Căn nhà giá rẻ lép vế, nhà trung và chung cư chiếm phần lớn nguồn cung
Thống kê của CBRE cho thấy trong quý I, II, III đầu năm 2018, nguồn hàng căn hộ bình dân chiếm tỷ trọng rất nhỏ so với nhà trung và cao cấp tại thị phần Hà Nội. Lãnh đạo CBRE Hà Nội cho biết: “tỷ trọng căn hộ bình dân mở bán mới trên thị trường trong quý III không tăng so với các 2 quý đầu năm. Nguồn hàng vẫn cốt yếu tụ hội ở loại hình trung cấp và cao cấp, chung cư bình dân chỉ trong khoảng thấp hơn 20%”. Lãnh đạo, nhu cầu căn hộ bình dân rất to nhưng việc phát triển loại hình này gặp phải một số thách thức. 1 Thực tế là nhà giá rẻ chẳng thể nằm trong trung tâm tỉnh thành. Để đầu tư phát triển căn hộ bình dân ở các vị trí xa trung tâm buộc phải có cơ sở tương trợ. Bởi chỉ lúc có cơ sở tốt, người dân mới yên tâm tậu, yên tâm ở và các chủ đầu tư mới đủ tự tin và dạn dĩ để đầu cơ.

Bên cạnh đó căn hộ giá rẻ hoàn toàn lép vế thì thị phần ghi nhận sự áp đảo sản phẩm của căn hộ trung và cao cấp. Giám đốc CBRE, hiện tượng này sẽ được quay trở lại trong quý cuối năm 2018. Phân khúc trung cấp sẽ duy trì vị trí dẫn đầu - dự định chiếm trong khoảng 60 phần trăm tổng nguồn hàng rao bán năm 2018 khi các dự án trung cấp quy mô lớn được chào bán. Đó là các công trình có quy mô to nhất trên thị trường trong năm 2018 và được nhiều chuyên gia đánh giá là sẽ mang ảnh hưởng đến bức tranh chung của thị trường BĐS. Sự tác động ở đây ko nằm ở quy mô dự án mà là tính tiếp thụ của thị trường và vấn đề chính là thời gian.
Thị trường bán lẻ: Nguồn cung nâng cao, giá thuê giảm
Địa bàn Đống Đa - Ba Đình và địa bàn Tây tiếp diễn chiếm lĩnh thị phần mặt bằng bán buôn Hà Nội với hơn 60 phần trăm tổng quy môcho thuê. Cũng ở quý qua, thị phần mặt bằng bán buôn Thủ đô ghi nhận 1 dự án mới là trung tâm thương mại Discovery Complex với quy mô hơn 20.000 m2 sàn thương nghiệp ở địa phận Tây. Tính đến hết năm 2018, nguồn hàng thị phần tăng đáng kể, đạt gần 940.000 m2 mặt bằng cho thuê. Như vậy, trong năm nay, nguồn hàng mặt bằng bán lẻ dự kiến tăng 18,5% theo năm, lớn hơn không ít so với tốc độ phát triển từ 2015-2017 (khoảng 6,5%/năm). Như vậy, chi phí cho thuê những khu vực ngoài trọng điểm khác cũng với khuynh hướng giảm, đạt 24,1 USD/m2/tháng, giảm 2,4% theo năm. Giám đốc CBRE Hà Nội cho rằng, tỷ lệ trống tại những phía ngoài trọng tâm đang nâng cao theo năm do sức ép một số nguồn cung mới. Không những thế, riêng khu vực trọng tâm hầu như không có tỷ lệ trống của dự án thương mại và chi phí vẫn giữ mức cao nhất thị trường, xấp xỉ 100 USD/m2/tháng. Ngoài ra, các nhãn hàng nước ngoài vẫn tiếp tục đẩy mạnh thị phần tại Thủ đô.
Có thể bạn quan tâm thuê chung cư mini tphcm