Hồng Kông dự kiến sẽ công bố áp dụng loại thuế mới đối với trường hợp bỏ trống nhà không có người ở vào cuối tháng tới đây…
Trong thời gian tới Hồng Kông sẽ thực hiện áp dụng đánh thuế nhà bị bỏ trống tại đặc khu hành chính này. Theo thông tin từ South China Morning Post Chính phủ khu vực này đã tiết lộ sẽ có một cơ quan chuyên đảm nhận việc thu thuế và chi phí hành chính. Theo đó các chủ đầu tư có nhà bỏ trống sẽ có một khoảng thời gian cho phép để giải quyết lượng căn hộ để tồn kho.
Xem thêm: Cách thức rao bán nhà đất hiệu quả chi tiết Click để xem thêm
Bà Carrie Lam Trưởng đặc khu Hồng Kông đã hứa với Hội đồng lập pháp về việc ban hành luật về cách đánh thuế đối với nhà bỏ trống vào cuối tháng 6. Đây được coi là nỗ lực để kiểm soát thị trường bất động sản khu vực đặc khu Hồng Kông này đang đà tăng trưởng rất nóng.

Hồng Kông sẽ thực hiện áp dụng đánh thuế nhà bị bỏ trống
Theo bà Carrie Lam quá trình nghiên cứu về chính sách đánh thuế này đang trong giai đoạn cuối cùng và khẳng định cuối tháng 6 chính phủ Hồng Kông sẽ đưa ra thông báo quyết định về việc áp dụng đánh thuế này.
Hiện nay chưa có thông tin rõ ràng về thuế nhà bỏ trống sẽ được triển khai theo hình thức như loại phí hay không nhưng theo nguồn tin từ Chính phủ tiết lộ loại thuế mới này sẽ áp dụng cho tất cả các căn nhà bị bỏ trống, kể cả các căn hộ mới mua chưa kịp bán lại. Chính vấn đề này đã nảy sinh các ý kiến trái chiều, gây xung đột giữa các đơn vị đầu tư và các nhà lập pháp.
Dù chưa chính thức được áp dụng cách đánh thuế này nhưng hiệp hội các nhà phát triển bất động sản Hồng Kông công khai phản đối khoản thuế mới này. Đồng thời kêu gọi miễn trừ thuế cho các căn hộ dịch vụ và căn hộ giá rẻ cho thuê. Bên cạnh đó, phía các chủ đầu tư cũng yêu cầu chính phủ Hồng Kông nên dành một khoảng thời gian ân hạn cho các căn hộ mới xây là 2 năm sau đó mới phân loại thuộc nhà ở đã hoàn thành hay nhà ở đã sẵn sàng bàn giao.

lượng căn hộ mới xây bị bỏ trống chưa bán được tại Hồng Kông khoảng 9.370 căn trong năm 2017
Ước tính thống kê từ Cơ quan đánh giá và định giá BĐS hiện số lượng căn hộ mới xây bị bỏ trống chưa bán được tại Hồng Kông khoảng 9.370 căn trong năm 2017 và con số này đang gây nhiều tranh cãi trong dư luận.
Theo ý kiến từ thành viên hội đồng lập pháp Hồng Kông ông Abraham Razack cho rằng dự luật mới này nhắm tới tất cả những căn hộ mới xây chưa bán được là không công bằng. Bởi trên thực tế chỉ có khoảng 6000 căn hộ thực sự bị bỏ trống trong năm 2017. Hầu hết các căn hộ này đều đang trong thời gian chờ đợi người mua hoặc do thiếu một số giấy tờ pháp lý cần thiết để mở bán trên thị trường chứ không phải mua do đầu cơ rồi bỏ trống.
Nguồn: http://tapchidiaoc.org/hong-kong-sap...-bo-nha-trong/