Xe bánh mì thổ nhĩ kỳ là một món ăn nhanh rất được yêu thích dành cho những ngày bận rộn, nơi nhịp sống đô thị rộn rã.

Nhưng tương lai của món bánh mì doner kebab hiện đang như chỉ mành treo chuông, sau khi một nghiên cứu khoa học cho rằng các món ăn đường phố có thể bị cấm từ Anh theo Liên minh châu Âu vì những nguy cơ mắc phải bệnh tim từ những món ăn này.

Một động thái của quốc hội châu Âu để cấm các chất phốt phát cần thiết để giữ cho thịt kebab dày dạn ẩm và flavoursome được cho là gây nguy hiểm cho thịt nướng.
Ước tính 1,3 triệu chiếc bánh doner kebabs được bán mỗi ngày ở Anh từ hơn 20.000 cửa hàng, và khoảng 200.000 người làm việc trong ngành công nghiệp trên khắp châu Âu.
wire-1827842-1512121568-423_634x502 (2).jpg
Ibrahim Dogus, chủ tịch của Chiến dịch Takeaway của Anh, một tổ chức đại diện cho các các nhóm thức ăn nhanh bao gồm Hiệp hội Kebab, cho biết: “Lệnh cấm của EU đối với nhà tài trợ sẽ làm thiệt hại ngành công nghiệp takeaway - một ngành tạo ra 4,5 tỷ đô la trong tăng trưởng kinh tế Vương quốc Anh và hỗ trợ 231.000 việc làm.

“Doner kebabs là món ăn được yêu thích nhiều nhất và được thưởng thức từ thế kỷ thứ 8 trước Công nguyên”.
Tờ Daily Telegraph cho biết: “Trong nhiều trường hợp, chẳng hạn như trong các nhà hàng của riêng tôi, thịt nướng tự chế biến và khi được phục vụ với salad tươi và bánh mì pitta, người tiêu dùng sẽ có một sự lựa chọn tốt cho sức khỏe của mình.

“Các nhà hàng đã đáp ứng nhu cầu tiêu dùng bằng cách cung cấp các lựa chọn lành mạnh hơn và các menu thích ứng - từ việc chọn các loại dầu mỡ thấp hơn để tìm nguồn cung ứng sản phẩm địa phương ..”

Một đánh giá khoa học vào năm 2012 cho thấy một mối liên hệ có thể có giữa phốt phát, khi được sử dụng làm phụ gia thực phẩm, và bệnh tim, mặc dù bằng chứng vẫn không thuyết phục.
Việc sử dụng phụ gia phosphate trong chế biến thịt, nơi chúng được sử dụng để bảo vệ hương vị và giữ nước, thường bị cấm theo luật pháp EU. Tuy nhiên, có những ngoại lệ và không có quy định hiện hành về việc sử dụng phosphate trong thịt kebab đông lạnh.
bâu Âu cho phép sử dụng axit photphoric, phốt phát và polyphosphates trong thịt kebab làm từ thịt cừu, thịt cừu, thịt bê, thịt bò hoặc thịt gia cầm. Cho đến nay thì vẫn chưa có thông tin gì chính thức từ vụ việc này:
Tham khảo thêm:
+12 mẫu tủ trưng bày bánh kem hà nội bán chạy nhất năm 2018
Bảng giá tủ cơm công nghiệp chi tiết cập nhất mới nhất