Đất tp vinh - Xã Nghi Kim trực thuộc thành thị Vinh - Nghệ An, cách trung tâm thành Vinh 4 km. Nhờ nằm trong quy hoạch của tỉnh về phát triển thị thành mới về phía Bắc, xã Nghi Kim đã có nhiều thay đổi ngoạn mục sau 60 năm thành lập, nhanh chóng đưa thị trường nhà đất tại đây vào đường đua bất động sản.

Tính đến nay, trên địa bàn xã đã hé lộ nhiều động thái cho thấy tốc độ hiện thực hóa chóng vánh của quy hoạch.

Di dời bến xe Vinh về xã Nghi Kim

Tháng 4/2018, bến xe mới Bắc Vinh tại xóm 1 xã Nghi Kim chính thức đi vào hoạt động. Bến xe mới có tổng vốn đầu tư 320 tỷ đồng, quy mô 4 ha, năng suất hấp thụ 400 đến 600 xe/ngày. Trong thời kì tới, khu vực bến xe sẽ được thị thành khai triển thêm các công trình trọng điểm thương mại, nhà hàng, khách sạn,…

Cùng với bến xe Bắc Vinh, xã Nghi Kim dự kiến sẽ gia tăng mau chóng lượng khách đến, đón nhận nhiều nhịp mới để phát triển các loại hình thương nghiệp phục vụ du khách. Kéo theo đó là sự dịch chuyển của cơ cấu kinh tế và tầng lớp về phía Bắc, thu hút dân cư chuyển về sinh sống và các doanh nghiệp về mở mang kinh dinh, dẫn dắt thị trường bất động sản trở thành sôi động.
Bến xe Bắc Vinh có tổng mức đầu tư 320 tỷ đồng, đã hoàn thiện tuổi 1 với mức đầu tư 100 tỷ
Minh chứng cho điều này, dự án Khu thị thành Đại Thành – Nghi Kim nằm trên trục đường Quốc Lộ 1A, cách bến xe Bắc Vinh chỉ 5m, đã tăng giá bán lên 100% ngay sau khi có thông tin bến xe chuyển về. Nắm bắt cơ hội, nhiều doanh nghiệp lớn như trung tâm Anh Ngữ Quốc tế Smart Kids đã đón đầu về mở chi nhánh ngay tại Khu thị thành, thu hút đông đảo học viên tham dự, mang về nguồn doanh thu mỗi năm không hề nhỏ.
Dự án Khu tỉnh thành Đại Thành – Nghi Kim tọa lạc tại Ngã tư Quán Bánh, xã Nghi Kim với tổng diện tích gần 90.000m2 là một trong những siêu dự án hấp dẫn nhà đầu tư và cư dân
mở rộng và nâng cấp sân bay Vinh

Việc mở mang và nâng cấp sân bay Vinh thành trường bay Quốc tế Vinh đã được Bộ liên lạc tải duyệt y vào năm 2015. Theo quy hoạch, việc nâng cấp sân bay được chia ra hai giai đoạn, trong đó từ năm 2015 đến 2020 giữ nguyên đường cất hạ cánh hiện có, mở mang 9 vị trí đỗ tàu bay, công suất nhà ga đạt 2,5 triệu lượt hành khách mỗi năm. thời đoạn từ 2020 – 2030 sẽ xây dựng đường cất hạ cánh số 2 bảo đảm khai hoang cho các loại tàu bay hiện đại và mở rộng sân đỗ từ 9 lên 15 vị trí, nhà ga phục vụ 7 triệu lượt hành khách mỗi năm.

Việc mở rộng này nằm trong kế hoạch vấn các nhà đầu tư đến với tỉnh Nghệ An, đặc biệt gia tăng sự hấp dẫn của các khu vực ở phía Bắc thành phố Vinh như Nghi Liên, Nghi Kim, Nghi Ân, Hưng Đông, Nghi Phú,…
phi trường Vinh đang đi đúng lịch trình để trở thành sân bay Quốc tế trong thời kì tới
mở mang Khu công nghiệp Bắc Vinh

Khu công nghiệp Bắc Vinh sở hữu lợi thế về cơ sở hạ tầng cũng như chính sách ưu đãi đầu gian dâm thoáng, đã thu hút 23 dự án, lấp đầy diện tích 60,16 ha và giải quyết việc làm cho hàng nghìn cần lao. Nằm trong Khu công nghiệp Bắc Vinh, Công ty CP may Minh Anh – Kim Liên đang tạo việc làm cho 1.550 lao động và sinh sản đạt làng nhàng 470.000 sản phẩm mỗi năm. Nhà máy Granite Trung Đô giải quyết việc làm cho 310 lao động với thu nhập bình quân hơn 5,2 triệu đồng/người/tháng.

Trong giai đoạn tới, Khu công nghiệp Bắc Vinh sẽ mở rộng quy mô lên 143 ha sang các xã Nghi Kim và Hưng Đông, vấn đông đảo nhà đầu tư dự vào bộ máy sản xuất tại các xã kể trên cũng như phát triển các loại hình dịch vụ phục vụ cán bộ nhân viên và nhân lực.

Sự đầu tư toàn diện của tỉnh Nghệ An cho thấy kiên tâm thực hành nhanh chóng kế hoạch mở mang trung tâm thành Vinh. Trong đó các khu vực phía Bắc thành thị, điển hình là xã Nghi Kim sẽ hưởng lợi không nhỏ từ quy hoạch này trên bít tất các lĩnh vực, đặc biệt theo hướng gia tăng giá trị bất động sản.

Theo Quyết định Quy hoạch chung xây dựng thành phố Vinh đến năm 2020 của Thủ tướng Chính Phủ, một phần xã Nghi Kim sẽ nằm trong vùng tỉnh thành trung tâm Vinh cùng với 13 phường nội thành, 5 xã ngoại ô và một phần của xã Nghi Liên thuộc huyện Nghi Lộc; trong đó từ Chợ Vinh về xã Nghi Kim sẽ giao hội phát triển thành vùng trọng tâm thương nghiệp và dịch vụ.

=====> Tham khảo dự án: Khu đô thị Nam lê Lợi