Thông tin từ Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội cho biết hiện các đơn vị, cơ quan sử dụng nhà đất thuộc sở hữu nhà nước không thực hiện đúng theo quy định pháp luật sẽ bị thu hồi để xử lý, sắp xếp lại nhằm đảm bảo sử dụng hiệu quả đất công. Đồng thời, UBND thành phố cũng đang nghiên cứu áp dụng đấu giá cho thuê bất động sản theo nhu cầu để đảm bảo tính công khai, minh bạch và sát với giá thị trường…
Xem thêm: Cũng nhau trả lời câu hỏi “có nên mua chung cư trả góp ở thời điểm hiện nay không?” tại http://news.landber.com/cam-nang/co-...nay-khong.html
Hà Nội: Xử lý nghiêm hiện tượng nhà đất sử dụng sai mục đích
Mới đây, trong phiên họp chất vấn của cử tri trước, trong và sau Kỳ họp thứ 5 hội đồng nhân dân TP. Hà Nội, trả lời cử tri về vấn đề sử dụng nhà đất trên địa bàn thành phố. UBND thành phố cho biết số liệu thống kê các diện tích đất thuộc sở hữu nhà nước tại các doanh nghiệp sau khi giải thể, sáp nhập trên địa bàn thành phố từ ngày 1/08/2008 cho tới ngày 31/12/2017 (1/8/2008 thời điểm điều chỉnh địa giới hành chính thủ đô Hà Nội). Tính tới thời điểm đó có 9 doanh nghiệp đã thực hiện giải thể, sáp nhập theo đúng quy định, các doanh nghiệp này sử dụng và quản lý 28 cơ sở nhà đất trên địa bàn với tổng diện tích đất khoảng 1.344,8 ha.
Theo đó, UBND thành phố Hà Nội cũng cho biết về vấn đề nhà thuộc sở hữu nhà nước cho người dân thuê để ở. Thành phố đang có chủ trương đẩy nhanh việc bán các diện tích nhà đất cho nhân dân theo đúng quy định của Luật đất đai. Tạo điều kiện tối đa cho người dân về vấn đề nơi ở, giúp dân chủ động trong việc xây dựng, cải tạo và sửa chữa.
Tổng quỹ đất thuộc sở hữu nhà nước trên địa bàn TP. Hà Nội hiện được giao phân bổ trên tất cả 844 địa điểm. Trong đó 807 địa điểm do Công ty TNHH MTV Quản lý và phát triển nhà Hà Nội quản lý, 20 địa điểm do Công ty TNHH MTV Kinh doanh dịch vụ nhà Hà Nội quản lý, 16 địa điểm do UBND quận Hà Đông quản lý và 1 địa điểm do UBND thị xã Sơn Tây quản lý.

Hà Nội: Xử lý nghiêm hiện tượng nhà đất sử dụng sai mục đích
Nghiên cứu áp dụng đấu giá cho thuê theo nhu cầu đối với BĐS
UBND thành phố Hà Nội phối hợp cùng các cơ sở, ban ngành, doanh nghiệp quản lý có liên quan tiến hành phân loại, kiểm tra rà soát, đồng thời lập phương án xử lý tổng thể để trình báo UBND thành phố xem xét, có biện pháp xử lý theo đúng quy định pháp luật
Đối với các cơ sở nhà đất đang được giao cho các đơn vị hành chính nhà nước sử dụng sẽ tiến hành kiểm tra, rà soát để chuyển giao cho các cơ quan trực tiếp quản lý và sử dụng theo đúng tiêu chuẩn, định mức sử dụng làm trụ sở làm việc theo đúng quy định, đảm bảo tính hiệu quả, tiết kiệm tài nguyên.

Nghiên cứu áp dụng đấu giá cho thuê theo nhu cầu đối với BĐS
Trường hợp các cơ quan đơn vị sử dụng nhà đất sử dụng không đúng mục đích như cho mượn, thuê,…vượt tiêu chuẩn định mức sẽ bị thu hồi lại và có biện pháp xử lý, sắp xếp lại để đảm bảo hiệu quả. Đồng thời, tiến hành nghiên cứu áp dụng hình thức đấu giá cho thuê nhà đất để đảm bảo tính minh bạch, công khai và sát với giá trên thị trường.
Đối với các địa điểm nhỏ lẻ, địa điểm có sự đan xen giữa sở hữu tư nhân và sở hữu nhà nước cũng sẽ bị thu hồi để tổ chức công khai bán đấu giá theo quy định. Các địa điểm có xảy ra tranh chấp, phía UBND thành phố sẽ bàn giao cho bên Thanh tra chủ trì cùng các cơ quan đơn vị để tiến hành điều tra làm rõ nguyên nhân, quá trình quản lý, sử dụng hay vi phạm nếu có để trình cấp thẩm quyền xử lý theo đúng quy định pháp luật.
Nguồn: http://tapchidiaoc.org/ha-noi-nghien...u-doi-voi-bds/