Việc các ngân hàng có động thái tiếp tục tăng lãi suất cho vay mua nhà đồng thời tiếp tục siết chặt kiểm duyệt hồ sơ vay đã tạo nên nhiều hiệu ứng không tốt trên thị trường…
Xem thêm: Cũng nhau trả lời câu hỏi “có nên mua chung cư trả góp ở thời điểm hiện nay không?” chi tiết Click để xem thêm
Nhiều đối tượng chịu ảnh hưởng từ lãi suất cho vay mua nhà tăng
Mới đây ngân hàng Eximbank đã tăng mức lãi suất cho vay xây nhà, mua căn hộ chung cư, sửa nhà lên 11%/năm tức tăng 1% so với trước đó. Hay một số ngân hàng khác như SHB, Vietcapital Bank, OCB, … mức lãi suất vay mua đất nền, mua nhà đang từ khoảng 11,5% đến 12%/năm thậm chí có lúc lên tới 12,5%/năm cao hơn ngân hàng VietABank hay Sacombank.

Nhiều đối tượng chịu ảnh hưởng từ lãi suất cho vay mua nhà tăng
Bên cạnh động thái tăng lãi suất cho vay bất động sản để ngăn ngừa rủi ro nhiều ngân hàng chỉ cho vay khoảng 40% đến 50% giá trị bất động sản được thẩm định, thậm chí có ngân hàng chỉ cho vay 30% giá trị tài sản. Cùng với đó, việc thẩm định tại các ngân hàng đang được siết chặt kỹ càng trước khi đồng ý cho vay. Nhiều ngân hàng chỉ thẩm định cho vay đối với các dự án đã được cấp giấy chứng nhận…Việc tăng siết chặt thẩm định này đã khiến nhiều nhà đầu tư nhỏ lẻ buộc phải rút lui.
Hiện nay nhiều ngân hàng đã không còn cho khách hàng vay theo hình thức thế chấp tại khu vực đã tăng nóng mà chỉ cho vay khi có tài sản là đất, nhà ở khu vực dân cư ổn định khác như quận 2, quận 1, quận Bình Thạnh,…
Tại nhiều dự án, chủ đầu tư doanh nghiệp bán căn hộ chung cư chủ yếu hướng tới đối tượng khách hàng mua ở thực. Tuy nhiên đối tượng khách hàng này không đủ khả năng mua thì lãi suất cho vay mua nhà của các ngân hàng hiện đang tăng, việc tiếp cận tới nguồn tín dụng không dễ dàng như trước đây.
Việc Lãi suất cho vay mua nhà tiếp tục tăng, siết chặt kiểm duyệt hồ sơ vay là một trong những nguyên nhân khiến tốc độ bán chung cư trong thời gian gần đây có phần sụt giảm.

Siết chặt vay mua bất động sản bởi lo ngại tín dụng BĐS ẩn vào tiêu dùng
Siết chặt vay mua bất động sản bởi lo ngại tín dụng BĐS ẩn vào tiêu dùng
Sau bài học tín dụng tăng nóng vào thị trường bất động 10 năm trước, Ngân hàng nhà nước đã đưa ra mục tiêu tăng trưởng tín dụng ở mức 17% ngay từ đầu năm 2018. Đồng thời yêu cầu kiểm soát chặt chẽ tín dụng, ưu tiên ngành sản xuất kinh doanh và hạn chế cho vay lĩnh vực rủi ro cao như chứng khoán, bất động sản.
Bên cạnh đó, ngoài chính sách tăng lãi suất cho vay mua bất động sản, ngân hàng nhà nước cũng đã thực hiện chủ trương kiểm soát tín dụng với nhiều chính sách siết chặt vào vay BĐS như nâng hệ số rủi ro cho vay từ 150% lên 250%, hạ tỷ lệ dùng vốn vay ngắn hạn cho vay trung, dài hạn từ 60% xuống 45%…
Tuy có sự kiểm soát tốt dư nợ tín dụng bất động sản nhưng theo các chuyên gia cần chú ý hơn tới dư nợ tín dụng tiêu dùng ngày càng tăng cao bởi phần lớn dòng vốn này vẫn đang chảy vào thị trường nhà đất.
Nguồn: http://muachungcu.org/lai-suat-cho-v...-duyet-ho-vay/