Thị phần nhà ở giá rẻ luôn là phân khúc nơi ở được không ít người quan tâm, nhất là những người lao động vùng quê lên những thành phố trọng điểm làm việc. Ngoài ra nguồn hàng phần khúc này rất khan, ko đủ đáp ứng yêu cầu rất nhiều ngày nay. Bài toán đặt ra khi này là bằng cách gì để nâng cao nguồn hàng NOXH, chung cư giá rẻ !

>> Các địa điểm cho thuê chung cư quận 7
Mới đây, Hiệp hội Bất động sản Việt Nam đã đề xuất 1 số cơ chế để khuyến khích phát triển nhà ở xã hội, căn hộ thương nghiệp với diện tích nhỏ, tầm giá phải chăng. Theo đấy, phía này kiến nghị giảm thuế VAT, thuế thu nhập đơn vị, tạo điều kiện cho tổ chức bất động sản phát triển nhà ở giá rẻ được dành đầu tiên nhận vốn đầu tư đầu tư… nhiều tổ chức và chuyên gia địa ốc đồng tình với những đề xuất này, nhưng nhận định, về lâu dài cần xem xét có giải pháp tổng thể, ổn định nhằm tăng nhanh nguồn cung NOXH, chung cư giá rẻ. Cũng theo VNREA, gần đây xuất hiện các dấu hiệu tiềm ẩn nguy cơ không tốt cho thị phần bất động sản, nhất là tình trạng không cân bằng trong cơ cấu hàng hóa. Bên cạnh đấy yêu cầu của phần đông mọi người là nơi ở phân khúc trung bình và giá rẻ, chiếm tới 70%, thì phần đông các nhà ở trên thị trường ngày nay lại là căn hộ cao cấp.
Tại Hà Nội và thành phố HCM, rất ít căn chung cư mới với giá bán dưới 20 triệu đồng/m2. Những chủ đầu cơ đã tham gia phát triển NOXH cốt yếu được lợi sự tương trợ của gói ba mươi nghìn tỷ đồng lúc trước. Kể từ gói ba mươi nghìn tỷ đồng đóng lại, các công ty đều không mặn mà với loại hình nhà ở xã hội, chung cư thương mại giá rẻ. Các chuyên gia nhận định, sự thành, bại của kế hoạch lớn mạnh nơi ở cho đối tượng thu nhập thấp phụ thuộc đến 80 phần trăm vào sự đồng hành, hỗ trợ của Nhà nước. Không chỉ tương trợ về thuế, vốn đầu tư, mà còn cần sự tương trợ cả về những giấy tờ đầu tư mau chóng, thuận lợi cũng như nguồn thiết bị xây dựng ổn định trong khi vốn đầu tư cho phát triển nhà ở xã hội, căn hộ giá rẻ hiện rất cạnh tranh, thì một lượng to nguồn đầu tư lại tập hợp vào phân khúc nhà đất cao cấp và 1 số chủ đầu cơ. Vấn đề này giả dụ không được điều chỉnh nahnh, cùng với những cơ chế tương trợ, khuyến khích, tạo điều kiện cho doanh nghiệp, tư nhân tham gia thi công NOXH, căn hộ giá rẻ thì cung - cầu trong thị trường bất động sản sẽ tiếp diễn lệch pha, và mục tiêu của kế hoạch phát triển nơi ở sẽ khó đạt được.