Dù sự phục hồi của giá cho thuê văn phòng Hà Nội phần nào thu nhỏ khoảng cách giữa hai thành phố Hồ Chí Minh, giá thuê công sở trên TP HCM nhưng vẫn cao hơn so với thủ đô trung bình lên đến mức 50% cho cả hai hạng. Đó là một nội dung được đưa ra tại report Triển vọng thị trường BĐS việt nam do CBRE vừa chia sẻ. Báo cáo ghi nhận, môi trường văn phòng ở cả TP.HCM và Hà Nội ghi nhận 1 năm 2017 thị trường khả quan với nhiều tín hiệu tốt từ tăng trưởng nguồn cung và hoạt động môi trường.
Vào năm trước, trong khi nguồn cung mới mẻ nâng cấp sự thiếu hụt về quy hoạch công sở tại TP.Hồ Chí Minh, nguồn cung tăng trưởng chậm lại ở thủ đô ghi nhận giá cho thuê nâng cao lần đầu tiên trong tầm mười năm qua. Tuy vậy theo CBRE, tuy vậy sự khôi phục của giá cho thuê công sở TP Hà Nội phần nào nhỏ hẹp khoảng cách với TP. Hồ Chí Minh, giá thuê công sở trên TP HCM vẫn cao hơn đối với thủ đô Hà Nội ở mức lên đến mức 50% cho tất cả hai hạng. Tỷ Lệ lấp đầy của cả hạng A và B đều cao rộng mức trung bình vào thời điểm 2012 – 2016 ở cả hai thị trường.
Nguồn cung giảm, giá bán thuê văn phòng sống thủ đô lần đầu không nghỉ sau 10 năm
Báo cáo CBRE cho thấy, vận tốc không giảm đầu cung công sở cho thuê thuê ở thủ đô Hà Nội có xu hướng chậm lại từ mức 10%/năm vào thời điểm 2012 – năm 2016 xuống 5%/năm vào 2017 cho phép thị phần có thời gian hấp thụ các dự án trống sót lại. Thị trường chứng kiến việc đội giá chào thuê ở cả hạng A và B lần thứ nhất trong khoảng 10 năm qua. Một ghi nhận đáng kể khác khi là xác suất lấp đầy của những công trình hạng A đạt tới trung bình 91% cho tới thời điểm cuối năm 2017 – đấy là mức phần trăm trống thấp nhất tính từ lúc 2011. Trong thời gian tới, tổng đầu cung dự định sẽ nâng cao từ 4% - 8% mỗi năm trong năm 2018 – 2019 trước lúc tăng mạnh quay về từ thời điểm năm 2020 trở đi.

Giá cho thuê tại TP.HCM đã tiếp nối tăng cao
Cũng trong báo cáo, trên TP.Hồ Chí Minh, diễn biến thị trường tốt vào năm 2017 mang lại những tín hiệu tốt cho thị trường văn phòng thời kỳ 2018-2020, tại gốc rễ kinh tế tăng trưởng bền vững và hạ tầng ngày càng cải thiện với sự xây dựng của đường sắt trên cao trong quá trình tới. Cũng theo CBRE, tuy mức giá thuê hiện cũng đã khá cao cho hạng A & 21 USD/m2/tháng cho loại tuy nhiên với thị hiếu ngày càng rộng lớn đối với văn phòng rất chất lượng, mức ngân sách thuê đc dự đoán đã tiếp tục không giảm khoảng 2% từng năm trong thời kỳ 2018 – 2020.

Nguồn cung sẽ gia tăng trong năm sau với dự án hạng A mới và tầm bốn dự án hạng B. Phí cho thuê của cả hai hạng dự định sẽ tăng trong 2019, tuy vậy mức tăng của hạng A sẽ nhỏ hơn do có nguồn cung mới xếp vào hoạt động. Từ 2020 trở đi, thị trường TP.Hồ Chí Minh đc dự đoán sẽ dần dần tập kết ở phân khúc công sở hạng A với tương đối nhiều những công trình & khách thuê cao cấp chiếm phần tỷ lệ to hơn trong thị trường văn phòng.
Có thể bạn quan tâm Chung cư An Lộc Gò Vấp cho thuê