chung trong nửa đầu năm, đất nền trở nên điểm nóng của thị trường cả nước có những diễn biến theo đồ thị hình sin. Nhờ việc quản lý kịp thời của chính quyền địa phương và những cơ quan liên quan, cho đến nay, thị trường đã dần ổn định.

Khi đất nền sốt tại một số nơi, không ít người đặt câu hỏi thị trường liệu sẽ xảy ra "bong bóng" và bước vào quá trình phân hóa? Tuy nhiên, dù thị phần hạ nhiệt nhưng nhiều chuyên gia vẫn co suy nghĩ khá lạc quan về thị trường trong những tháng cuối năm và cho rằng chưa thể xảy ra "bong bóng". Bởi cơn sốt chỉ diễn ra cục bộ tại một số địa phương có tiềm lực kinh tế, cơ sở được đầu tư mạnh và chính yếu do cò đất, giới đầu cơ thổi giá. Trước nghi vấn liệu kịch bản sụt giảm có diễn ra hay ko, lãnh đạo tổ chức Việt An Hòa cho hay, có chu kỳ nâng cao thì sẽ tới chu kỳ giảm nhưng đồ thị nâng cao - giảm của giá đất còn tùy vào nơi, khu vực mà bất động sản tọa lạc. Ví như khu đất có pháp lý hoàn chỉnh, nằm tại nơi có thể thi công, có khả năng ưu đãi rất rẻ. Và trái lại, nếu như khu đất với pháp lý chưa hoàn chỉnh, nằm tại nơi ko với tính thương nghiệp cao, mật độ dân cư ít, khó khai thác cho thuê, giá đất có thể sẽ giảm.
>> xem thêm ban nha