Mua nhà là việc quan trọng cả đời, và không phải ai cũng đủ điều kiện kinh tế để mua nhà được ngay. Ngoài số tiền tích lũy, nhiều người phải vay vốn ngân hàng mới đủ tiền sở hữu ngôi nhà của riêng mình. Dưới đây là những lưu ý khi vay tiền ngân hàng mua nhà tránh rủi ro bạn nên biết.

Xem thêm: Cũng nhau trả lời câu hỏi “có nên mua chung cư trả góp ở thời điểm hiện nay không?”

Chỉ nên mua những ngôi nhà phù hợp với điều kiện kinh tế
Thay vì chọn mua những ngôi nhà quá rộng và bề thế thì bạn có thể tìm mua nhà phù hợp với nhu cầu sử dụng và điều kiện kinh tế. Trong trường hợp bạn mua trả góp một ngôi nhà có diện tích quá lớn thì đồng nghĩa áp lực vay vốn sẽ nặng nề hơn, kéo theo đó là việc bạn sẽ phải trả những khoản nợ gốc và lãi không cần thiết.

Những lưu ý quan trọng khi vay tiền ngân hàng để mua nhà
Chỉ nên vay tối đa 50% giá trị ngôi nhà
Mua nhà là việc quan trọng, bạn không thể mua khi không có một chút tiền tích lũy nào. Hãy chắc chắn rằng bạn có một khoản tiền tiết kiệm tương đương từ 30-50% giá trị căn nhà định mua.
Theo các chuyên gia tư vấn, tỷ lệ vay 50% giá trị tài sản được xem là mức vay lý tưởng và ít áp lực nhất, giúp người vay vốn vừa dễ dàng thanh toán tiền vay cho ngân hàng vừa có thể trang trải các chi tiêu khác trong cuộc sống.
Duy trì mức thu nhập hàng tháng
Việc duy trì mức thu nhập hàng tháng mới đảm bảo việc trả vay lãi hàng tháng cho ngân hàng. Không những thế, người vay cũng nên bàn bạc với gia đình tìm thêm phương án tăng thu nhập từ các nguồn phụ, qua đó đảm bảo dù lãi suất tăng lên cũng có thể trả nổi nợ gốc và lãi vay.
Chú ý lãi suất ngân hàng
Lãi suất ngân hàng cũng là yếu tố quan trọng bạn cần xem xét kỹ lượng trước khi quyết định vay vốn ngân hàng. Hiện nay trên thị trường có khá nhiều ngân hàng mời chào người vay với lãi suất ưu đãi rất hấp dẫn chỉ từ 7,5-8%/năm, nhưng bạn nên nhớ lãi suất ưu đãi này thường chỉ áp dụng trong 6-12 tháng đầu tiên.
Kể từ tháng 13 trở đi, mức lãi suất sẽ được điều chỉnh tăng thêm khoảng 3,5-4% tùy thuộc vào từng ngân hàng và từng đối tượng vay. Do vậy trước khi quyết định ký hợp đồng vay vốn ngân hàng, bạn nên xem kỹ lãi suất, cần thiết có thể yêu cầu nhân viên tư vấn rõ về chi phí lãi phải trả theo từng năm.
Cân nhắc thời hạn gói vay
Bên cạnh lãi suất thì thời hạn của gói vay cũng là yếu tố rất quan trọng mà người vay nên biết. Thông thường vay trên 5 năm đều có lãi suất như nhau. Vì thế, bạn nên chọn thời gian vay dài nhất có thể để giảm số vốn gốc hàng tháng xuống thấp nhất.
Tính toán kỹ lưỡng khả năng thanh toán
Dựa trên những tiêu chí sau:
Khả năng tài chính: Đây là khoản tiền tích lũy mà người vay đang có, cộng thêm mức thu nhập hàng tháng, trừ những khoản chi phí phát sinh khác
Khả năng tài chính hỗ trợ: Đây là khoản tiền được người thân hỗ trợ giúp đỡ khi mua nhà (Có thể không lấy lãi hoặc tính lãi thấp hơn so với ngân hàng)
Khả năng trả nợ: Việc chắc chắn phải làm sau khi mua nhà là trả nợ đúng hạn, cũng như kiểm soát được những biến động lãi suất theo từng giai đoạn.
Chú ý khoản phạt khi trả nợ trước hạn vay
Thông thường khi vay mua nhà, có đến 80% khách hàng thường thanh toán dứt nợ trong khoảng 5 năm đầu, kết quả là họ thường bị ngân hàng phạt phí khi thanh toán trước hạn, thường là bị phạt từ 1-3% trên số tiền trả nợ trước hạn. Do vậy khi mua nhà bạn nên chọn lựa ngân hàng để vay vốn, đặc biệt là những ngân hàng cam kết không phạt trước hạn.

Nguồn: https://tapchidiaoc.org/nhung-luu-y-...ng-de-mua-nha/