Chính phủ vừa có văn bản giao Bộ Công an chủ trì phối hợp với những cơ quan có can dự doanh nghiệp dò hỏi, khởi tố, truy cứ trách nhiệm những chủ thể có hành vi chiếm đoạt, sử dụng kinh phí bảo trì của dự án chung cư sai phép.
1 trong 8 mâu thuẫn cơ bản
Theo công văn, công việc quản lý, dùng căn hộ thời kì qua có hiện trạng mâu thuẫn, tố giác liên quan tới công ty hội nghị nhà chung cư, thành lập và quyết định xác nhận ban quản trị nhà chung cư. Đặc biệt, việc điều hành và sử dụng kinh phí bảo trì của căn hộ chung cư, kinh phí điều hành vận hành còn những tranh chấp làm tác động đến tính an ninh thứ tự của địa phương và tạo dư luận không tốt. Còn trong một số liệu Bộ xây dựng gửi Thủ tướng mới đây, với 8 loại tranh chấp chung cư căn bản, trong đấy đến 36% tranh chấp can hệ tới phí bảo trì.
Xem thêm thông tin thuê chung cư ở Hồ Chí Minh https://landber.com/chi-tiet-tin/thu...u-vuc-nao.html
"Ôm" hàng trăm tỉ đồng
Theo điều tra của phóng viên Báo NLD, các vụ cư dân "tố" chủ đầu tư không giao bảo trì của căn hộ chung cư xảy ra thường xuyên ở Hà Nội. Cư dân căn hộ cao cấp Hòa Bình Green City đã nhiều lần căng băng-rôn bắt buộc chủ đầu tư cam kết, trong đấy với việc trao trả khoảng 40 tỉ đồng kinh phí bảo trì. Theo cư dân, người dân đã sống ở khoảng 4 năm nay nhưng chủ đầu tư vẫn ko trao trả quỹ bảo trì theo quy định. Tình trạng tương tự cũng diễn ra ở căn hộ Star City đã đưa vào sử dụng từ năm 2014 nhưng tới nay, só tiền bảo trì mà chủ đầu tư bàn giao cho người dân chỉ khoảng 2,4 tỉ đồng trong tổng số hơn 30 tỉ đồng. Khi đầu tư căn hộ chung cư, khách hàng phải trả một khoản tiền quỹ bảo trì tòa nhà là 2% tổng giá trị căn hộ. Mỗi Công trình tùy theo giá tiền sẽ mang quỹ bảo trì khác nhau, chao đảo trong khoảng vài chục tới cả trăm tỉ đồng.
Hệ lụy cư dân lãnh đủ
Việc chủ đầu tư chậm trao trả kinh phí bảo trì gây ra nhiều hệ lụy lúc các hạng mục trong tòa nhà hư hại nhưng không có kinh phí tôn tạo. Tình trạng này xảy ra tại tòa nhà 17T1 CT2 chung cư Trung Văn khi 17 tỉ đồng kinh phí bảo trì vẫn bị chủ đầu cơ "ôm" thời gian dài. Người dân tòa nhà đã không ít lần gửi đơn kiến nghị lên chủ đầu cơ, cơ quan có thẩm quyền nhưng đều rơi vào lặng im. Tình trạng tương tự cũng xảy ra ở nhiều lần công trình ở TP HCM. Người dân chung cư 4S Riverside Thủ Đức từng nộp đơn khiếu nại chủ đầu cơ là doanh nghiệp Thành Trường Lộc vì nhiều lẫn trì hoãn việc bàn giao quỹ bảo trì. Gần đây, dù SXD thành phố Hồ Chí Minh có kết luận về các sai phạm tại chung cư Khang Gia Tân Hưng và bắt buộc chủ đầu tư phải trao trả quỹ bảo trì đang chiếm dụng 4 năm qua. Tuy nhiên, đơn vị này vẫn chây ì làm người dân lo lắng, bắt buộc làm đơn đề xuất cơ quan công an bảo vệ quyền lợi.\
Có thể bạn quan tâm https://landber.com/chi-tiet-tin/thu...-lua-chon.html