Trên thị trường căn hộ chung cư mini xuất hiện nhiều trường hợp căn hộ giá rẻ dù vẫn còn đang vướng mắc pháp lý liên quan tới việc cấp sổ đỏ nhưng các chung cư này vẫn liên tục mọc lên và mở bán rầm rộ tại nhiều quận huyện tại Hà Nội…
Xem thêm: Những lưu ý quan trọng khi mua chung cư trả góp bạn cần phải nhớ, chi tiết xem tại http://bit.ly/2A6eidE
Chung cư mini mọc lên rầm rộ, liên tục mở bán
Tại Hà Nội, mặc dù căn hộ mini hiện nay không còn quá rầm rộ như trước đây nhưng các dự án chung cư mini vẫn liên tục mọc lên trên cả khu vực trung tâm lẫn ngoại thành TP. Thông tin mua bán căn hộ mini tràn lan trên các trang rao bán bất động sản tại của các dự án chung cư mini tại khu vực Yên Hòa, Nghĩa Đô (quận Cầu Giấy), Mỹ Đình (quận Nam Từ Liêm),…
Hầu hết các căn hộ mini đều có diện tích từ 30m2 đến 50m2 nên có giá thấp hơn so với các sản phẩm chung cư thương mại. Cụ thể một căn hộ chung cư mini thường có giá từ 500 triệu đồng tới 1 tỷ đồng/căn tùy thuộc vào từng vị trí, từng diện tích căn hộ.

Chung cư mini mọc lên rầm rộ, liên tục mở bán
Các dự án căn hộ mini cứ liên tục mọc lên trong khi nhiều chung cư hiện hữu còn đang loay hoay chưa làm được sổ đỏ dẫn tới việc mua đi bán lại rất khó khăn. Theo thông tin từ một số chủ đầu tư chung cư mini tại Hà Nội cho biết phần lớn chung cư mini trên địa bàn thành phố đều chưa được cấp sổ đỏ cho từng loại căn hộ mà chỉ có sổ đỏ chung cho toàn bộ tòa chung cư. Vì thế việc mua bán căn hộ chung cư mini đều thông qua các hợp đồng công chứng tạo nên nhiều rủi ro pháp lý.
Bao giờ Sổ đỏ căn hộ mini mới được cấp?
Theo quy định tại số 71 ngày 26/6/2010 về những quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành luật nhà ở thì Chung cư mini cũng nằm trong diện được cấp sổ đỏ. Bởi theo quy định này loại hình chung cư mini là nhà ở do cá nhân, hộ gia đình xây dựng có từ 2 tầng trở lên, mỗi tầng thiết kế theo mô hình khép kín. Quy định này cũng nêu rõ các căn hộ chung cư mini đầy đủ về căn cứ pháp luật để tách sổ đỏ. Tuy nhiên trên thực tế hầu hết chung cư mini đều không thực hiện làm được sổ đỏ. Các hợp đồng công chứng mua chung cư mini đa số chỉ nằm trong dạng thỏa thuận, chưa chính thức là hợp đồng mua bán.

Bao giờ Sổ đỏ căn hộ mini mới được cấp?
Theo luật sư Trương Anh Tuấn – Trưởng ban pháp chế Hiệp hội bất động sản VN cho biết việc chung cư mini chưa được cấp sổ đỏ nguyên nhân xuất phát từ phía chủ đầu tư chứ không phải do người mua nhà. Chủ đầu tư vì muốn tăng lợi nhuận nên đầu tư xây dựng sai so với giấy phép được cấp trong đó phổ biến nhất là trường hợp xây vượt quá tầng cho phép. Vì thế các cơ quan chức năng không thể thực hiện việc tách sổ đỏ cho từng căn hộ.
Theo luật sư Tuấn việc các chủ đầu tư dự án căn hộ mini sai phạm cần được xử lý nếu cần có thể điều chỉnh tăng mức phạt khiến chủ đầu tư đó có thể lỗ khi xây dựng sai phép nhằm răn đe. Việc cấp sổ đỏ cho người mua căn hộ nên thực hiện đúng theo quy định của pháp luật, theo thực tế hiện nay thì người mua đang chịu thiệt thòi lớn trong khi sai phạm là từ phía chủ đầu tư. Do vậy trước khi quyết định mua căn hộ mini người mua cần tìm hiểu kỹ trước khi chọn mua.
Nguồn:http://tapchimuabannhadat.com/chung-...-kho-duoc-cap/