Nguồn hàng hạn chế, % lấp đầy cao, phân khúc văn phòng cho thuê tại Tp Hồ Chí Minh tiếp diễn 1 quý hoạt động hiệu quả có giá thuê liên tiếp tăng mạnh so với 3 tháng đầu năm. Do không có nguồn cung Office phân khúc A mới chào thuê nên tổng nguồn cung văn phòng phân khúc A trong 3 tháng đầu năm không đổi có 382.763 m2. Hạng B chỉ tăng thêm 968 m2 sàn bởi tòa nhà Viettel Complex do mở mang diện tích cho thuê ngoài. Nguồn hàng giảm thiểu làm giá cho Office hạng A và hạng B đều nâng cao mạnh so với 3 tháng trước và năm trước. Cụ thể, giá cho thuê văn phòng hạng A nâng cao tới 7% so với quý I và 17% so với cùng kỳ năm ngoái, tỷ lệ lấp đầy tại các dự án mới mau chóng đạt 100% khiến nguồn cung càng ngày càng hiếm.
Tương tự, giá cho thuê của hạng B tuy không nâng cao bằng hạng A nhưng cũng cao hơn 7,3% so với thời kỳ năm trước. Quy mo văn phòng tại các công trình mới nhanh chóng được thị trường hấp thụ tới 95%. Tỷ lệ trống của cả phân khúc và hạng đều dưới 5%. Tại một đôi toà nhà phân khúc B, một số người thuê chuyển ra để tìm mặt bằng mới ở những vị trí đắc địa hơn hoặc mở mang diện tích, nhưng tác động ko đáng kể lên thị phần. Nhu cầu thuê đa số vẫn đến bởi các ngành nghề truyền thống là cung ứng (22%), Ngân hàng/Tài chính/Bảo hiểm (22%) và các ngành Công nghệ/Truyền thông/IT (17%). Lực lượng khách thuê đến từ các nước Châu Á-Thái Bình Dương chiếm 61%, còn lại 15% là các buộc phải của đội ngũ khách thuê tới từ khối Châu Âu.
>> http://news.landber.com/cam-nang/mua...ho-hay-de.html

Biểu đồ giá thuê văn phòng tại Tp.HCM trong quý II/2018
Theo đại diện CBRE Việt Nam, trong 6 tháng đến, văn phòng phân khúc B sẽ chỉ tăng thêm hai công trình ở khu ngoài trọng điểm là toà nhà Thaco Building ở khu vực quận hai có 6.000 m2 và toà nhà M Building ở địa bàn quận 7 có 3.000m2 NLA. Cả hai dự án này đều dành hầu hết diện tích cho văn phòng để sử dụng và chỉ cho thuê ngoài 1 phần nhỏ. Chính bởi thế điều này hầu như không ảnh hưởng to đến thị trường chung và giá thuê dự kiến sẽ tiếp diễn tăng mạnh trong những quý cuối năm. Tiền văn phòng hạng A sẽ tiếp tục tăng lên do nguồn cung vẫn it cho tới năm 2019, đầu năm 2020. Tình hình hoạt động của những văn phòng phân khúc B sẽ tiếp tục ổn định do nguồn hàng mới đều đặn cho tới năm 2019. Còn đối với thị phần bán sỉ, trong quý II, Tp Hồ Chí Minh không có thêm nguồn cung mới nào. Tình hình hoạt động, giá thuê và tỷ lệ trống không thay đổi. Tiền thuê bình quân cho tầng trệt và tầng 1 của những cửa hàng có diện tích từ 80-250 m2 tại khu trọng tâm giữ ở mức 127 USD/m2/tháng trong khi tiền thuê ngoài khu trọng tâm giảm nhẹ 4% so với năm 2017, còn 36 USD/m2/tháng.
Nguồn hàng bán sỉ tại khu trọng điểm tiếp tục khan hiếm lúc hoạt động xây dựng phần lớn các dự án bán lẻ thời gian tới hơi chậm chạp. Những nhãn hàng bán lẻ trên thị trường vẫn còn nhỏ so với các nước láng giềng làm việc tạo điểm khác biệt giữa các trọng tâm thương nghiệp hiện hữu và mai sau gặp đa dạng cạnh tranh. Bởi thế, CBRE dự báo tỷ lệ trống sẽ tăng nhiều trong 3 năm tới, đặc biệt là ở ngoài trọng tâm. Cũng theo CBRE, sự chênh lệch của tiền thuê giữa khu trung tâm và ngoài trọng tâm sẽ càng ngày càng lớn trong hai năm đến, khi các khối đế bán buôn hoàn thành và những trọng điểm thương nghiệp mới với diện tích to dịch chuyển càng ngày càng ra xa khỏi khu trọng điểm, tới những nơi với mật độ người sinh sống lớn và mức lương người dân được cải thiện.
>> Xem thêm tại đây