vốn đầu tư khan hiếm
Thống kê của Bộ XD thể hiện, tính đến hết quý 2 2018, chương trình vững mạnh NOXH cho nhóm người mang thu nhập thấp ở vùng tỉnh thành đã khánh thành 86 ông trình, diện tích là gần 35 nghìn căn nhà xã hội, diện tích thi công là 1.735.000 m2; Quy hoạch phát triển nhà ở xã hội dành cho người lao động KCN: đã hoàn thành 100 dự án, quy mô khoảng 41 nghìn căn nhà, diện tích tích sàn thi công vào khoảng 2.050.000 m2. Con số này so với thực tế là rất hạn chế, đặc biệt ở hoàn cảnh ĐTH càng ngày càng tăng và hàng trăm KCN tụ họp đang được phát triển mạnh khắp cả nước. Dự kiến đến 2020, những khu vực thành thị cả nước có gần 1.700.000 người khó khăn nơi ở và 1,7 triệu công nhân với nhu cầu ổn định gia đình, để đáp ứng nguồn cầu này cần phải thi công khoảng 7 trăm nghìn căn nhà. 1 Trong các rào cản to nhất bây giờ mà quy hoạch tăng trưởng NOXH gặp phải là gói vay cho vay viện trợ các dự án nhà ở xã hội lãi suất phải chăng 30 nghìn tỷ đồng đóng lại từ năm 2016 khiến cho nhiều người mức lương không cao với nhu cầu tìm nơi ở chưa thể vay tiền, rất nhiều công trình bị giới hạn cho vay, ảnh hưởng ko nhỏ đến tiến độ.

>> thuê chung cư Phú Nhuận
Chính sách vay vốn thay đổi
Một vài tổ chức chia sẻ: ko được vay ưu đãi, khi mà những khoản vay thương mại có quy định khắt khe hơn, lại mang mức lãi suất cao nên họ khó khăn tham gia phát triển nhà ở xã hội. Trước tình trạng\sự việc này, Bộ xây dựng đã nhiều lần gửi Thủ tướng và những bộ ngành nghề đề nghị cấp vốn cho NOXH. Cơ quan nhà nước có chính sách cấp 2.000 tỷ đồng, trong đó tương trợ phát triển nhà cho nhóm người có công 840 tỷ đồng thì Bộ TC đã cấp đủ. Còn 1.160 tỷ đồng dành cho ngân hàng CSXH để hỗ trợ cho vay đầu tư căn hộ ở xã hội thì ngân sách mới giải ngân được hơn 200 tỷ đồng, vào cuối quý 2 mới cho vay được trên dưới 30 tỷ đồng. Đây là mức rất tốt. Cũng theo Thứ trưởng Hùng, nhu cầu vay thực hiện những dự án nhà ở rất nhiều, trong việc ngân sách nhà nước rất khó khăn, do đó với sự để ý vào cuộc của hệ thống đơn vị chính trị, cộng đồng tổ chức. Bên cạnh vốn hỗ trợ của Nhà nước, còn huy động phổ quát nguồn vốn khác, nếu bây giờ đang có thể chế công đoàn thi công nơi sinh hoạt công nhân ở một vài KCN.
>> thuê căn hộ chung cư 2 phòng ngủ tphcm
Tuy nhiên, không ít quan điểm khác cho rằng, để xây dựng nhà ở cho công nhân, cần phải có vốn đầu tư nguồn vốn vay cho vay để thuê nhà, sẽ thích hợp cho khả năng tài chính và khả năng của nhóm người lao động KCN; cần cơ chế việc phát triển nhà ở công nhân là bổn phận của những đơn vị và chủ đầu cơ dùng người lao động; các cơ quan chính quyền có thẩm quyền cần đơn thuần hoá thủ tục hành chính trong thẩm định phê duyệt công trình đầu cơ thi công NOXH để đẩy nhanh tốc độ thi công những công trình... Cần thay đổi quan niệm và phương án tiếp cận chính sách; trước hết, cần tụ họp nguồn lực còn còn rất ít vào giúp các người thiếu nhà ở nhất là ở thành thị và người lao động các KCN được thuê nhà ở xã hội có mức giá tốt; hai là, Nhà nước tạo điều kiện cho thị trường phát triển nhà ở phổ cập và giúp đỡ hộ khả năng tài chính thấp đô thị đủ thể chi trả để sắm loại nhà ở này.
>> thuê nhà chung cư 1 phòng ngủ Tphcm