Căn hộ giá rẻ khan hiếm
Từ khi quý 3/2018, tại thị phần TP Hồ Chí Minh, nguồn cung căn hộ giá rẻ đang càng ngày càng trở thành ít ỏi. Không những vậy, thời gian 2 tháng trở lại đây, thị trường ko có thêm 1 công trình mới nào được mở bán. Theo báo cáo bởi đơn vị nghiên cứu DKRA Việt Nam, trong khoảng giữa năm 2017 cho đến nay, loại hình căn hộ giá rẻ càng ngày càng “vắng bóng trên thị phần. Những công trình mới được mở bán chỉ đếm trên đầu ngón tay”.

Theo đó, tại TP HCM – 1 trong các thị phần sở hữu địa ốc tăng trưởng nhộn nhịp cũng đã cho thấy những tín hiệu không mấy tích cực. Nhiều quý liền, những dự án nhà thuộc loại hình dưới 1 tỷ đồng sụt giảm liên tục. Trong quý 1/2018, sản phẩm chung cư giá rẻ chiếm 32%, quý sau đó sụt xuống 29%, quý 3/2018 giảm xuống 0 phần trăm. Dự đoán hết quý 4/2018, hiện trạng này vẫn tiếp diễn u ám. Nếu ngày trước, những công trình căn hộ giá rẻ có thể tậu ở các vị trí gần trung tâm như: huyện 8, 9, Thủ Đức, thì nay do quỹ đất ngày càng phát triển thành hạn hẹp nên những Dự án thuộc phân khúc này cốt yếu được vun đắp ở vị trí ngoại ô như: địa phận quận 12, Bình Tân, Bình Chánh… Theo đánh giá của các chuyên gia nhà đất, các công trình nhà giá rẻ ngày nay chưa thực thụ quyến rũ với người dân. Nguyên nhân là chất lượng sản phẩm, dịch vụ nội khu, quản trị chung cư, chính sách bán hàng, tài chính tương trợ mua nhà vẫn còn hạn chế.
Hồ hết, các quý khách hiện tại đều là các người trẻ, sở hữu mức thu nhập không cao và tiền tích lũy chưa nhiều, do đó để phục vụ nhu cầu về nhà ở, họ chính yếu tìm tới các nhà loại C. Ngoài ra nguồn cung căn hộ hạng C lại ít hơn hẳn so với nguồn cung căn hộ hạng A và B. Cho nên, để thị phần có nguồn cung hợp lý, theo những chuyên gia DKRA, trong thời gian đến, Nhà nước và các Bộ, Sở, ban ngành nghề, cơ quan chức năng cần phải triển khai các chương trình nhà ở quốc gia có tính dài hạn. Song song Đó là chiến lược quy hoạch cơ sở vật chất cơ sở đồng bộ giữa những khu vực, hoàn thiện hệ thống liên lạc để rút ngắn thời kì vận động đến các dự án căn hộ giá rẻ. Còn với các chủ đầu tư, cần phải điều chỉnh chi phí sản phẩm về giá tiền hợp lý và tăng cường các chính sách hỗ trợ người mua. Điều này sẽ góp phần đưa căn hộ vừa túi tiền tới tay người dùng, từ đó kết nối được cung cầu, giải quyết được nhu cầu ở thật.