Tình trạng nhà tái định cư bỏ hoang tại Hà Nội đã và đang gây nên nhiều bức xúc trong dư luận, đặc biệt tình trạng dư thừa bỏ hoang này gây nên sự lãng phí lớn trong bối cảnh nhiều người dân vẫn đang trong tình trạng khó khăn về nơi ở…
Xem thêm: Có 2 tỷ nên mua chung cư nào ở Hà Nội, chi tiết xem tại landber.com/chi-tiet-tin/co-tam-2-ty-nen-mua-chung-cu-nao-tai-ha-noi.html
Bỏ hoang nhiều nhà tái định cư Hà Nội không được sử dụng
Trong báo cáo mới nhất từ công ty quản lý và phát triển nhà Hà Nội, hiện đơn vị này đã và đang tiếp nhận quản lý 166 căn hộ giá rẻ tái định cư với tổng số căn hộ 14.211 căn. Trong đó số người nhận nhà đã trả tiền là 13.111 căn hộ, đã bố trí tái định cư 724 căn hộ và chưa bố trí tái định cư 376 căn hộ.
Theo báo cáo này hiện Thành phố đang còn khoảng hơn 1000 căn hộ tái định cư đang trong tình trạng bị bỏ hoang trong đó 100 căn hộ đang có dấu hiệu xuống cấp trầm trọng. Thậm chí có nhiều khu nhà hoàn thành hàng chục năm nay tại Long Biên, Sài Đồng chưa có người tới ở. Cụ thể tại bốn tòa nhà chung cư A14 Nam Trung Yên quận Cầu Giấy hiện vẫn ở tình trạng cửa đóng then cài chưa có người ở. Hay 3 khối tòa nhà CT1 A,B,C thuộc khu dự án thành phố Giao lưu quận Bắc Từ Liêm từ năm 2014 tới nay đã 4 năm nhưng số lượng người đến ở vẫn còn rất thưa thớt.
Tòa nhà chung cư 20 tầng tại phố Tạ Quang Bửu, quận Hai Bà Trưng hiện cũng đang trong tình trạng bỏ hoang dù đã hoàn thiện xong cách đây 10 năm.

Bỏ hoang nhiều nhà tái định cư Hà Nội không được sử dụng
Tại phố Hoàng Cầu cũng xảy ra tình trạng 4 tòa nhà thuộc dự án tái định cư được xây dựng khang trang nhưng số lượng người dân dọn tới ở rất ít.
Hay 3 tòa nhà với hơn 100 căn hộ chung cư thuộc khu đô thị mới Sài Đồng, Long Biên dù cũng được xây dựng và hoàn hiện xong hàng chục năm nay nhưng hiện vẫn chưa thấy có người dọn tới ở khiến tình trạng không gian xuống cấp và trở nên hoang tàn.
Được biết trong cuối năm 2017 công ty cổ phần xây dựng số 3 Hà Nội đã có ý kiến đề xuất UBND thành phố về việc phá dỡ những khu vực bỏ hoang này khiến nhiều người không khỏi ngỡ ngàng. Tuy nhiên thực tế cho thấy người dân không mấy mặn mà và tỏ ý bức xúc trước tình trạng nhà tái định cư tại Hà Nội hiện nay.
Các cơ quan quản lý, các cấp chính quyền cũng phải lên tiếng thừa nhận về vấn đề chất lượng của các công trình này vẫn còn nhiều hạn chế. Đồng thời công tác quản lý, vận hành các dự án này vẫn còn nhiều bất cập.
Tại sao nhà tái định cư Hà Nội chưa được ủng hộ?
Về chất lượng tại các dự án nhà ở tái định cư tại Hà Nội, nhiều người dân sinh sống tại các khu đô thị có phản ánh cho biết tình trạng chất lượng nhà rất kém, vừa trát tường mới sơn đã bong tróc, lớp sơn ngoài đã phủ rêu mốc, hệ thống cửa không chắc chắn,… Một cư dân sinh sống tại nhà tái định cư Hà Nội cho biết, nhà vệ sinh hay các trang thiết bị phòng cháy chữa cháy rất sơ sài, tuần có khi hỏng 2-3 lần.
Theo các chuyên gia phân tích cho biết bên cạnh việc chất lượng công trình còn yếu kém, việc xây dựng theo hình thức quá dập khuôn, không có sự tham vấn từ cộng đồng dẫn tới tình trạng xây lên không có người ở và không đáp ứng nhu cầu sống của người dân.

Tình trạng nhà tái định cư bỏ hoang tràn lan tại Hà Nội
Hơn nữa, vị trí xây dựng các khu tái định cư Hà Nội thường cách khá xa trung tâm thành phố, nơi chưa được đầu tư quan tâm về cơ sở hạ tầng giao thông, thậm chí có nơi không đáp ứng được điều kiện việc làm cho con cái học hành cũng là nguyên nhân ít người lựa chọn nhà tái định cư để sinh sống.
Trả lời phóng viên về những thắc mắc, nguyên nhân dẫn tới tình trạng nhà tái định cư không có người ở tại Hà Nội, chủ tịch tập đoàn Ngô Viết cho biết người dân sống tại nơi họ sống quen khi đẩy họ tới nơi quá xa khiến tâm lý còn e ngại. Hơn nữa bên cạnh chất lượng thấp, vị trí không thuận lợi, vấn đề đền bù cũng là nguyên nhân khiến nhà tái định cư Hà Nội bị bỏ hoang nhiều.
Đáng lẽ cư dân sẽ phải được đền bù bằng hoặc cao hơn so với căn hộ cũ cả về giá trị lẫn vị trí. Tuy nhiên đa số đền bù nhà tái định cư không thực hiện được những điều này dẫn tới tình trạng bị bỏ hoang.
Hiện tại hơn 1000 căn nhà tái định cư đang bị bỏ hoang và trong tình trạng xuống cấp gây lãng phí nhiều tỷ đồng của nhà nước. Trong khi nhiều người dân lại đang trong tình trạng thiếu nơi ở tạo nên nghịch lý cần nhanh chóng giải quyết.
Nguồn: http://tapchidiaoc.org/nha-tai-dinh-...hoang-tai-sao/