Mặc dầu được kiến nghị tương đối nhiều giải pháp xử lý công trình treo, bên cạnh đó, có lẽ vì những dự án treo trong thời gian dài nên khó khăn để... giải quyếtg! Ngay từ quý 3 tháng đầu năm/2016, lãnh đạo Thành ủy Hà Nội đã trao đổi với Sở Kế hoạch và đầu tư, kiểm tra có 537 dự án "đắp chiếu", thậm chí có các dự án trong khoảng năm 1997. Không những thế, tới bây giờ, mặc dù đã thực hiện rất nhiều giải pháp giải quyết vướng mắc còn tồn đọng, nhưng "đắp chiếu" vẫn hoànbỏ hoang, chủ đầu tư tiếp tục kéo dài thời kì thi công. Có 537 dự án bỏ hoang này, tức là bằng với hàng nghìn tỉ đồng đang lãng phí, thiệt hại ko chỉ cho chính chủ đầu tư mà còn thất thoát ngân sách nhà nước. Mọi đất nước trên toàn cầu đều xem quy hoạch như một chính sách chiến lược, kim chỉ nam cho công việc điều hành tăng trưởng kinh tế - công cộng của quốc gia, song ở Việt Nam, thực tiễn lại đang làm cho hao hụt, lãng phí ngân sách. Cụ thể, tình trạng công trình treo vẫn tồn tại khá lớn, điển hình là ở TP Hà Nội. Theo đánh giá Phó đoàn trưởng Đại biểu Quốc hội thủ đô Hà Nội, để 1 khu đất bỏ trống là một sự hoang phí không chỉ với nhà đầu tư mà còn cho XH. Nhưng nếu tịch thu và tiến hành bàn ủy quyền chủ đầu cơ khác triển khai, mảnh "đất vàng" sẽ tạo ra trị giá, mang đến thêm việc làm, các dự án sẽ có đầu tư phát triển mới.
>> https://landber.com/chi-tiet-tin/thu...-lua-chon.html

Một số luật sư nhận định mức bồi thường, tương trợ cho người bị tịch thu đất hiện giờ đã cải thiện nhưng thực tiễn còn quá rẻ so với giá thị phần là 1 trong các nguyên do dẫn đến hiện trạng bỏ hoang dự án. Thực tế, số tiền người dân nhận được bởi việc bồi thường đất bị tịch thu không đủ để tạo lập nơi sinh hoạt mới. Vấn đề tìm kiếm công việc cho người bị thu hồi đất rất ít dẫn tới việc không có đất để trồng trọt và thất nghiệp. Chính thành ra, giai đoạn thu hồi đất đã ảnh hưởng tới quyền lợi của nhân dân, từ đấy phát sinh tranh chấp, tố giác kéo dài, làm chậm tiến độ khai triển dự án. Bên cạnh phương án bồi thường chưa phù hợp, sở dĩ phát sinh không ít công trình treo là khả năng chủ đầu cơ còn yếu.
>> https://landber.com/chi-tiet-tin/thu...nen-khong.html
1 trong những cội nguồn chính khiến cho công trình bị bỏ hoangnằm ở khâu đền bù. Do đó xử lý từ đây đầu tiên. Trong khi giá tiền đền bù hiện này quá rẻ so với mức giá thị trường thì dĩ nhiên không thể nào thống nhất giữa chủ đầu cơ và người dân. Với quy định bồi thường nhà thời điểm này đang sử dụng theo tiêu chuẩn của Bộ xây dựng, từ 2,1 - 2,6 triệu đồng/m2 khi mà giá thành vun đắp nhà cấp 4 hiện giờ đã 4-5 triệu đồng/m2. Bởi vậy, cần ban hành cơ chế thẩm định giá nhà để làm cơ sở bồi hoàn nhằm giảm thiểu thiệt thòi cho người dân. Ngoài ra, việc quản lý chặt với chủ đầu tư là điều cần phải làm. Chỉ khi nào có tất cả hồ sơ pháp lý cũng như phương án đầu tư vun đắp mới được cho phép xây dựng. Bên cạnh đó, nhanh chóng tăng cường những giải pháp và thực hiện nghiêm việc thu hồi các công trình không mang lại lợi ích. Không những thế, phải minh bạch.
>> https://landber.com/chi-tiet-tin/thu...-nen-chon.html