Sau thời gian dài giá đất ở mức “cao ngất ngưởng” hiện lượng giao dịch rao bán nhà đất tại Long An đã bắt đầu giảm nhiệt trên cả đất nông nghiệp…
Theo khảo sát thực tế trên địa bàn khu vực Đức Hòa, Tân An, Cần Giuộc, Long An cho thấy giá mặt bằng chung đất nền và đất thổ cư tại khu vực này giảm từ 10% đến 20%, riêng đất thổ vườn và đất nông nghiệp giảm giá mạnh từ 50% đến 60%.
Xem thêm: Cách đăng tin cho thuê nhà hiệu quả nên trải nghiệm tại http://bit.ly/2mckPtF
Giá đất nông nghiệp tại Long An giảm mạnh mẽ
Ở thời điểm cuối quý I đầu quý II năm nay, giá đất tại Long An có chuyển biến tăng giá khá mạnh. Trung bình giá đất dự án 100m2 khoảng 300 triệu đến 600 triệu năm 2017. Tuy nhiên đến tháng 4 năm 2018 mức giá này đã lên tới 800 triệu đến 1, 5 tỷ đồng.
Giá đất thổ cư nhiều khu vực đã leo lên tới mốc 1,5 tỷ đến 2,3 tỷ đồng/lô trước đó chỉ 800 triệu đồng đến 1 tỷ đồng/lô năm 2017. Đối với đất thổ vườn, đất nông nghiệp cũng có sự tác động tăng trưởng mạnh mẽ khi tăng lên tới gần 1,5 đến 3 triệu/m2. Đất nông nghiệp tại một số khu vực mức giá lúc cao điểm đã đẩy lên 3 triệu đến 5 triệu/m2.

Giá đất nông nghiệp tại Long An giảm mạnh mẽ
Sau cơn sốt giá, thời điểm hiện tại giá đất Long An đang rớt giá nhanh chóng đặc biệt là đất thổ vườn và đất nông nghiệp. Nếu như thời điểm trước giá đất khu vực xã Mỹ Hạnh Nam một lô đất thổ vườn 500m2 khoảng 2,3 tỷ đồng thì hiện chỉ có 1,9 tỷ đồng. Đất nông nghiệp hiện cũng đã xuống từ 3,5 tỷ – 5 tỷ đồng/lô xuống còn 1,5 tỷ đến 3 tỷ đồng/lô.
Tại một số khu vực địa chính giáp với TP.HCM như Đức Hòa, Cần Đước,… thời điểm sốt đất giá đất thổ cư từ 12 đến 14 triệu đồng/m2 hiện tại chỉ rao bán tầm 8 triệu đến 10 triệu đồng/m, giảm mạnh nhất xuống khoảng 20%. Nhìn chung kể những khu vực có hệ thống cơ sở hạ tầng giao thông tốt cũng ghi nhận sự xuống giá từ 17 triệu – 23 triệu/m2 xuống còn 15 – 20 triệu đồng/m2 giảm từ 10% đến 15%.

Nhu cầu giao dịch nhà đất tại Long An đang giảm, xu hướng đầu cơ tạo giá ảo ngừng lại khiến đất quay trở về giá trị thực.
Vì sao đất nền Long An giảm giá?
Sau sốt giá đất các sàn giao dịch gần như đóng băng. Giải thích nguyên nhân giảm giá các sản giao dịch cho rằng nhu cầu giao dịch nhà đất tại Long An đang giảm, xu hướng đầu cơ tạo giá ảo ngừng lại khiến đất quay trở về giá trị thực.
Khảo sát thực tế cho thấy lượng giao dịch thành công nhà đất trên địa bàn tỉnh Long An đã giảm tới 60% so với 5 tháng đầu năm. Phân khúc đất thổ cư tự do, đất nông nghiệp có mãi lực sụt giảm mạnh nhất. Các động thái đầu cơ bán nhanh, rút nhanh của các nhà đầu tư là nguyên nhân chính khiến giá nhà đất giảm. Đa phần người mua đất tại các huyện Bến Lức, Đức Hòa, Cần Đước, Cần Giuộc chủ yếu là nhà đầu tư đến từ TP.HCM. Tuy nhiên thực tế nhu cầu mua chủ yếu là đầu tư lướt sóng, nhu cầu thực về nhà đất của người dân không cao. Khi giới đầu cơ, đầu tư rút sức mua giảm xuống bắt buộc giá nhà đất sẽ quay trở lại với giá trị trước đó của nó.
Tuy nhiên đất dự án, đất thổ cư có tính pháp lý hoàn thiện vẫn được nhiều nhà đầu tư tin tưởng vào tiềm năng phát triển mạnh nhờ sự phát triển cơ sở hạ tầng nên không có tình trạng bán cắt lỗ, bán tháo tràn lan và giá cũng không giảm mạnh như đất nông nghiệp.
Bên cạnh đó, sự quản lý chặt chẽ trong các chính sách nhà đất, siết chặt quy trình thẩm định chuyển đổi mục đích sử dụng đất, ngăn chặn hiện tượng tách thửa phân lô tràn lan,…cũng phần nào khiến giá nhà đất giảm mạnh.
Nguồn: http://tapchimuabannhadat.com/gia-da...h-sau-con-sot/