Thị trường căn hộ chung cư trong thời gian gần đây liên tiếp chứng kiến hàng loạt những biến cố lớn xảy ra gây ảnh hưởng không nhỏ tới lượng giao dịch mua bán…
Sau biến cố về cháy nổ xảy ra gây hậu quả lớn về người và của tại các tòa nhà chung cư thì hiện nay vấn đề tranh chấp giữa cư dân và chủ đầu tư đang gây nên nhiều bức xúc lớn trong dư luận khiến thị trường căn hộ chung cư chao đảo vì tranh chấp xảy ra…
Xem thêm: Mua chung cư trả góp tại Hà Nội cần những thủ tục gì? Chi tiết xem tại news.landber.com/cam-nang/mua-chung-cu-tra-gop-tai-ha-noi-can-nhung-thu-tuc-gi.html
Mới đây Bộ xây dựng có văn bản trình Chính Phủ báo cáo chỉ ra 8 nguyên nhân dẫn tới các cuộc tranh chấp chung cư xảy ra, trong đó chiếm 36% liên quan tới phí bảo trì căn hộ chung cư trên tổng số 108 dự án đang xảy ra tranh chấp.
Tình trạng tranh chấp đang xảy ra tràn lan tại các dự án căn hộ giá rẻ tại Hà Nội và HCM. Thực tế cho thấy rằng những loại tranh chấp này thường kéo dài dai dẳng và khó giải quyết gây ảnh hưởng lớn tới thị trường căn hộ chung cư, đặc biệt trong bối cảnh nhiều công trình chung cư đang trong giai đoạn mở bán, bàn giao…
Trong báo cáo của Bộ xây dựng cũng chỉ rõ các dự án chung cư xảy ra tranh chấp có liên quan tới vấn đề về phí bảo trì. Cụ thể như chung cư Star city 81 Lê Văn Lương, HN; chung cư Hồ Gươm Plaza, Hà Đông, HN; 310 Minh Khai, HN; chung cư Dolphin plaza Mỹ Đình, HN; chung cư Khánh Hội 2, HCM; Chung cư Morning Star, HCM; chung cư New Sài Gòn, HCM;…
Phía Bộ xây dựng chỉ ra nguyên nhân trong quá trình thực hiện dự án nhiều chủ đầu tư chưa đủ năng lực thực hiện, chỉ chú trọng tới việc thu lợi nhuận từ bán căn hộ chung cư mà bỏ qua nghĩa vụ bán hàng sau này của mình dẫn tới nhiều sai phạm xảy ra. Bên cạnh đó, chính quyền địa phương nơi các dự án tồn tại chưa thực hiện tốt chức năng quản lý khi không kịp thời vào cuộc ngăn chặn khiến mâu thuẫn tranh chấp kéo dài.

Tranh chấp tại chung cư Hồ Gươm Plaza, Hà Đông, HN
Trước tình hình tranh chấp đang diễn biến khá phức tạp, báo cáo của Bộ xây dựng cũng đề xuất với Chính phủ về việc cần sự phối kết hợp vào cuộc của Bộ công an và các cơ quan ban ngành có liên quan khác tăng cường công tác rà soát, kiểm tra, xử lý các vi phạm về an toàn phòng cháy chữa cháy tại các dự án căn hộ chung cư theo quy định của pháp luật.
Đề xuất điều tra, khởi tố, truy cứu trách nhiệm đối với các chủ thể vi phạm nghiêm trọng trong quản lý, vận hành nhà chung cư đặc biệt là hành vi chiếm dụng quỹ bảo trì phần sở hữu chung của tòa nhà trái pháp luật.
Vấn đề tranh chấp chung cư gây ảnh hưởng không nhỏ tới thị trường phân khúc này. Trao đổi với phóng viên, Trưởng ban dân nguyện Quốc Hội bà Nguyễn Thanh Hải cho biết về tình trạng khiếu nại, khiếu kiện trong 3 năm trở lại đây. Theo bà Hải trong 3 năm gần đây tình trạng tố tụng về tranh chấp tại các dự án chung cư tăng lên đáng kể từ 7% tới 10% trong tổng số các vụ kiện cáo. Hà Nội và HCM là 2 thành phố chủ yếu phát sinh vấn đề này.
Bà Hải cũng cho rằng nguyên nhân chủ yếu dẫn tới tình trạng trên do phía chủ đầu tư không bàn giao nhiều hạng mục theo đúng thiết kế ban đầu, cùng với đó là các vụ khiếu kiện liên quan tới phí bảo trì.
Tại các dự án chung cư đang xảy ra tranh chấp đang diễn biến rất căng thẳng, hàng loạt băng rôn, biểu ngữ liên quan tới các mâu thuẫn được treo tràn lan xung quanh khu vực dự án. Thậm chí còn có những hành vi khủng bố, uy hiếp gây ảnh hưởng tới tâm lý và đời sống cư dân.

Tại các dự án chung cư đang xảy ra tranh chấp đang diễn biến rất căng thẳng – thị trường căn hộ chung cư chao đảo
Tình trạng tranh chấp chung cư kéo dài chưa có hồi kết này gây ảnh hưởng xấu tới thị trường căn hộ chung cư. Theo các báo cáo thống kê, số lượng giao dịch căn hộ chung cư trong năm nay có sự sụt giảm đáng kể. Một phần nguyên nhân do tâm lý e ngại của người dân về các biến cố đang xảy ra trên.
Theo bà Hải tình trạng tranh chấp nếu không được giải quyết ngay lúc này thì sẽ là quá muộn. Khi mâu thuẫn lên tới đỉnh điểm hậu quả sẽ rất khó lường. Bởi đây không đơn thuần chỉ là khiếu nại, tố cáo thông thường mà nó còn ảnh hưởng tới vấn đề an ninh trật tự xã hội, đặc biệt gây ảnh hưởng trực tiếp tới sự phát triển của thị trường bất động sản phân khúc căn hộ. Người mua sẽ mất lòng tin vào phân khúc này khiến tình trạng sụt giảm trở nên khó khăn hơn.
Nguồn: http://tapchidiaoc.org/thi-truong-ca...n-tiep-xay-ra/