Trong thời tiết nắng gay gắt giữa trưa hè, một vài nhân viên môi giới BĐS tại Khu 7B – thành thị mới Điện Nam- Điện Ngọc (địa phận thị truấn Điện Bàn, Quảng Nam) ngồi nghỉ bên cửa hàng nước cạnhlối vào. Chỉ cần có người ngừng xe, tức tốc một nhân viên trong quán tươi cười chạy ra hỏi thăm. Và cũng rất nhanh chóng anh này lắc đầu chán ngán lúc biết rằng, vị khách chẳng phải là nhà đầu cơ đất. Nhân viên này cho biết, từ đầu năm 2018, khi 1 số dự án tại tỉnh thành mới Điện Nam- Điện Ngọc bị cơ quan chức năng thanh tra và rà soát ra những vi phạm; cùng lúc, một số dự án liên tiếp diễn ra khiếu kiện kéo dài do chủ đầu tư ko bàn giao sổ đỏ cho người mua theo đúng cam kết, dẫn tới việc nhà đầu cơ mếch lòng tin và ko còn “mặn mà” đối với những dự án tại đây.
>> xem thêm
Một chuyên gian, quản lý của một tổ chức môi giới BĐS tại Đà Nẵng cho biết, hiện tại, những công ty BĐS có quy mô nhỏ và cả những người môi giới tại Đà Nẵng đang trải qua thời kì khôn xiết cạnh tranh tự dưng có công trình mới để bán và duy trì hoạt động, cũng như tìm ra nguồn khách với nhu cầu đầu tư đất tại thời khắc này.
Có thể kể, sau gần 4 năm lớn mạnh liên tục, BĐS Đà Nẵng - Quảng Nam đang bước vào giai đoạn giảm nhiệt và đi xuống. Việc này hoàn toàn nằm ngoài suy đoán của hầu hết chủ đầu tư. Bà Nguyễn Thị Phương Dung, điều hành Trang tin A Lô nhà đất miền Trung nhận định, trước đây đất Hòa Xuân địa bàn quận Cẩm Lệ và khu ven rất được nhà đầu tư để ý nhờ lợi thế cơ sở cũng như khả năng đầu tư cao. Ngoài ra hiện giờ, lượng thanh khoản những sản phẩm đất nền ở đây rất ít, thậm chí giá tiền cũng đã giảm 200 - 300 triệu đồng/lô so với thời điểm trước Tết, nhưng không người nào tậu.
Theo lý giải của các chuyên gia, tình trạng u ám của thị trường Đà Nẵng hiện nay là do hàng ngũ đầu tư “cá mập” đã rút, nên thị phần ko còn hiện trạng tậu đi bán lại. Theo vị, Giám đốc kinh doanh đơn vị cổ phần Ariyana cho biết, giới đầu tư Hà Nội bây giờ đã “ra hết hàng” (bán hết đất) và tháo lui khỏi thị trường Đà Nẵng để chuyển sang đầu tư sang các thị phần mới nổi khác. “Các địa phương khác có những lợi thế mới về ngành đầu cơ được dự đoán sẽ trở nên điểm đến của các nhà đầu tư ngoại quốc, nên đây sẽ là 1 kênh đầu cơ mới mà nhà đầu cơ đất đang để ý. Không những thế hiện tại, giá đất tại một đôi nơi cũng đã được đẩy lên quá cao, thành ra những nhà đầu tư cũng đang lăn phăn chứ không còn ào ạt xuống tiền như các đây hai tháng trước”, ông Dũng kể.
dự báo về tình hình của thị phần thành phố Đà Nẵng, ông Dũng đánh giá, thị trường BĐS có chu kỳ lên xuống sau 3 - 5 năm. Và đây cũng là thời khắc mà thị trường Đà Nẵng đã lên đỉnh và bắt đầu giảm xuống. Mặc tuy vậy, giá đất Đà Nẵng sẽ giảm từ từ cho tới cuối năm, chứ ko giảm luôn. “thời gian cuối năm là thời khắc mà những nhà đầu tư chịu sức ép tài chính và đáo hạn trả nợ, lãi vay ngân hàng, nên sẽ tìm cách bán để xử lý nợ, khi đấy giá đất sẽ nhanh chóng trở về trị giá thực vốn sở hữu. Thường nhật, thời điểm đó cũng là lúc những tổ chức mang tiềm lực mạnh sẽ bắt tay "gom" các quỹ đất hoặc đầu cơ những dự án mới để đón đầu chu kỳ vững mạnh mới trong tương lai”.
>> xem thêm tin khác