Sau một vài thông báo nhiều công trình địa ốc đang bị chủ đầu cơ "cắm" giấy chứng thực quyền dùng đất tại ngân hàng, đã khiến không ít khách mua mua căn chung cư hoang mang. Ngoài ra theo những chuyên gia địa ốc, việc cầm cố dự án cho ngân hàng không phạm luật nhưng sẽ gây ra tiêu cực.
Không ít công trình đang cầm cố ngân hàng
Xung quanh về việc này, chủ tịch Hiệp hội BĐS thành phố Hồ Chí Minh cho biết, việc cầm cố dự án địa ốc tại nhà băng là hoạt động thông thường trong kinh doanh. Luật Nhà ở cho phép chủ đầu cơ công trình xây dựng căn hộ được cầm cố công trình ở tổ chức tài chính để vay tài chính dự án đấy. Và thực tại, các công ty BĐS thường thế chấp dự án theo rất nhiều dạng, như cầm cố quỹ đất công trình, cầm cố từng phần dự án…

Việc công ty cầm cố dự án để lấy tiền phát triển công trình là điều vô cùng thường nhật. Chủ đầu cơ không thể với khoản tiền cả nghìn tỷ đồng để phát triển dự án. Chính bởi vậy, doanh nghiệp phải thế chấp dự án cho ngân hàng để lấy tiền phát triển công trình, sau lúc bàn giao nhà cho người mua, khoản tiền thu về sẽ được chủ đầu tư trả ngân hàng. Xét về góc độ pháp luật, công trình nhà ở hình thành sau này muốn đưa ra đàm phán thì phải có văn bản thông tin của Sở xây dựng về việc nơi ở đủ tiêu được bán, cho thuê sắm. Theo đấy, công trình nơi ở phải đáp ứng các tiêu chuẩn: có thủ tục về quyền dùng đất, giấy tờ dự án,.... Còn với tình huống là nhà cao tầng với chức năng để sinh hoạt hình thành thời gian sau thì phải có biên bản nghiệm thu đã hoàn thiện xong phần móng của căn hộ đấy. Bên cạnh đó, mới đây Sở xây dựng TP Hồ Chí Minh có thông báo nhiều công trình nhà ở hình thành trong tương lai đủ tiêu chuẩn đưa ra đàm phán được bán, cho thuê tậu. Điều này đã làm tất cả quý khách băn khoăn, lo lắng vì trong thông tin của Sở XD lại chằng chịt quy định.
Mua căn hộ tại những công trình thế chấp ngân hàng có đáng sợ?
Ngày nay khi công trình đang bị thế chấp vẫn được coi là đủ tiêu chuẩn nếu “bên thuê mua căn hộ ở và bên nhận thế chấp thống nhất việc không hề giải chấp và được sắm bán, thuê mua căn hộ ở đó. Bởi hệ thống pháp luật thiếu tính hợp nhất, nên một số vấn đề nảy sinh và rủi ro cho các đối tác khi thực hành Điều 19, Nghị định 99/2015/NĐ-CP. Trong đấy, quy định tại Điều 19 làm cho các chủ đầu tư đã đăng ký thế chấp quyền sử dụng đất của dự án ko thực hiện việc chuyển tiếp sang đăng ký cầm cố nhà ở hình thành trong tương lai, dẫn đến vấn đề là nhà băng đang nhận cầm cố quyền sử dụng đất là thuộc phần chung của dự án, chứ không thuộc sở hữu riêng của căn hộ nào, nên không còn trị giá xử lý tài sản cho từng nhà ở với người mua. Chưa kể, một số quy định buộc ràng người mua nhà phải chuyển tiền vào những account trong thông báo của Sở XD, dẫn đến các khoản tiền khách hàng đã chuyển trước đây theo ký hợp đồng giữ chỗ, thỏa thuận đặt cọc ko được nhà băng bằng lòng. Đây sẽ là tranh chấp lớn ví như xảy ra rủi ro có chủ đầu tư, công trình bị chậm trễ.