căn hộ trung và cao cấp áp đảo nguồn cung
số liệu của CBRE ghi nhận trong 9 tháng đầu năm nay, nguồn cung chung cư bình dân chiếm tỷ trọng rất rẻ so với chung cư trung và cao cấp ở thị phần Hà Nội. Bà Nguyễn Hoài An, Giám đốc CBRE thủ đô nhấn mạnh: “Tỷ trọng nhà giá thành rẻ chào bán mới trên thị phần trong quý III không nâng cao so với những quý ngoái. Nguồn cung vẫn cốt yếu tập kết sinh sống phân khúc trung cấp và cao cấp, nhà giá thấp chỉ chiếm khoảng dưới 20%”.

lúc loại hình căn hộ giá rẻ nhường nhịn chỗ cho sự phát triển mạnh mẽ của căn hộ tầm trung và cao cấp
Theo bà An, nhu cầu căn hộ giá thành rẻ rất lớn nhưng việc vững mạnh phân khúc này vấp phải không ít khó khăn. Một thực tiễn là nhà tầm giá rẻ không thể nằm trong trung tâm đô thị. Để đầu tư vững mạnh nhà giá rẻ sinh sống các vị trí xa trọng tâm đề nghị có cơ sở hỗ trợ. Vì chỉ lúc có hạ tầng tốt, người dân mới yên tâm tìm, im tâm sinh sống và những chủ đầu tư mới đủ tự tin và mạnh dạn để đầu cơ. Trong khi căn hộ giá thấp hoàn toàn ghẹ vế thì thị phần ghi nhận sự áp đảo nguồn hàng của căn hộ trung và cao cấp. Theo CBRE, kịch bản này sẽ được lặp lại trong quý cuối năm 2018. Loại hình trung cấp sẽ duy trì vị trí dẫn đầu – dự định chiếm khoảng trên 60% tổng nguồn hàng rao bán năm nay lúc các công trình trung cấp quy mô to như Vincity Ocean Park, Vincity Tây Mỗ Đại Mỗ (tên dự án chưa được ban bố chính thức và có thể thay đổi) được chào bán.
Xem thêm thông tin thuê chung cư ở Hồ Chí Minh tại đây
đó là những công trình có quy mô toàn bộ lớn nhất trên thị phần trong năm 2018 và được một vài chuyên gia nhận định là sẽ có tác động đến bức tranh chung của thị trường BĐS. Sự tác động sinh sống đây không nằm sinh sống quy mô dự án mà là khả năng tiêu thụ của thị trường và vấn đề chính là thời kì. Bà An nhấn mạnh: “Chúng ta cũng đã trông thấy các dự án tỉnh thành mới có diện tích lớn như Ecopark, Ciputra. Các dự án này phân phối cho thị phần đa dạng sản phẩm và cũng cần thời kì dài để lớn mạnh, định hình, phân tích về sự ảnh hưởng, có thể là 10-20 năm”.

Sự lớn mạnh mạnh mẽ của căn hộ bình dân làm cho thị phần bất động sản trở thành sôi động hơn
thị trường bán lẻ: nguồn cung nâng cao, giá thành thuê giảm
Trong quý III/2018, địa phận Đống Đa – Ba Đình và khu phía Tây tiếp tục chiếm lĩnh thị phần mặt bằng bán lẻ thủ đô với hơn 60% tổng diện tích cho thuê. Cũng trong quý qua, thị trường mặt bằng bán lẻ Hà Nội ghi nhận một công trình mới là trọng điểm thương nghiệp Discovery Complex với diện tích hơn 20.000m2 sàn thương mại sinh sống địa phận phía Tây (Cầu Giấy). Tính đến hết năm nay, nguồn hàng thị phần tăng đáng kể, đạt gần 940.000m2 diện tích cho thuê. Tương tự, trong năm nay, nguồn hàng mặt bằng bán sỉ dự định tăng 18,5% theo năm, cao hơn nhiều so với tốc độ tăng trưởng từ 2015-2017 (khoảng 6,5%/năm).
2017 sức ép từ nguồn hàng nâng cao, địa phận ngoài trọng điểm có sự điều chỉnh tầm giá chào thuê. Khu Đống Đa – Ba Đình và phía Tây nơi tập trung cốt yếu mặt bằng bán buôn có giá chào thuê đạt 29 USD/m2/tháng, giảm 1,3% theo năm. Tương tự, giá bán chào thuê các địa bàn ngoài trọng điểm khác cũng có khuynh hướng giảm, đạt 24,1 USD/m2/tháng, giảm 2,4% theo năm. Giám đốc điều hành CBRE thủ đô phân tích, tỷ lệ trống tại những khu vực ngoài trung tâm đang tăng theo năm Bởi áp lực nhiều nguồn cung mới. Ngoài ra, riêng địa bàn trọng tâm (Hoàn Kiếm và phía Bắc quận 2 Bà Trưng) gần như thường có tỷ lệ trống của trọng điểm thương nghiệp và giá thuê vẫn giữ mức cao nhất thị trường, xấp xỉ 100 USD/m2/tháng.
ngoài ra, những nhãn hiệu nước ngoài vẫn tiếp tục đẩy mạnh thị phần ở Hà Nội. Cụ thể, H&M đã khai trương cửa hàng thứ hai ở thủ đô, cũng nằm trong trọng điểm thương mại. Vì vậy, sự khó khăn trên thị phần được dự báo sẽ ngày càng nâng cao, xúc tiến những nhà bán buôn nội địa cải thiện sản phẩm và hoạt động bán hàng. Về ngành giải trí, hệ thống rạp chiếu phim tại thủ đô vẫn đang được chi phối Do những tổ chức nước ngoài như CGV, chiếm khoảng 60% số lượng rạp chiếu phim ở Hà Nội. Bên cạnh đó, thị phần siêu thị Hà Nội đang được thống lĩnh Do hệ thống siêu thị nội địa, đứng đầu là Vinmart và Fivimart.
Có thể bạn quan tâm Click here