Trong suốt thời gian dài cách đây không lâu, chung cư vừa túi tiền rất ít có mặt. Nguyên do chính yếu là bởi quỹ đất sạch khan hiếm và giấy má pháp lý kéo dài.
Đúng như nhận định của giám đốc điều hành Phú Đông Group, thời kì này rất khó để vững mạnh thêm dự án chung cư giá thành rẻ mới. Bởi lẽ, quỹ đất dành cho loại hình này gần như chơi còn. Thực tế thị trường hiện tại cũng rất khó để các chung cư vững mạnh công trình tạo quỹ đất để đáp ứng chiếc sản phẩm chung cư có tầm giá được cho là rẻ, thích hợp. Chưa kể, dù đã có đất thì công ty cũng phải mất thêm mấy năm nữa để hoàn tất pháp lý. Tới khi đó, những nhân tố về giá tiền, giá thành cũng ko còn như lúc đầu. Do đó, muốn phát triển được loại chung cư có giá đáp ứng đa phần nhu cầu của người dân, nên xem xét đề nghị giải pháp: cơ quan chung cư nước tạo quỹ đất sạch cho công ty đấu thầu bằng cách đứng ra đền bù, giải phóng mặt bằng. "Với tình hình bây giờ, tôi dự đoán sẽ mất 5-10 năm nữa, khi các chính sách vốn đầu tư - đất đai của cơ quan điều hành tạo điều kiện hơn, thì căn hộ giá thành rẻ mới chứng kiến sự phục hồi như thời kỳ trước 2018", ông Phúc nêu quan niệm.

Xem thêm thông tin thuê chung cư Tại đây
Trong 1 số liệu mới đây, DKRA nước ta cũng đưa ra tìm hiểu tương tự. Cụ thể, từ giữa năm ngoái cho tới hiện tại, loại hình căn hộ hạng C - chung cư sinh sống tầm trung thường tên gọi khác là căn hộ thương nghiệp giá bán rẻ có giá từ 1.000 USD/m2 trở xuống sụt giảm rất mạnh và luôn bị chung cư hạng A, B (cao và trung cấp) áp đảo. Không nhưng thế, không ít thời khắc, không có bất cứ công trình nhà giá bán rẻ mới nào được tung ra thị trường trên thị trường. Theo báo cáo của DKRA, trong quý I/2017, nguồn hàng chung cư hạng C chiếm 41% thì đến quý I/2018 giảm xuống 32%, con số này giảm tiếp trong trong quý II/2018 với 29% và sang quý III, nguồn cung toàn thị phần bằng không (0%). Chưa hết, tình trạng này theo dự đoán sẽ còn tiếp diễn kéo dài.
Ngoài việc liên tục sụt giảm nguồn hàng, căn hộ hạng C cũng đang có sự chuyển dịch theo hướng ly tâm. Giả dụ các năm 2016-2017, khách mua có thể sắm được chung cư hạng C ở những quận 8, 9, Thủ Đức thì hiện nay phải ra những huyện phương pháp xa ngoại ô như quận 12, Bình Tân, Bình Chánh và huyện chung cư Bè mới có. Kết quả dò la trên nhadat.vnexpress.net thể hiện, trong quý III/2018, có thêm hơn 2.000 tin đăng bán chung cư mới tại địa bàn thành phố.HCM cập nhật trên trang. Nhưng trong số này, căn hộ hạng C chỉ chiếm 20%, còn lại là hạng B và hạng A lần lượt chiếm 60% và 20%. So với các quý 2017, lượng căn hộ có giá dưới 1.000 đô la Mỹ sụt giảm mạnh. Các giao dịch trên thị phần chính yếu là tậu đi bán lại và tụ họp sinh sống các quận ven đô thị như Bình Chánh, Tân Phú, Thủ Đức...

Theo ông Hoàng Đình Trung - quản lý công trình FSell, nhu cầu tìm kiếm các chung cư có tầm giá ở mức một tỷ đồng trên trang nhadat.vnexpress.net chiếm tới hơn 50%. Con số này phần nào cho thấy thị trường chung cư tại tp.HCM đang có sự mất cân đối về cung cầu hơi rõ. " Căn hộ giá bán rẻ đã thi thoảng, nhưng lúc đã sắm được căn với giá hợp lý, một số khách hàng cũng phải từ bỏ Bởi công trình sinh sống quá xa khu trung tâm và thiếu hạ tầng kết nối", ông Trung kể.
Trong thống kê kể trên, DKRA cũng cho rằng tỷ lệ nguồn hàng giữa những phân hạng căn hộ trên thị phần đang có bộc lộ bất hợp lý. Cụ thể, tỷ trọng nguồn cung căn hộ bình dân, tầm giá thấp lẽ ra phải lớn hơn chung cư cao - trung cấp Bởi phân khúc này mới là nhu cầu của đầy đủ khách hàng. Nhưng trên thực tại thị phần, điều này lại diễn biến đảo ngược. Công ty này cũng buộc phải, để cải thiện và giải quyết tình trạng lệch pha cung cầu, chung cư nước cần có các Chương trình nhà sinh hoạt đất nước mang tính dài hạn. Trong khi đấy phải khai triển chiến lược quy hoạch cơ sở vật chất hạ tầng hoàn chỉnh giữa những khu vực, hoàn tất hệ thống liên lạc để giảm thời gian chuyển động tới các dự án căn hộ giá thành rẻ. Với các căn hộ phát triển dự án, để căn hộ giá thành rẻ tiếp cận được các đối tượng khách hàng, cần phải điều chỉnh giá bán sản phẩm về mức hợp lý, đồng thời nâng cao cường các chính sách tương trợ khách hàng, từ đấy tạo ra sự kết nối cung - cầu, đáp ứng nhu cầu sinh sống thật của người dân.
Xem thêm thông tin thị trường cho thuê chung cư ở Hồ Chí Minh tại đây