chọn lựa được 1 căn chung cư bằng lòng, kiếm được 1 nhà băng chấp thuận cho vay trả góp, một số người đã nhanh chóng đặt bút ký vào hợp đồng vay tiền nhà băng, dẫn tới những sai lầm và bức xúc trong quá trình thực hành giao kèo với nhà băng.
giả dụ đang có ý định vay tiền nhà băng mua nhà, chúng ta nên đánh giá những sai lầm hay gặp và lời khuyên của người có kinh nghiệm để rút kinh nghiệm cho bản thân. Theo đó, lúc vay tiền nhà băng mua nhà trả góp, các bạn đầu tư hay gặp 4 sai trái sau:
1. Xác định khoản vay mua căn hộ ko phù hợp
các nhà băng hay đưa ra gói vay vay lên tới 60%, 90 phần trăm trị giá chung cư, nhưng ngoái lúc quyết định vay, bạn cần suy nghĩ kỹ về số tiền thu nhập cá nhân với khoản mong muốn và khả năng trả nợ mỗi tháng. Để giảm thiểu áp lực của việc trả nợ lên tiêu xài hàng tháng của gia đình, nên chọn gói vay mà việc trả nợ chiếm khoảng 30-40% tổng thu nhập trong tháng.
hiện tại, nguồn cung nhà trên thị phần chia ra khiến 4 phân khúc căn bản gồm: nhà cao cấp với giá thành dao động từ 34 – 42 triệu đồng/m2, thích hợp với nhóm sắm có thu nhập từ 30 triệu đồng/ tháng trở lên; chung cư trung – cao cấp, tầm giá tầm 25 – 33 triệu đồng/m2, nhóm sắm có thu nhập từ 20 triệu đồng/tháng trở lên; nhà trung cấp, giá từ 20 -25 triệu đồng/m2, đối tượng tìm có thu nhập chí ít 15 triệu đồng/tháng và chung cục là nhà nhàng nhàng với mức giá từ 14 -20 triệu đồng/m2. Chúng ta có khả năng dựa vào mức thu nhập để chọn lọc loại hình căn hộ và khoản vay phù hợp.
2. Thời gian vay ko hợp lý
Theo tâm lý chung, không ai muốn phải vay nợ và trả lãi chỉ cần khoảng dài. Cho nên, nhiều người chọn gói vay ngắn hạn, để rút bớt thời kì nợ ngân hàng. Nhưng điều này lại gây sức ép tài chính mỗi tháng cho chúng ta, đặc biệt là nếu như chúng ta có thu nhập không ổn định hoặc có rủi ro xảy ra ảnh hưởng đến thu nhập chung. Chúng ta nên suy tính tới kỹ thu nhập thực tại và số tiền vay ngân hàng để cân kể thời hạn vay vốn phù thống nhất.

ví như thu nhập thấp thì chúng ta nên kéo dài thời hạn vay, khi đó sẽ giảm số tiền gốc mỗi tháng mà bạn phải trả cho ngân hàng. Ví dụ, khi vay 100 triệu đồng, nếu như mọi người vay trong một năm thì mỗi tháng sẽ trả dư nợ gốc khoảng 8,4 triệu đồng kèm với lãi. Nhưng nếu thu nhập của chúng ta thấp, có thể kéo dài thời hạn vay lên thành 2 năm. Lúc đấy, hàng tháng chúng ta chỉ phải trả khoản dư nợ gốc tầm 4,2 triệu đồng kèm với lãi.
3. Không tìm hiểu kỹ các quy định khi vay tiền đầu tư căn hộ
mỗi tháng, bạn sẽ phải trả 1 khoản lãi suất không nhỏ cho ngân hàng, nhưng khi vay, đầy đủ khách hàng chỉ quan đâm tới lãi suất ưu đãi trong thời kỳ Đầu tiên.

Lãi suất của ngân hàng nào đưa ra thấp hơn sẽ được một số người lựa chọn. Nhưng hầu hết những khoản lãi suất rẻ chỉ được duy trì chỉ cần khoảng đầu của khoản vay (tối đa là 3 năm) sau đây lãi suất được thả nổi, đổi thay theo biên độ, tùy vào quy định của từng nhà băng. Hiện nay, những ngân hàng ứng dụng cách tính lãi suất bằng lãi suất huy động tiền gửi kỳ hạn dài nhất + biên độ phần trăm. Mọi người cần phải hỏi kỹ viên chức trả lời về biên độ % cụ thể, kỳ hạn huy động cụ thể là 24 tháng thường 36 tháng…, ứng dụng trên mức tiền gửi bao nhiêu… để tránh bị bất ngờ khi nhà băng đưa ra lãi suất thực tại bạn phải trả cao hơn mức lãi suất mọi người dự tính. Mọi người cũng cần hỏi rõ cách thức tính hoặc bí quyết cập nhật lãi suất sau mỗi kỳ điều chỉnh của ngân hàng để chủ động hơn trong kế hoạch vay và trả nợ.
4. Chủ quan lúc làm cho hiệp đồng
thường nhật, lúc được vay, cảm giác nhận được tiền dễ làm ngươi vay chủ quan và thỏa hiệp với những điều khoản trên hiệp đồng nguồn hỗ trợ và các hợp đồng khác. Một số khách hàng đọc ko kỹ hoặc ko hiểu hết các nội dung trong giao kèo, trước lúc đặt bút thỏa thuận, bạn nên nhờ trạng sư hoặc các người tinh thông về kinh tế coi và giảng giải rõ ràng, đám phán các điểm bất hợp lý với nhà băng. Sau lúc ký, mọi người cần phải giữ 01 bản hiệp đồng (có phần nhiều chữ ký, con dấu, dấu giáp lai của nhà băng nơi mọi người vay vốn).

Thêm một lưu ý nữa, khi ký kết hợp đồng, viên chức nhà băng sẽ đưa ra các điều khoản quyến rũ như tương trợ thêm lãi suất, ưu đãi thêm khi tính biên độ dao động…. Các cam kết giảm giá này hay được cam kết không có văn bản, dựa trên sự tin tưởng lẫn nhau, nhưng nếu như xảy ra sự cố, mọi người sẽ ko có bằng chứng để chứng minh. Cho nên, khi thực hiện hợp đồng, mọi người nên đảm bảo, gần như đều được cho thấy trên văn bản, có chữ ký và xác nhận hợp pháp của 2 bên.