Cách chọn máy bơm nước đúng nhu cầu

Lưu lượng & cột áp là 2 yếu tố chính để chọn bơm:

Với công nghệ sản xuất hiện đại, máy bơm Wilo có hiệu suất cao hơn. Nên cùng công suất tiêu hao điện (số W), lưu lượng & cột áp của bơm Wilo có thể đạt cao hơn. Do đó cách chọn máy bơm nước chỉ dựa vào công suất sẽ không sát với nhu cầu.

Xem >>> giá máy bơm Pentax 10hp


Cách chọn máy bơm nước

Trục đứng là cột áp (m), trục ngang là lưu lượng (m3/h hoặc L/phút), đường cong là đồ thị biểu diễn lưu lượng & cột áp của bơm.

Điểm cột áp cao nhất có lưu lượng gần bằng không. Điểm có lưu lượng cao nhất có cột áp gần bằng không.

Phạm vi hoạt động thực tế của bơm là khoảng giữa của đồ thị.

Thông thường chọn máy bơm có trị số cột áp (H.max) cao hơn 1,5 độ cao thực tế cần bơm là thích hợp. Ví dụ độ cao cần bơm là 15m (cao khoảng 4 tầng), thì chọn loại máy bơm có cột áp tối đa (H.max) khoảng 22m. Khi đó chiếu xuống trục ngang lưu lượng sẽ thấy khoảng 40 lít/phút (2,4m3/h).

Lưu lượng trong máy bơm ghi là lưu lượng tối đa (Q. max). Lưu lượng thực tế là khoảng giữa của Q.max.

Điện áp:

Công suất ghi bằng W (watt) hoặc HP (Horse Power: Mã lực), 1HP = 750W.

Điện thế: nguồn điện cấp cho bơm là 1 pha: 220V hoặc 3 pha: 380V. Thường bơm dân dụng dùng 1 pha (220V).

Tần số: Việt Nam thường dùng tần số 50Hz. Nếu bơm 60Hz dùng với nguồn điện 50Hz sẽ làm nhanh nóng bơm.

Nguồn nước vào bơm: Nước sạch, nước thải, nước nhiễm mặn, hóa chất, chịu nhiệt, …
Xem >>> http://maybomnuochcm.vn/xem-chi-tiet...aiwan-603.html


Ứng dụng: Xác định nhu cầu càng chính xác càng dễ chọn bơm sát với nhu cầu. Các nhu cầu phổ thông như:


Tăng áp đẩy xuống, tăng áp đẩy lên, tăng áp dân dụng, tăng áp khách sạn, tăng áp nước nóng, tăng áp nước lạnh, … Tất cả các loại bơm tăng áp đều tự động, tức là khi mở vòi sử dụng thì tự động kích hoạt bơm chạy tạo tăng áp.

Tăng áp bằng điện tử: Êm, đều áp, chịu nhiệt, nhưng không hút sâu & đẩy cao được. Loại này dùng cảm biến dòng chảy nên dòng nước chảy qua bơm trước rồi mới kích hoạt bơm hoạt động sau

Tăng áp bằng bình áp: Không Êm, đều áp và chịu nhiệt như dòng tăng áp điện tử. Nhưng lại có thể hút sâu & đẩy cao được. Loại này dùng cảm biến áp lực, khi mở vòi dẫn đến áp trong bơm bị tụt xuống và kích hoạt bơm chạy.

Tăng áp điện tử tích hợp bình áp: Tổng hợp ưu điểm của 2 loại trên, nên hội tụ nhiều ưu điểm nhất cho dòng tăng áp dân dụng. Bơm êm, đều áp, chịu nhiệt, hút sâu, đẩy cao. Loại này khởi động bằng cảm biến áp lực, sau đó chạy bằng cảm biến dòng chảy.

Tăng áp biến tần: Công nghệ bơm tăng áp cao cấp & thông minh nhất hiện nay, có thể tiết kiệm điện đến 80%. Bơm êm, đều áp, chịu nhiệt, hút sâu, đẩy cao.

Tăng áp bán biến tần: Tiết kiệm điện khoảng 20%. Bơm rất êm, đều áp, hút sâu, đẩy cao.

Bơm cấp nước đẩy cao cho dân dụng, đẩy cao cho khách sạn, bơm cấp nước lưu lượng lớn …

Bơm chìm thoát nước sạch, thoát nước thải, bơm chìm hồ cảnh, hồ cá,

Bơm hút sâu, không hút sâu: Có loại bơm hút sâu được, có loại không thể hút sâu. Khả năng hút sâu thường = ½ công suất hút sâu tối đa ghi trong bơm, do đó lắp đặt bơm càng gần nguồn nước càng tốt.

Xem >>> Máy bơm nước 2Hp