Sáng ngày 4/7, CBRE đã triển khai tổ chức hội nghị tổng kết thị trường BĐS Hà Nội quý 2/2018. Theo đấy phân khúc căn hộ tiếp tục có diễn biến ko mấy khởi sắc trong quý này. Theo đó, trong quý II/2018, tại Hà Nội, với tổng số 6.534 căn hộ chung cư mới được mở bán bởi 19 công trình, cốt yếu ở khu vực phía Tây và phía Bắc đô thị, chiếm khoảng 53% và 25% lượng căn hộ mở bán mới trong quý.

Mặc dùlượng mở bán mới này giảm khoảng 20% so với cùng kỳ năm 2017, nhưng điểm đáng quan tâm là sau khoảng thời kì khá trầm lắng, phân khúc thị trường nhà cao cấp đã khởi đầu sôi động trở lại với 3 công trình mới nằm tại vị trí chiến lược, bao gồm D'Eldorado hai, Starlake và Vinhomes WestPoint. Những loại hình căn hộ cao cấp chiếm đến 37% tổng lượng mở bán mới, tăng mạnh 15% so với cùng thời điểm năm 2017. Về doanh số bán hàng, ghi nhận của CBRE cho biết, đã có 5.900 căn hộ giao dịch trong quý II/2018, giảm 22% so với cùng kỳ năm trước. Đây là thời điểm những chủ đầu cơ đang tập trung kiểm tra lại các sản phẩm ngày nay để chuẩn bị ra mắt vào cuối năm và cũng để thị trường điều tiết và tiếp thu những sản phẩm chưa bán hết ở những quý trước đây.
>> tin khác
Về mức giá, chi phí sơ cấp trung bình của các công trình được rao bán tại quý II/2018 là 1.332 đô là mỹ/m2, giảm 0,4% theo quý, nhưng nâng cao 0,4% theo năm. Các phân khúc với sự thay đổi nhẹ về giá trong quý này có mức nâng cao giảm từ 0,3 - 1,5%. Ba công trình cao cấp nhắc ở trên đã kéo mức giá bình quân của phân khúc này nâng cao 1,5% theo quý. Lý giải nguyên nhân mặc dầu nguồn cung ít, thương lượng kém nhưng giá chung cư vẫn tiếp tục nâng cao Bà Nguyễn Hoài An - Giám đốc phòng ban nghiên cứu, tư vấn, định giá và quản lý tài sản cho biết trong nửa đầu năm 2018, thị trường nhà chung cư có tình trạng không được khả quan là do bị tác động bởi các sự cố hỏa hoạn chung cư và động thái siết chặt tín dụng vào thị trường BĐS của nhà băng nhà nước. Chính do đó, những chủ đầu tư chính yếu trong tâm thế nghe ngóng nên nguồn cung mới trên thị trường giảm.
dự báo về thị trường 6 tháng cuối năm 2018, phía CBRE cho biết, sẽ có gần 32.000 căn hộ chào bán mới tại Thủ đô, giảm khoảng 10% so với năm ngoái. Mức chào bán giảm cho phép lượng hàng tồn kho có thời gian tiếp nhận là dấu hiệu tốt cho thị phần, cho thấy thị trường đang tiếp diễn gạn lọc mạnh và sắp đến sẽ chỉ có những công trình tốt do những chủ đầu tư có uy tín và kinh nghiệm thực hiện. Điều này khôn xiết tốt cho người mua nhà, giúp họ có thêm những sự lựa chọn trong việc quyết định bỏ tiền mua mà ko phải suy nghĩ nhiều. Cũng theo bà An,trong 6 tháng cuối năm, giá nhà chung cư sẽ tiếp diễn ổn định, chỉ biến động từ 1-3%. Nhất là, khu vực phía Tây sẽ thu hút các nhà đầu tư ngoại quốc. Về nguồn cầu, khách đầu tư căn hộ có xu hướng tìm kiếm các công trình trong tổ hợp nhiều tiện ích.
>>> Xem thêm chung cư hà nội ở ngay