Đầu tư căn hộ chung cư cho thuê đã từng là kênh đầu tư vô cùng hấp dẫn được nhiều người ưa chuộng. Tuy nhiên trong thời gian gần đây nhà chung cư cho thuê không còn sức hút như trước đó khiến nhiều nhà đầu tư đang buộc phải giảm giá để hạn chế tình trạng ế hàng…
Xem thêm: Thông tin mới nhất về tình hình căn hộ giá rẻ đang chiếm ưu thế trong năm 2018 chi tiết tại cotinute
Căn hộ chung cư cho thuê tăng, người có nhu cầu thuê giảm
Theo thống kê từ DKRA Việt Nam từ năm 2015 cho tới nay thị trường thành phố HCM mỗi năm ghi nhận thêm khoảng 45.000 đến 50.000 căn hộ giá rẻ mới được chào bán trong đó nhiều nhà đầu tư mua với mục đích cho thuê thay vì đầu tư lướt sóng. Tuy nhiên vì có quá nhiều chung cư cho thuê khiến nguồn cung dòng sản phẩm này trên thị trường đang rơi vào tình trạng cung vượt quá cầu do nhu cầu thuê ngày càng giảm sút.
Trả lời phỏng vấn của phóng viên, anh Anh Tuấn một người đầu tư căn hộ cho thuê cho biết, khoảng thời gian trước năm 2015 nhu cầu cho thuê căn hộ chung cư khá nhiều và giá cho thuê cũng tương đối cao. Tuy nhiên sau năm 2015 trở lại đây lượng căn hộ mới bàn giao và lượng căn hộ mới ra tăng đột biến khiến tình trạng căn hộ chung cư cho thuê ế hàng trầm trọng.

Căn hộ chung cư cho thuê tăng, người có nhu cầu thuê giảm
Cũng theo lời anh Tuấn trong năm 2016 anh có mua 2 căn hộ tại quận Bình Thạnh nhưng cho chủ đầu tư cho thuê nhằm kiếm lời. Tuy nhiên hầu như trong thời gian gần đây 2 căn hộ này đều không có khách thuê, nhận bàn giao nhà từ tháng 2 năm 2017 nhưng tới nay mới chỉ cho thuê được 4 tháng. Trước tình trạng ế ẩm như hiện tại, anh Tuấn thậm chí đã cho thuê theo ngày, theo giờ. Anh có hợp tác với đơn vị đặt phòng trực tuyến trên mạng để có khách tới thuê phòng giá thuê trong khoảng từ 700 – 900 nghìn đồng/ngày, còn giá thuê theo giờ 150 nghìn đồng/h đầu và 200 – 300 nghìn đồng/h đối với giờ tiếp theo.
Theo một chủ đầu tư căn hộ cho thuê khác, thị trường cho thuê hiện đang rất khó khăn, nhiều chủ đầu tư đã buộc phải cho thuê theo tuần, ngày, giờ. Bỏ ra một số tiền lớn với mục đích đầu tư cho thuê mỗi tháng khoảng 35 triệu đồng nhưng rồi chẳng có người thuê. Tiền vay ngân hàng mua nhà hàng tháng phải trả tạo nên gánh nặng tài chính lớn cho người vay.
Nhiều trường hợp chủ nhà giảm giá cho thuê xuống mức thấp. Cụ thể giá thuê một căn hộ 2 phòng ngủ phổ biến từ 10 triệu đến 13 triệu đồng nhưng hiện chỉ có 6 đến 7 triệu đồng/tháng.
Hậu quả của việc ồ ạt đầu tư căn hộ chung cư cho thuê chạy theo phong trào
Việc các chủ đầu tư buộc phải lựa chọn hình thức cho thuê phòng theo ngày, theo giờ là hình thức kinh doanh phổ biến trên thế giới, đặc biệt là Mỹ. Khi chủ nhà mua nhà quá rộng nhiều phòng không sử dụng hết thì họ nên cho thuê lại để tránh lãng phí.

nguồn cung quá lớn tạo nên sự cạnh tranh khắc nghiệt hơn trên tất cả các phân khúc nhà cho thuê
Tuy nhiên tại Việt Nam mô hình cho thuê chung cư này còn khá mới mẻ và chỉ mới xuất hiện nên còn nhiều bất cập. Theo các chuyên gia cho rằng, sự khác biệt giữa nước ngoài và Việt Nam đó là chủ nhà thường giao hết cho công ty dịch vụ cho thuê để tìm kiếm khách hàng, kiểm tra giấy tờ tùy thân và giá cho thuê dẫn tới có nhiều trường hợp có kẻ thuê phòng để đánh bạc, sử dụng ma túy hay nhà cho thuê bị mất tài sản do khách thuê lấy. Trong khi ở nước ngoài vấn đề lựa chọn rất kỹ càng để chắc chắn không có chuyện xấu phát sinh.
Bên cạnh đó, nguồn cung quá lớn tạo nên sự cạnh tranh khắc nghiệt hơn trên tất cả các phân khúc nhà cho thuê. Hơn nữa hiện giá thuê phòng trọ cao cấp rẻ hơn nhiều so với giá thuê căn hộ khiến sự chuyển dịch sang phân khúc này lớn hơn.
Hậu quả của việc đầu tư tràn lan, chạy theo phong trào đẩy thị trường đi lên mà không tính tới nguồn khách thuê có ổn định hay không?
Trước tình trạng trên, các chuyên gia khuyến cáo nhà đầu tư cần cân nhắc kỹ trước khi đưa ra quyết định đầu tư để tránh tình trạng rủi ro xảy ra.
Nguồn: http://muachungcu.org/can-ho-chung-c...cau-thue-giam/