Nhiều năm qua, với chính sách đầu tư xây dựng mới trung tâm hành chính để "gom" các sở ,ngành về một mối nhiều địa phương đã đạt hiệu quả hoạt động cao, khai thác tối đa quỹ đất công.

Tuy nhiên, bên cạnh đó, môi giới nhà đất đã lợi dụng vào quy hoạch này để tung tin đồn, nâng giá nhà đất, tạo cơn sốt ảo, trong khi nhiều địa phương hoàn toàn không có kế hoạch di dời hay xây mới trung tâm hành chính.

Câu chuyện này mới đây vừa lập lại tại thành phố Đà Nẵng! Trong suốt hai năm qua, người dân Đà Nẵng thường râm ran về một kế hoạch lớn, đó là sẽ di dời toàn bộ trung tâm hành chính hiện hữu về khu vực Hoà Xuân thuộc quận Ngũ Hành Sơn. Lập tức nhiều sàn môi giới đã "mọc" cơ sở hoạt động tại khu vực này để phát triển, kèm theo đó là những lời quảng cáo có cánh.

Một khách hàng tên Hoàn Ái, ngụ tại quận Cẩm Lệ cho biết từ một năm trước gia đình bà đã tìm hiểu và mua 4 nền đất rộng gần 3.000m2 tại Hoà Xuân. "Quyết định xuống tiền mua đất được diễn ra trong một ngày, sau khi nghe các môi giới tư vấn là đất ở đây đang khan hiếm do khách hàng đang ráo riết săn mua. Trong tương lai, khu trung tâm hành chính hoành tráng sẽ được xây mới tại đây nên mua đầu tư rất dễ sinh lời", bà Ái nói.

Tuy nhiên, đến nay ngoài tiền lãi ngân hàng một tháng phải trả gần 20 triệu đồng, gia đình bà tìm khách hàng bán lại khu đất trên để cắt lỗ vẫn không được. Không chỉ mỗi gia đình bà Ái lâm vào cảnh này, qua tìm hiểu hàng trăm người đã mua đất ở đây vì tin rằng sẽ có trung tâm hành chính mới đều phải "ngậm đắng nuốt cay", bởi giá đất không tăng cao như quảng cáo mà bán ra cũng khó khăn.

Trước đó, ông Nguyễn Xuân Anh - Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP Đà Nẵng - cho biết lãnh đạo thành phố có đặt ra vấn đề di dời trung tâm hành chính đến nơi khác. Tuy nhiên, việc này phải nghiên cứu kỹ lưỡng, thấy tốt hơn mới làm.

Trường hợp khác, một trong những đô thị được chờ đón tại Long An là GreenCity, được xem như Khu đô thị trung tâm hành chính tỉnh Long An. Không chỉ có lợi thế về vị trí, dễ dàng kết nối với TP.HCM và các tỉnh miền Tây qua các tuyến đường hoàn thiện: cao tốc TP.HCM – Trung Lương, đại lộ Đông Tây…Green City với quy mô 76,6ha được Công ty CP Đồng Tâm đầu tư với tổng vốn trên 1 tỷ USD từ hơn 10 năm nay.

Tuy nhiên, ngoài việc đầu tư khá hoàn chỉnh hệ thống hạ tầng cơ bản, 18 căn biệt thự không có người ở nằm ngay mặt tiền quốc lộ, bốn bề dự án vẫn còn là… cỏ xanh. “Giá nhà tại các khu đô thị như thế này khá cao so với thu nhập bình quân đầu người ở Long An, từ 1 - 1,2 tỷ đồng với đất nền và 4-7 tỷ đồng với biệt thự xây sẵn. Người từ các địa phương tới đầu tư cũng khá ít vì tổ hợp dự án này vẫn chưa có nhiều tiện ích phục vụ đời sống", một môi giới tại đây cho biết.

Cũng theo một số sàn môi giới, khu đô thị này được xây dựng để đón đầu kế hoạch di dời trung tâm hành chính tỉnh về nơi mới, nhưng nhiều năm kế hoạch này vẫn chưa được thực hiện.

Dự án vẫn đang trông chờ vào khu trung tâm hành chính mới được xây dựng đồng bộ, các cơ quan ban ngành chuyển về đây hoạt động thì tình hình sẽ khác hơn. Tuy nhiên, lãnh đạo tại một sở ở Long An cho rằng kế hoạch "dời đô" cũng phải mất cả chục năm, và cho dù có rút ngắn kế hoạch nhưng khu vực này sẽ hạn chế kinh doanh các loại hình dịch vụ, do vậy cũng khó kéo dân về sinh sống.

Không như hai trường hợp trên, từ năm 2014, thị trường địa ốc Bình Dương được kỳ vọng trở nên sôi động hơn nhờ việc "dời đô” về trung tâm hành chính của Thành phố mới. Tuy nhiên, sau nhiều năm Thành phố mới Bình Dương đưa vào hoạt động, bài toán đưa dân về khu vực này vẫn gặp rất nhiều khó khăn. Hiện tại, thành phố mới vẫn khá vắng người ở, nhiều dự án BĐS còn bỏ hoang.

Nguyên nhân khác đẩy tình trạng vắng vẻ của các dự án án bất động sản Bình Dương một phần là bởi các hạng mục phục vụ cuộc sống an cư ở quanh trung tâm hành chính mới còn chưa đáp ứng kịp nhu cầu của người dân.

Thực tế là chỉ các các khu đô thị, hộ gia đình bán nhỏ lẻ, nhà liền kề mọc lên san sát chứ các công trình tiện ích khác như siêu thị, khu vui chơi giải trí, các khu công cộng… vẫn còn khiêm tốn, nếu không muốn nói là quá ít. Người

Ở nhiều địa phương khác cũng rộ lên tin đồn trung tâm hành chính sẽ được di dời đến nơi khác. Chẳng hạn ở Bình Định, môi giới đồn nhau trung tâm hành chính được chuyển tới KĐT mới Nhơn Hội, nên giá đất bị thổi lên cao ở nơi đây. Hay như ở Biên Hòa vừa đề xuất tiếp tục thực hiện hế hoạch di dời trung tâm hành chính về Khu công nghiệp Biên Hoà 1 (năm tại ngã ba Vũng Tàu). Giá đất quanh khu vực này lập tức có sự tăng đột biến, khoảng 3-5 triệu đồng/m2 nếu ở các trục đường chính (tăng 20% so với năm 2015).

TS. Lê Bá Chí Nhân cho rằng việc di dời trung tâm hành chính ở nhiều địa phương sau một thời gian dài hoạt động không phải được thực hiện một sớm một chiều mà cần quá trình nghiên cứu, đánh giá tác động lâu dài.

Kế hoạch này nếu thực hiện tốt sẽ kích thích thị trường BĐS phát triển, nhưng yếu tố quan trọng hàng đầu là hạ tầng và hệ thống tiện ích nội - ngoại khu phải được đầu tư trước một bước. "Bởi nếu chúng ta chỉ di dời mỗi trụ sở chính quyền mà không có kế hoạch đưa dân đến sinh sống thì nơi đó cũng trở thành thành phố "ma", TS. Nhân nói.

Xem thêm: chung cư hateco hoàng mai